Diệp Lâm Anh tâm sự đầu Xuân Giáp Thìn 2024: "Những người đàn ông còn mải chơi sẽ không phù hợp với tôi"

Sau một năm "đạp gió rẽ sóng" thành công, Diệp Lâm Anh lúc này mang cảm xúc và năng lượng tươi mới, quyết liệt với công việc vì muốn vững vàng tài chính để nuôi con.

Năm Quý Mão 2023 là một năm nhiều biến động đối với Diệp Lâm Anh. Cô đã mạnh mẽ bước ra khỏi cuộc hôn nhân không hạnh phúc, lựa chọn trở thành mẹ đơn thân. Hơn hết, khán giả thấy Diệp Lâm Anh từng bước lấy lại sự tích cực và "máu lửa" với nghề khi bước lên sân khấu Chị đẹp đạp gió rẽ sóng. Nói đúng hơn, cô đã "đạp gió" thành công sau những biến cố gia đình.

Gặp gỡ "chị đẹp" Diệp Lâm Anh vào những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024, "bà mẹ 2 con" cảm nhận sự thay đổi rất rõ của bản thân. Quan trọng là giờ đây, cô đã cởi mở hơn để sẵn sàng cho những cảm xúc mới.

- Chào Diệp Lâm Anh! Đầu năm 2024, Diệp Lâm Anh trở thành 1 trong 7 "chị đẹp" chiến thắng trong chương trình "Chị đẹp đạp gió rẽ sóng". Với chị, kết quả này có ý nghĩa thế nào?

Từ đầu khi đến với Chị đẹp đạp gió rẽ sóng, mọi người hay nói tôi kiểu "hiphop never die", một dancer từng hoạt động ca hát nay "đạp gió" để hoàn thiện chính mình. Tôi quyết liệt với chương trình này chỉ mong tìm lại cảm giác sân khấu đã đánh mất kể từ lúc có gia đình.

Kết quả nằm trong nhóm thành đoàn là một sự may mắn khi những cố gắng của Diệp Lâm Anh được mọi người ghi nhận. Điều đó tiếp thêm động lực cho tôi, ngay cả khi đã là một người mẹ 2 con thì hoàn cảnh, khó khăn nào cũng vẫn có thể đối mặt, vượt qua. Tôi xem đó là món quà năm mới dành cho Boorin và Bboy. Khi chương trình kết thúc, tôi đã tính chuyện có dự án phù hợp, sẽ quay MV chỉn chu dành tặng khán giả.

Diệp Lâm Anh lọt Top 7 chiến thắng của "Chị đẹp đạp gió rẽ sóng" mùa đầu tiên.

- Nhìn lại năm Quý Mão 2023 đã qua, chị đúc kết được gì cho những thay đổi của bản thân?

Nếu nói về năm cũ, tôi thấy đó là "sự trọn vẹn". Đầu tiên, tôi đã kết thúc được câu chuyện cá nhân, dù không đúng ý trong việc giành quyền nuôi con nhưng cuối cùng mọi thứ đã khép lại. Điều này từng khiến tôi mệt mỏi suốt 2 năm. Sau đó, tôi bước vào chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng với tâm thế tìm lại đam mê và có những kết quả ngoài mong đợi.

Nhìn lại, Diệp Lâm Anh cảm thấy thoải mái, tự tin hơn. Nhiều người nói tôi bây giờ tươi tắn, mọi thứ đối lập so với Diệp Lâm Anh của giai đoạn bế tắc trong hôn nhân, ồn ào giành quyền nuôi con. Tôi nghĩ phần lớn là nhờ 29 "chị đẹp" trong chương trình, vì tôi cảm nhận được sự chia sẻ, yêu thương, truyền thêm năng lượng tích cực từ họ. Không chỉ tôi, nhiều chị em khác cũng có câu chuyện tương tự, dù đã trải qua đau thương nhưng vẫn mạnh mẽ, rực rỡ. Điều đó cho tôi động lực để cố gắng bước qua.

- Như cách miêu tả, chị có lẽ đã tìm lại được hào quang từ chương trình này?

Tôi nghĩ điều này chính xác. Thử tưởng tượng xem, nếu không tham gia thì bây giờ năng lượng, tinh thần của tôi đã hồi phục chưa? Tôi thay đổi được suy nghĩ, góc nhìn về chuyện tình cảm. Khi đã bước qua, tôi thấy yêu chỉ là điều xảy ra trong cuộc sống, có thì tốt nhưng không có cũng không sao.

