Ngũ sắc dưỡng ngũ tạng, ngày Tết ăn 5 món này để ngũ tạng khỏe mạnh nhất

Theo quan điểm y học cổ truyền Trung Quốc, 5 cơ quan nội tạng là tim, gan, phổi, lá lách và dạ dày tương ứng với 5 màu sắc khác nhau. Chọn ăn thực phẩm theo màu sẽ có tác dụng bồi bổ ngũ tạng.

Theo lý thuyết của y học cổ truyền Trung Quốc, mỗi bữa ăn có thể hấp thụ đủ ngũ sắc, ngũ hành thì mới có thể hài hòa nội tạng, nuôi dưỡng cơ thể. Quan điểm này bắt nguồn từ tác phẩm y học kinh điển Hoàng đế Nội kinh. Theo đó, mọi sự vật, hiện tượng đều có thể được phân loại và liên kết thông qua thuyết Ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). 

Vì vậy, màu sắc và hương vị của các loại thực phẩm khác nhau sẽ tương ứng với ngũ tạng trong cơ thể con người. Màu xanh và vị chua thuộc về gan, màu đỏ và đắng thuộc về tim, màu vàng và ngọt thuộc về lá lách, màu trắng và cay thuộc về phổi, màu đen và mặn thuộc về  thận.

Dựa trên nguyên tắc này, trong dịp đầu xuân năm mới, mọi người có thể học hỏi cách ăn uống này để giúp tăng cường sức khỏe, bảo vệ nội tạng để cả năm không phải lo đi viện. 

HOÀNG DƯƠNG

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/ngu-sac-duong-ngu-tang-ngay-tet-an-5-mon-nay-de-ngu-tang-khoe-manh-nhat-a606184.html