Đón không khí lạnh yếu, miền Bắc sắp chuyển mưa to, sấm động

Do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu, dự báo chiều tối và đêm miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Dự báo từ nay đến 24/4 trong chiều tối và đêm miền Bắc khả năng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Xã hội - Đón không khí lạnh yếu, miền Bắc sắp chuyển mưa to, sấm động
Dự báo từ nay đến 24/4 vào chiều tối và đêm miền Bắc hay mưa dông. Ảnh minh họa.

Nhận định về thời tiết sắp tới, Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia chia sẻ với Lao Động dự báo, từ nay đến tháng 5 vẫn còn không khí lạnh hoạt động nhưng cường độ yếu và giảm dần về tần suất. Tuy nhiên điều đáng lưu ý là không khí lạnh trong thời kỳ giao mùa nguy cơ đi kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Đặc biệt, giai đoạn vừa qua nắng nóng đã xuất hiện diện rộng ở cả ba miền. Nhiều nơi đã ghi nhận được nhiệt độ cao nhất tuyệt đối ngày vượt giá trị lịch sử. Vậy dự báo diễn biến nắng nóng trong thời gian tới như thế nào thưa ông?

Nhận định thêm về xu thế nhiệt độ, từ nay đến tháng 10 nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm. Theo ông Lâm khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có xu hướng gia tăng trong thời kỳ từ tháng 5 - 7/2024.

Nắng nóng tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng nửa đầu tháng 5/2024. Hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Theo báo Tiền Phong hôm nay (22/4), khu vực phía Đông Bắc Bộ ngày có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ, có nơi dưới 22 độ. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ, có nơi trên 33 độ.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ hôm nay ngày nắng, riêng khu vực Tây Bắc ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ, có nơi dưới 21 độ. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, riêng khu vực Tây Bắc 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Hà Nội hôm nay ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ. Nhiệt độ cao nhất 31-33 độ.

Dự báo trong các ngày 22-24/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu, miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên hôm nay ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Dự báo trong hai ngày 23-24/4, miền Trung tiếp tục có nắng nóng nhưng giảm về cường độ. Từ 25/4, nắng nóng gia tăng ở khu vực này.

Khu vực từ Khánh Hoà đến Bình Thuận hôm nay ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất 33-36 độ.

Tây Nguyên hôm nay ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Nam Bộ hôm nay ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Dự báo nắng nóng còn kéo dài trong nhiều ngày tới ở Tây Nguyên và Nam Bộ.

Dự báo thời tiết các khu vực từ đêm 21/4 đến ngày 23/4

- Bắc Bộ: Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày nắng, riêng khu Tây Bắc có nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt.

- Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày 22/4 có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, ngày 23/4 từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

- Khu vực từ Khánh Hóa đến Bình Thuận: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng.

- Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhận định thời tiết các khu vực từ đêm 23/4 đến ngày 1/5

- Bắc Bộ: từ đêm 23-24/4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trưa chiều trời nắng, riêng khu vực Tây Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Từ ngày 25/4 có khả năng xảy ra nắng nóng cục bộ; riêng khu Tây Bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

- Khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên: ngày 24/4 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

- Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên: từ ngày 25/4 có khả năng xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

- Tây Nguyên và Nam Bộ: có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Trúc Chi (t/h)/ Người đưa tin

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/don-khong-khi-lanh-yeu-mien-bac-sap-chuyen-mua-to-sam-dong-a609568.html