Trước đây, tôi từng là cô gái sống kiểu cần tình yêu, thích cảm giác yêu và được yêu, mang suy nghĩ 'tình yêu là điều không thể thiếu'. Nhưng lúc này, điều đó đã thay đổi. Tôi vẫn yêu, nhưng sẽ là tình yêu dành cho con cái, cho công việc, những mối quan hệ chị em trong nghề. 

Ngay cả chứng bệnh trầm cảm cười của tôi cũng khỏi khi học cách thay đổi góc nhìn và nhận năng lượng tích cực. Ngày xưa, tôi mang cảm giác gò bó trong mối quan hệ, lúc nào cũng sợ mất quyền nuôi con và phải đối mặt với chuyện thay đổi cuộc sống, chuyển nhà, phải làm sao để 2 con có môi trường phát triển tốt. Đó là thời gian u tối. Tôi lại không phải tuýp người để người khác thấy mình yếu đuối, nên phải cố gồng lên.

Khi rất nhiều vấn đề không được giải quyết, gặp ai tôi cũng cười khiến bệnh ngày càng nặng. Giờ đây, tôi thấy mình hoàn toàn được chữa lành, rất thoải mái.

- 29 "chị đẹp" giúp chữa lành tâm bệnh của chị, vậy các con đóng vai trò thế nào trong khoảng thời gian đó?

Các con luôn là động lực của tôi. Mỗi khi nhìn con gái Boorin, tôi nghĩ nhất định bản thân phải vui vẻ, khỏe mạnh để lo cho gia đình. Mình thật sự ổn mới có thể chăm con tốt. Hiện tại, bé Bboy đang ở cùng gia đình bên nội. Mỗi khi nói chuyện với con qua điện thoại hay gặp bé, tôi chỉ muốn làm nhiều hơn để con biết mình rất thương và muốn được lo cho con.

- Khi thấy mẹ xuất hiện trở lại trên sân khấu, các con của Diệp Lâm Anh có chia sẻ điều gì không?

(Cười) Các con tôi cứ khen: "Mẹ Cún đẹp quá!", suốt ngày gặp tôi đều gọi: "Chị đẹp Diệp Lâm Anh”.

- Với việc con trai sống với bố, chị có lo lắng về mối liên kết giữa mẹ và con?

Điều đó là tất nhiên, vì xa mặt sẽ cách lòng. Con không ở gần mình, 2 tuần mới được gặp 1 lần thì sẽ có những sự xa cách nhất định, khác với việc mỗi ngày mẹ con được gặp nhau, mẹ được chăm sóc, lo lắng từng bữa ăn cho con. Nên mỗi khi gặp Bboy, dù trong thời gian ít ỏi nhưng tôi vẫn cố gắng tâm sự để bé hiểu. 

- Chị có nghĩ một bé trai từ nhỏ đã không được sống gần mẹ thì quá trình phát triển sẽ ảnh hưởng?

Chắc chắn đứa bé sẽ ảnh hưởng, vì Bboy đang đối diện với việc bố mẹ không sống gần nhau, thậm chí phải xa chị gái. Tôi lường trước quá trình Bboy phát triển sẽ ít nhiều gặp vấn đề tâm lý. Nhưng tôi đã cố gắng rất nhiều để thay đổi hoàn cảnh. Vì thế, tôi chỉ biết làm những điều tốt nhất lúc này cho con trai.

Khi gặp Bboy, tôi nhận thấy con đã dần lớn và đã bắt đầu hiểu chuyện. Tôi quan sát gần đây, con bắt đầu biết bày tỏ tình cảm bằng lời nói, biết nói: "Con yêu mẹ", "Con thương mẹ"... Tôi nghĩ tâm lý của đứa trẻ đang có sự xáo trộn. Nên khi con gặp tôi, từ một cậu bé khá nhút nhát bây giờ lại bày tỏ cảm xúc dễ dàng. 

Về chuyện bố mẹ chia tay, tôi cũng đã bắt đầu làm công tác tư tưởng cho 2 con một cách nhẹ nhàng, gần gũi. Có những lúc, tôi cảm giác 2 con như cố tìm cách để bố mẹ hàn gắn, vui vẻ với nhau.

- Con muốn bố mẹ hàn gắn, còn chị suy nghĩ thế nào về điều này?

Tôi không quan tâm. Bây giờ ai cũng đã có cuộc sống riêng. Khi bước qua, thay vì dành thời gian nhìn lại, tôi sẽ tập trung cho những mục tiêu, kế hoạch phía trước. Lúc này, điều tôi nghĩ nhiều nhất là sự nghiệp và tài chính phải vững vàng. Tôi muốn cuộc sống của mình và Boorin tốt hơn nữa. Muốn bản thân đẹp hơn, muốn đưa các con đi du lịch thì tài chính phải ổn định.

