Sinh cháu cho nhà chồng sau nhiều năm hiếm muộn nhưng mẹ chồng vẫn từ chối chăm cháu hộ con dâu đi làm

Tôi mong đi làm lại sau 6 tháng nghỉ sinh nhưng nhờ mẹ chồng hỗ trợ chăm cháu thì bà nhất quyết từ chối.

Chuyện mẹ bỉm nhờ ông bà hỗ trợ chăm cháu không phải là hiếm gặp trong cuộc sống ngày nay. Mặc dù ở thời hiện đại, xu hướng thuê bảo mẫu dần phổ biến hơn trong nhiều gia đình có con mọn. Thế nhưng những trường hợp bảo mẫu gây hại đến trẻ cũng diễn ra khá nhiều nên đã khiến không ít bố mẹ dè chừng. Tôi cũng nằm trong số đó, chính vì thế mà thay vì thuê bảo mẫu, tôi mong có thể được ông bà hỗ trợ hơn.

Tôi lấy chồng từ năm 25 tuổi, nhưng đến 30 tuổi tôi mới có cậu con trai đầu lòng vì hiếm muộn. Lúc trước vì mãi không thể có con nên tôi chịu sự lạnh nhạt của mẹ chồng. Bà ngóng cháu lắm, còn thẳng thừng tuyên bố nếu sinh cháu cho bà thì bà sẽ nguyện giúp tôi chăm sóc, không cần phải thuê bảo mẫu.

Ảnh minh hoạ.

Sau 5 năm ròng rã chữa trị, cuối cùng duyên cũng đến và tôi đã hạ sinh cho nhà chồng một cậu con trai kháu khỉnh. Suốt 6 tháng sau sinh, mẹ chồng là người trực tiếp sang nhà hỗ trợ tôi chăm cháu, lo cơm nước cho gia đình. Tôi không nghĩ bà thực sự lại làm được điều đó, đúng như những gì bà đã từng nói trước đây.

Định bụng có bà nội phụ giúp chăm bé Sóc nên tôi đã bàn với chồng về việc sẽ trở lại công ty làm việc. Chồng tôi đồng ý, tuy nhiên sau khi tôi nói điều này với mẹ chồng, bà ngay lập tức lắc đầu. Bà bảo chỉ hỗ trợ tôi 6 tháng này, còn về sau tôi tự chăm con chứ bà không phụ nữa. Trong khi đó rõ ràng bà đã dõng dạc tuyên bố trước mọi người trong gia đình là bà sẽ chăm cháu, vậy mà giờ lại nhất quyết từ chối.

Mẹ chồng bảo tôi ở nhà chăm con, vì đi làm lương nhà nước chỉ ba cọc ba đồng không được bao nhiêu cả. Nhưng tôi nghĩ mình không thể phụ thuộc kinh tế của chồng quá nhiều, như thế sẽ mất tiếng nói trong gia đình, dù lương cao hay thấp nhưng tự kiếm ra tiền vẫn hơn không.

Ảnh minh hoạ.

Vả lại hiện tại mẹ chồng tôi cũng rảnh, bà chỉ có một cậu con trai duy nhất là chồng tôi thôi nên bé Sóc chính là đứa cháu đầu tiên của bà. Nhà bố mẹ chồng tôi cũng không quá khó khăn nên ở độ tuổi 55, hai ông bà không phải làm gì cả, chỉ ở nhà nuôi cá và trồng thêm rau. Vậy tại sao lại không thể hỗ trợ con dâu chăm sóc cháu trai cơ chứ, tôi càng nghĩ lại càng khó chịu vì lời từ chối của mẹ chồng. 

Tôi cũng không muốn thuê bảo mẫu gì cả, họ làm sao có thể chăm sóc con tôi tốt hơn so với người trong gia đình chứ. Giờ mẹ chồng nhất quyết không hỗ trợ nữa thì tôi không thể đi làm được, tôi chả biết phải giải quyết chuyện này ra sao, nhưng tôi thất vọng mẹ chồng của mình lắm...

Tâm sự từ độc giả caogiang...@gmail.com

Đồng ý rằng chăm sóc con là trách nhiệm chính của các bậc bố mẹ, nhưng nếu có thể nhận được sự hỗ trợ từ người thân trong gia đình thì sẽ tốt hơn rất nhiều, đặc biệt là khi chăm con mọn. Việc các ông bố bà mẹ đi làm và gửi con nhỏ cho ông bà chăm sóc là một lựa chọn phổ biến trong nhiều gia đình hiện nay. Tuy nhiên, việc này cũng có những ưu điểm và nhược điểm cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Một số ưu điểm của việc gửi con nhỏ cho ông bà chăm sóc là sự an toàn, tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Nếu ông bà có kinh nghiệm và khả năng chăm sóc trẻ, thì đưa con nhỏ cho ông bà chăm sóc là một lựa chọn an toàn hơn so với việc để trẻ một mình ở nhà.

Điều này cũng giúp bố mẹ có thể tập trung vào công việc, mà không cần lo lắng về việc chăm sóc con. Ngoài ra, việc gửi con nhỏ cho ông bà chăm sóc cũng có thể giúp tiết kiệm chi phí, so với việc thuê người giữ trẻ hoặc đưa con đến trung tâm giữ trẻ.

Tuy nhiên, lựa chọn gửi con nhỏ cho ông bà chăm sóc cũng có những nhược điểm, như mối quan hệ, sự phát triển và sự an toàn. Việc trẻ xa bố mẹ nhiều ngay từ khi còn nhỏ có thể ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái.

Trẻ có thể cảm thấy thiếu sự chăm sóc và tình cảm từ bố mẹ, đồng thời có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Trẻ cần được tương tác với nhiều người khác nhau để phát triển kỹ năng xã hội và ngôn ngữ. Nếu ông bà không có kinh nghiệm và khả năng chăm sóc trẻ, đưa con nhỏ cho ông bà chăm sóc có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định gửi con nhỏ cho ông bà chăm sóc, bố mẹ nên xem xét kỹ lưỡng các ưu điểm và nhược điểm của việc này. Nếu ông bà có khả năng chăm sóc và trẻ có mối quan hệ tốt với ông bà, thì việc gửi con nhỏ cho ông bà có thể là một lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, nếu ông bà không có kinh nghiệm và khả năng chăm sóc, hoặc trẻ cần tương tác với nhiều người khác nhau để phát triển, thì bố mẹ nên xem xét các lựa chọn khác để đảm bảo sự an toàn và phát triển của con.

TRANG TRI

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/sinh-chau-cho-nha-chong-sau-nhieu-nam-hiem-muon-nhung-me-chong-van-tu-choi-cham-chau-ho-con-dau-di-lam-a609407.html