Nghỉ Tết liên tục ăn món canh này, người phụ nữ giật mình khi phát hiện buồng trứng đầy nang

Bác sĩ sản phụ khoa nhắc nhở rằng khi ăn các món súp đặc trong thời tiết lạnh, bạn cũng cần hiểu rõ thể chất cơ thể của mình để bảo vệ sức khỏe, đừng ăn uống bừa bãi.

Bác sĩ sản phụ khoa người Đài Loan Annie Guo gần đây được mời tham gia chương trình về sức khỏe "Cuộc sống khỏe mạnh và tốt đẹp", trong đó các vấn đề sức khỏe của phụ nữ được thảo luận chuyên sâu. 

Cũng trong chương trình, bác sĩ Gua Anni đã chia sẻ câu chuyện của một nữ bệnh nhân 26 tuổi tên Lily mới khám trong dip nghỉ Tết. Khoảng nửa năm trước, nữ bệnh nhân đến khám và phàn nàn rằng kinh nguyệt từ lâu đã không đều, mặt nhiều dầu, hay nổi mụn và thậm chí ria mép cũng dài, người cũng hơi béo phì nên bắt đầu nghi ngờ liệu có phải mình bị bệnh hay không.

Sau khi xét nghiệm máu, bác sĩ Gua Anni phát hiện ra rằng nồng độ hormone nam của Lily tăng cao bất thường, đồng thời kiểm tra siêu âm sâu hơn xác nhận rằng cô đang bị buồng trứng đa nang. Nhờ sự điều trị chuyên nghiệp của bác sĩ và nỗ lực kiểm soát cân nặng tích cực của bệnh nhân, tình trạng của cô đã được cải thiện.

Nữ bệnh nhân mắc buồng trứng đa nang bị tái phát lại sau nhiều ngày thường xuyên ăn các món súp đặc giàu calo. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, ngay trong dịp nghỉ lễ, Lily lại quay lại phòng khám và bày tỏ nỗi thất vọng với bác sĩ rằng không hiểu sao cân nặng không giảm mà lại tăng lên, tình trạng da cũng xấu đi, kinh nguyệt lại không đều. Cô cũng chia sẻ với bác sĩ: "Mấy ngày Tết gần đây tuy nhiều đồ ăn ngon nhưng tôi vẫn rất hạn chế ăn thức ăn mà chủ yếu ăn súp. Nhưng tại sao cân nặng của tôi lại tăng lên?".

Sau khi tìm hiểu sâu hơn, bác sĩ phát hiện ra rằng Lily thích súp ngô có hàm lượng calo cao hoặc các món súp đặc vừa no vừa ấm bụng. Trong nhiều ngày nghỉ lễ, cô đều ăn súp trong 3 bữa, mỗi bữa phải ăn 2-3 bát. Đây là nguyên nhân chính khiến cô không thể giảm cân. Cuối cùng, sau khi điều chỉnh chế độ ăn uống và dùng thuốc, kinh nguyệt của Lily đã trở lại bình thường, cô cũng giảm cân thành công và thậm chí tình trạng da của cô cũng được cải thiện đáng kể.

Cảnh giác với bẫy súp nhiều calo: BMI dễ ảnh hưởng tới hormone

Bác sĩ Guo Anni đặc biệt nhắc nhở rằng các món súp đặc thường là thực phẩm có hàm lượng calo cao, tuy giàu rau nhưng cũng có hàm lượng tinh bột cao nên không thích hợp để giảm cân. Khi ăn uống, hãy cố gắng lựa chọn những thực phẩm ít calo nhưng có giá trị dinh dưỡng cao, sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Ngoài ra, buồng trứng đa nang là một trong những vấn đề thường gặp ở hệ sinh sản nữ, các triệu chứng chính bao gồm kinh nguyệt không đều, nổi mụn trên mặt và tăng cân. Ngoài ra, chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) và lượng mỡ trong cơ thể cao hay thấp cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone của phụ nữ.

Như trường hợp của nữ bệnh nhân trên, việc ăn quá nhiều súp đặc giàu calo đã dẫn tới tăng cân, làm thay đổi nồng độ hormone, từ đó khiến u nang buồng trứng có dấu hiệu tái phát lại.

Bác sĩ Gua Anni nhắc nhở những người có tiền sử bệnh mãn tính, dễ tái phát nên chú ý đến chế độ ăn uống. (Ảnh minh họa)

Mắc buồng trứng đa nang, cẩn thận kẻo vô sinh, tổn thương tử cung

Bác sĩ Guo Anni nói thêm rằng buồng trứng đa nang có thể liên quan đến gen và dễ tái phát. Ngay cả khi các nang bất thường trong buồng trứng được cắt bỏ bằng phẫu thuật nội soi thì cũng không có gì đảm bảo rằng vấn đề sẽ được giải quyết vĩnh viễn. 

Vì vậy, đối với người bệnh buồng trứng đa nang, ngoài việc được bác sĩ chuyên môn điều trị thì việc bổ sung chất dinh dưỡng hàng ngày và điều chỉnh thói quen sinh hoạt cũng quan trọng không kém. Nếu bỏ qua lâu dài, ngoài khả năng bị vô sinh còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung hoặc tổn thương tử cung. 

Ngoài ra, một số nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy bệnh nhân mắc buồng trứng đa nang cũng dễ mắc các vấn đề về sức khỏe như cao huyết áp, mỡ máu cao và tăng đường huyết.

Mắc buồng trứng đa nang nên và không nên ăn gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang, hay PCOS, là một tình trạng nội tiết có thể gây ra nhiều u nang buồng trứng và các triệu chứng khác.

Amanda Stathos, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Sibley Memorial của Johns Hopkins, Mỹ cho biết chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến những người được chẩn đoán mắc chứng bệnh này. Cô cho biết không có loại thực phẩm nào là thủ phạm trực tiếp gây ra bệnh buồng trứng đa nang. 

Tuy nhiên, ăn quá nhiều thực phẩm liên quan đến chứng viêm có thể làm nặng thêm các triệu chứng PCOS và làm tăng nguy cơ mắc vô số bệnh khác mà những người mắc PCOS có nguy cơ mắc phải, chẳng hạn như bệnh tim.

Những người mắc PCOS nên tránh những thực phẩm có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm sau:

- Thực phẩm chiên (khoai tây chiên, gà hoặc cá chiên).

- Chất béo bão hòa như bơ thực vật.

- Thịt đỏ, bao gồm hamburger, bít tết, thịt chế biến sẵn và xúc xích.

- Đồ ăn nhẹ đã qua chế biến: Bánh ngọt, bánh quy, kẹo và bánh nướng.

- Ngũ cốc chế biến sẵn có nhiều đường, bao gồm bột yến mạch ăn liền, granola.

- Đồ uống có đường như soda, trà và đồ uống thể thao.

- Đồ uống có cồn.

- Bột mì tinh chế, bánh mì trắng, vỏ bánh pizza và mì ống.

- Gạo trắng.

HOÀNG DƯƠNG

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/nghi-tet-lien-tuc-an-mon-canh-nay-nguoi-phu-nu-giat-minh-khi-phat-hien-buong-trung-day-nang-a606224.html