- Ở giai đoạn này, nếu tập trung cho sự nghiệp và kiếm tiền thì chị có lo về sự thiếu hụt trong cảm xúc, tâm lý của con?

Bình thường, nếu trong mối quan hệ có đầy đủ bố mẹ thì họ đã phải cùng đi làm kiếm tiền nuôi con. Đừng nói giờ tôi là "single mom", bản thân phải càng phải có trách nhiệm hơn, phải gánh vác 2 vai trò và là trụ cột cho các con. Bây giờ, tôi luôn mang suy nghĩ: "Không có tiền, tôi nuôi con kiểu gì?". Nhìn xung quanh, bất kỳ một bà mẹ đơn thân nào cũng phải đánh đổi, phải chọn làm gấp 2-3 lần bình thường.

Hiện tại, tôi không có áp lực kinh tế nhưng có nhiều trăn trở về công việc. Tuy nhiên, tôi vẫn biết cách sắp xếp để mỗi ngày đều tương tác, nói chuyện, dạy dỗ bé Boorin hay tâm sự với Bboy lúc gặp. May mắn, tôi ở cùng với mẹ và Boorin có bà ngoại bên cạnh. Ngoài ra, gia đình cũng có thêm vú em để chuyện sinh hoạt, giấc ăn giấc ngủ của con được ổn định.

- Nhiều bà mẹ đơn thân mang suy nghĩ phải làm nhiều vì sợ đến lúc kinh tế không tốt sẽ bị mất quyền nuôi con. Chị có mang tâm lý đó hay không?

Trong tương lai, điều đó có thể xảy ra nếu bố muốn giành con gái. Nhưng tôi nghĩ chắc khó, vì nếu cuộc chiến ấy nổ ra thì người chịu ảnh hưởng lớn nhất là đứa trẻ. Không ai có thể làm điều đó 2 lần với một đứa trẻ. Vì thế lúc này, tôi không cho phép mình có khoảng lặng. Với tôi, công việc là để lấp đầy khoảng trống. Tôi sẽ không có thời gian rảnh để nghĩ về chuyện cũ hay lúc cô đơn. Quan trọng, tôi muốn có kinh tế tốt để nuôi con.

- Lúc này, Diệp Lâm Anh dường như đã bước ra khỏi vùng an toàn, tích cực và vui vẻ hơn trước. Chị nghĩ liệu bản thân có thể mở lòng đón nhận tình cảm mới?

Hiện tại, tôi đang rất mở lòng đấy chứ (cười)! Tôi thấy bản thân đang rất thoải mái, cởi mở để đón nhận mối quan hệ mới. Tôi sẵn sàng nếu tới thì mình đón nhận nhưng không quá quan trọng có hay không. Tuy nhiên, theo kế hoạch thì năm 2024 là thời điểm tôi muốn tập trung cho công việc, sự nghiệp, không muốn bị chi phối bởi chuyện tình cảm. 

Tôi không có suy nghĩ "chim sợ cành cong", vì phụ nữ khi đã một lần đổ vỡ thì họ tỉnh táo và suy nghĩ thấu đáo cho mối quan hệ mới. Nhiều lúc cứ sợ thì bản thân lại rụt rè, tự làm mất đi nhiều cơ hội. Tuy nhiên, sự lựa chọn của tôi lúc này sẽ cẩn trọng hơn. 

- Có lẽ tiêu chuẩn để chọn người phù hợp của chị lúc này sẽ khó khăn hơn trước? Chị nghĩ những kiểu mẫu nào không hợp với mình?

Tôi chỉ muốn chọn người thương mình và các con. Đó là điều tiên quyết vì tôi lúc này sống vì các con nhiều hơn bản thân. Tôi nghĩ những người đàn ông còn mải chơi sẽ không phù hợp với tôi. Tôi là phụ nữ mà còn muốn tập trung cho sự nghiệp, kiếm tiền, thì người đàn ông đi cạnh mình phải biết đặt sự nghiệp lên hàng đầu và cầu tiến. Họ vẫn yêu thương gia đình nhưng phải biết tính toán cho tương lai.

- Vậy còn sự chung thủy?

Đó là điều hơi xa xỉ với tôi lúc này. Có thể tôi sẽ cảm nhận hoặc cắt nghĩa từ này trong tương lai, nhưng hiện tại thì chưa.

- Nghe miêu tả, có thể cảm nhận Diệp Lâm Anh đang yêu bản thân. Chị nghĩ hạnh phúc của một người phụ nữ ở giai đoạn này là gì?

