Trao đổi trên chương trình "Hiệp hội cựu sinh viên Y tế 57", bác sĩ Chen Huangguang - Giám đốc Khoa Y tế Dự phòng của Cathay Pacific (Đài Loan, Trung Quốc) - chỉ ra ba loại thực phẩm ông tránh càng nhiều càng tốt là bánh ngọt, đồ chiên rán và trà sữa trân châu. Nguyên nhân là do đường thường dùng trong các loại bánh ngọt có chứa chất béo chuyển hóa có hại cho sức khỏe, đặc biệt là chất béo chuyển hóa có hại cho bệnh tim mạch.
Ông cho biết các món chiên như gà rán, bít tết có hại cho sức khỏe nên ông sẽ cố gắng tránh dùng. Ông còn nhấn mạnh trà sữa trân châu chứa quá nhiều đường không chỉ gây béo phì mà còn gây viêm mãn tính.
Bác sĩ tiết lộ, khi gọi đồ uống, nếu bạn gọi đồ uống trái cây có tính axit cao hơn như chanh, cam, chanh leo... thì sẽ có nhiều đường được thêm vào trong quá trình pha chế để che đậy vị quá chua, từ đó làm tăng thêm tác hại cho cơ thể con người.
Đồ uống có đường, trà sữa... là những món được nhiều chị em ưa chuộng. (Ảnh minh họa).
Tác hại của thực phẩm chiên, rán và bánh ngọt
Thực phẩm chiên thường được phủ một lớp bột trước khi thực hiện chiên rán, dẫn đến lượng chất béo và calo cao hơn đáng kể so với thực phẩm không chiên. Chẳng hạn, trong một củ khoai tây nướng nhỏ có khối lượng 100 gam chứa 93 calo và 0 gam c
Thực phẩm chiên thường có nhiều chất béo chuyển hóa, có tác động tiêu cực đến sức khỏe. Một số nghiên cứu thực hiện ở người lớn đã phát hiện ra mối liên quan giữa việc ăn đồ chiên rán và nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Ăn đồ chiên rán có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và béo phì cao hơn.
Acrylamide - một chất độc hại có thể hình thành trong thực phẩm trong quá trình nấu nướng ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như chiên, quay hoặc nướng và được hình thành do phản ứng hóa học giữa đường và một axit amin asparagin.
Đồ chiên rán thơm ngon và hấp dẫn nhưng có lượng calo rất cao. (Ảnh minh họa).
Thực phẩm có thành phần giàu tinh bột như: khoai tây chiên và bánh nướng thường có nồng độ acrylamide cao hơn. Các nghiên cứu thực hiện trên động vật đã phát hiện ra rằng nồng độ acrylamide có nguy cơ gây ra một số loại ung thư.
Tương tự, các loại bánh ngọt cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe. Đồ ngọt khi được sử dụng với mức độ vừa phải và đưa vào cơ thể với lượng đường ở mức cho phép thì rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu đi theo chiều hướng ngược lại tức là dung nạp quá nhiều đường trong thời gian dài sẽ có những tác động xấu cho thể trạng như tim mạch, béo phì, gan, ung thư...
Nghiên cứu với 430.000 người đã chỉ ra rằng những người ăn quá nhiều đồ ngọt có mối liên hệ mật thiết với sự gia tăng nguy cơ bị ung thư ruột non, ung thư màng phổi và ung thư thực quản. Ngoài ra, cũng đã có nghiên cứu khác nhận thấy phụ nữ khi ăn bánh quy và bánh ngọt trên 3 lần/tuần có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung cao gấp 1,42 lần so với nhóm phụ nữ tiêu thụ loại đồ ăn này dưới 1 lần/tuần.
Người có thói quen ăn uống quá nhiều đồ ngọt sẽ có nguy cơ bị béo phì, viêm và kháng insulin. Đây đều là những yếu tố nguy cơ đối với bệnh ung thư. Những mối liên quan này cho thấy rằng ung thư chính là một nguy cơ bệnh tật do ăn uống nhiều đồ ngọt mà tất cả chúng ta không thể chủ quan.
Còn trà sữa thì có tác hại thế nào?
Thận trọng khi dùng trà sữa liên tục. (Ảnh minh họa).
Trà sữa uống ngon miệng nhưng có thể gây ra những rắc rối, ví dụ gây mất ngủ, táo bón, ngộ độc... do trà có caffein. Ngoài ra, trà sữa rất nhiều đường và năng lượng rỗng. Nếu thường xuyên uống loại thức uống này, bạn không chỉ phải đối mặt với nguy cơ cao bị thừa cân, béo phì, mất cân bằng huyết áp... mà còn bị thiếu hụt dinh dưỡng. Không ít người bán trà sữa thay vì dùng trà để chế biến đã dùng các hóa chất khác nhau để pha chế nhằm gia tăng lợi nhuận. Điều này có thể gây tổn thương đến chức năng gan, thận… của người sử dụng.
THÙY LINH (DỊCH TỪ SOHU)