Nhiều người bị sét đánh tử vong trong giông bão: Nên trú ở đâu là an toàn nhất khi có sấm sét?

Khi trời nổi giông bão, việc phòng tránh để không bị sét đánh rất quan trọng, bởi nếu đã bị sét đánh trúng thì nguy cơ tử vong rất cao. 

Theo thông tin từ Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai thông tin, vào chiều tối 19/5, khắp các tỉnh Bắc bộ đã xảy ra mưa giông lớn kèm theo sấm sét, có 3 người thiệt mạng do sét đánh.

Tại Thanh Hóa có 2 nạn nhân tử vong do sét đánh, gồm một phụ nữ hơn 60 tuổi đang làm đồng, một cô gái 24 tuổi đang tham gia giao thông trên tuyến đường nối TP Thanh Hóa đi Triệu Sơn. Tại Nam Định, một người đàn ông sinh năm 1985 đang di chuyển qua khu vực xã Giao Hải thì bị sét đánh dẫn đến tử vong.

Gia đình các nạn nhân đều đã được chính quyền địa phương thăm hỏi, động viên để sớm ổn định lại cuộc sống.

Tối ngày 19/5, mưa giông và sét đánh khiến 3 người tử vong. Ảnh minh họa. 

Phòng tránh sét đánh khi xảy ra giông bão

Các chuyên gia khí tượng thủy văn cho biết, sét là hiện tượng thời tiết cực đoan ngẫu nhiên nên không có vị trí an toàn tuyệt đối để né tránh. Tuy nhiên việc chủ động tìm nơi an toàn, đề phòng tránh sét khi gặp trời mưa giông, nhất là trong mùa mưa bão có thể làm giảm đáng kể khả năng bị sét đánh và tránh được những tổn thương về sức khỏe.

Theo đó, khi trời sắp xảy ra giông với tình trạng có mây đen, gió giật, không khí lạnh, người dân cần vào nhà trú mưa. Khi ở trong nhà, nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. 

Rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Bởi vậy nên tránh xa các dây này và vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là một mét.

Không đứng dưới gốc cây khi trời có giông bão. Ảnh minh họa. 

Khi đang ở ngoài trời, nếu không tìm được chỗ trú ẩn, phải tránh xa các cây cao, không đứng ở đỉnh đồi, không đứng ở các vùng đất trống trải, vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người. Đồng thời, không đứng, ngồi cạnh cột điện, hoặc đường dây tải điện, vì đây cũng là những nơi dễ bị sét đánh hay dây điện bị đứt nên rất nguy hiểm.

Đối với các vật có bề mặt kim loại như xe buýt, tàu hỏa, ôtô... nếu không thò người ra ngoài và không chạm đến vỏ bọc thì ở những chỗ này là an toàn. Ngược lại đối với các ôtô, tàu thủy để hở hay không có vỏ bọc kim loại thì lại nguy hiểm.

Sơ cứu người bị sét đánh

Khi gặp người bị sét đánh, nếu nạn nhân hôn mê thì cần kiểm tra xem còn thở hay không. Nếu ngừng thở, cần tiến hành hồi sinh tim phổi ngay lập tức.

- Đặt nạn nhân nằm ngửa.

- Tiến hành hồi sức hô hấp miệng-miệng: Lấy tay bịt mũi nạn nhân, hít một hơi thật sâu. Sau đó ngậm kín miệng của nạn nhân, thổi một hơi dài rồi buông ra để nạn nhân thở ra bình thường. Tiếp tục làm như vậy khoảng 2 lần.

Các bước để sơ cứu nạn nhân khi bị sét đánh. Ảnh: Internet.

- Ép tim ngoài lồng ngực: Xác định 1/3 dưới xương ức. Đặt hai tay lên vị trí vừa xác định và ép liên tục khoảng 30 lần với tần số khoảng 100 lần/phút, ép sâu khoảng 3-5cm.

- Luân phiên thổi ngạt-ép tim như vậy với tỉ lệ 2 lần thổi ngạt và 30 lần ép tim đến khi có nhân viên y tế đến hỗ trợ và có các trang thiết bị thiết yếu.

- Phải cố định cột sống cổ, lưng cho bệnh nhân trong trường hợp nghi ngờ có vết thương trên đầu hoặc vùng cổ sưng nề có máu tụ.

- Lưu ý, sau khi cấp cứu, sơ cứu, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

LÊ PHƯƠNG.

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/nhieu-nguoi-bi-set-danh-tu-vong-trong-giong-bao-nen-tru-o-dau-la-an-toan-nhat-khi-co-sam-set-a610446.html