Đúng, tôi đang tự yêu bản thân. Tôi tập trung vào những điều cần thiết cho bản thân như làm đẹp, công việc, du lịch với con… mà không bị ràng buộc bởi bất kỳ điều gì. Khi phụ nữ ở trạng thái này, họ rất mạnh mẽ. Hạnh phúc của họ chính là việc tự phấn đấu, theo đuổi mục tiêu để đạt được điều mình muốn, từ trong công việc đến tình yêu dành cho con cái.

Như tôi, hạnh phúc lúc này là có bé Boorin và gia đình bên cạnh, được khán giả yêu thương ủng hộ từ chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng, và tự do tài chính.

- Gần đây, khán giả thấy Diệp Lâm Anh rất hăng hái, năng nổ livestream bán hàng. Chị nghĩ gì khi nhiều nghệ sĩ bây giờ chuyển hướng sang bán hàng online?

Điều đấy bình thường và đang là xu hướng thương mại. Không chỉ tôi, nhiều nghệ sĩ khác cũng có thương hiệu kinh doanh riêng. Giữa lúc kinh tế suy thoái, họ phải tìm cách để bán được hàng. Đứng trên góc độ người làm kinh doanh, tôi thấy đó là xu hướng nên đã dấn thân vào.

Tuy nhiên, nghệ sĩ khi bán hàng online sẽ khác với số đông còn lại. Nghệ sĩ phải "đẳng cấp", chỉn chu và chuyên nghiệp vì mình đang bán hàng dựa trên uy tín, sự nghiệp đã xây dựng rất nhiều năm. Chẳng hạn khi tôi livestream thì chỉ làm việc với những nhãn hàng chính hãng, có kiểm định chất lượng. Vì nếu sai sót, nghệ sĩ sẽ dễ dàng bị cộng đồng mạng "tấn công" hơn. 

- Thay vì gặp nghệ sĩ trên sân khấu, qua màn ảnh thì bây giờ khán giả dễ gặp nghệ sĩ bán hàng hay livestream hơn. Chị nghĩ sao về điều này?

Đúng. Bây giờ lên livestream là dễ gặp một số nghệ sĩ mà khán giả yêu mến. Nhưng tôi tách biệt nghệ thuật và công việc. Tôi đi theo xu hướng để kinh doanh nhưng vẫn làm nghệ thuật tử tế, chỉn chu, văn minh. Về góc nhìn khán giả, tôi không kiểm soát được.

Thỉnh thoảng tôi vẫn đọc bình luận tiêu cực kiểu: "Bây giờ nghệ sĩ vẫn đi livestream à?". Tôi chỉ nghĩ công việc này hiện đang mang thu nhập cho mình, giúp kinh tế vững vàng nuôi con. Không ai quy định một người kinh doanh, đi theo xu hướng không thể làm nghệ thuật và ngược lại. 

- Dịp Tết Nguyên đán 2024, chị có kế hoạch gì cho gia đình không?

Năm nay, tôi dành toàn bộ thời gian cho các con. Trong năm, mình có thể sắp xếp thời gian rảnh đi du lịch nhưng cứ đến Tết, tôi chỉ muốn ở nhà, tự tay dọn dẹp nhà cửa, mua sắm đồ mới cho con, mang không khí Xuân về nơi mình ở. 

Năm ngoái, tôi đã dọn ra ở riêng nhưng tâm thế khác so với năm nay, vì lúc đó bản thân vẫn còn ràng buộc trong một mối quan hệ. Năm nay, tôi đã bước ra khỏi câu chuyện đó, nên Tết cảm giác an yên và thoải mái hơn. Hơn hết, cả 2 bên gia đình đều muốn có đầy đủ các cháu đón Tết nên tôi phải sắp xếp, chia thời gian để Boorin - Bboy đều được hưởng không khí bên nội và bên ngoại.

- Chị thường nói gì với các con về ngày Tết ở Việt Nam?

Không chỉ riêng ngày Tết mà từ nhỏ, tôi đã dạy 2 con phải yêu thương nhau và hướng về gia đình. Vì thế cứ đầu xuân, các con lại phụ mẹ dọn nhà với công việc vừa sức. Chẳng hạn, tôi thường chỉ bé Boorin cắm hoa với mẹ, cùng Bboy trang trí nhà cửa, chỉ các con Tết sẽ thường ăn những món gì… Tới đêm Giao thừa, tôi và các con sẽ ở cạnh nhau, cùng xem pháo bông, các chương trình, lì xì đầu xuân… 

- Cảm ơn những chia sẻ của chị!

DƯƠNG VŨ

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/diep-lam-anh-tam-su-dau-xuan-giap-thin-2024-nhung-nguoi-dan-ong-con-mai-choi-se-khong-phu-hop-voi-toi-a606180.html