Mỗi ngày ăn mấy quả trứng là tốt nhất? Trứng và 4 loại rau quả tốt cho mắt

Trứng có chứa những chất dinh dưỡng giúp phòng ngừa thoái hóa điểm vàng và bảo vệ mắt nhưng ăn bao nhiêu là đủ hiệu quả?

Điện thoại, máy tính đang là món đồ mà con người sử dụng nhiều nhất trong ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia luôn cảnh báo việc sử dụng điện thoại, máy tính quá nhiều có thể khiến mắt mỏi và dễ mắc các bệnh về mắt. 

Ăn một số loại thực phẩm có thể tác động tích cực đến mắt, chẳng hạn như trứng. Một nhóm chuyên gia của Đại học Sydney ở Australia đã tiến hành nghiên cứu trên 3.654 đối tượng ở độ tuổi trên 49. Kết quả cho thấy những người ăn 2 đến 4 quả trứng mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác thấp hơn 49% so với những chỉ ăn 1 quả trứng mỗi tuần. 

Sở dĩ trứng có thể ngăn ngừa các bệnh về mắt là vì chúng có chứa lutein và zeaxanthin có thể hấp thụ ánh sáng xanh trong tia cực tím. Nếu bạn thường xuyên sử dụng các sản phẩm công nghệ có tỷ lệ ánh sáng xanh đặc biệt cao như máy tính, điện thoại di động, đèn LED, bạn cần tiêu thụ lutein và zeaxanthin. Trong trứng, lòng đỏ rất giàu lutein và zeaxanthin, với 1094 microgam lutein trên 100 gam.


Ăn 2 đến 4 quả trứng mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác thấp hơn 49%.

Nhiều người có thể nghĩ rằng thoái hóa điểm vàng chỉ xảy ra ở người lớn tuổi và người trẻ không thể mắc. Trên thực tế, các carotenoid như lutein và zeaxanthin không chỉ có tác dụng ngăn ngừa bệnh này mà còn giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc tiểu đường, bong võng mạc và viêm mống mắt. Đây đều là những căn bệnh có thể xảy ra với người trẻ.

Ngoài trứng, chuyên gia dinh dưỡng người Anh Daisy Whitbread cũng khuyến nghị 4 loại thực phẩm phổ biến giàu lutein và zeaxanthin nhất, giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng. 

1. Ớt chuông đỏ

Ớt chuông chứa 8.944 microgam lutein, có tác dụng bảo vệ điểm vàng của mắt, tránh được các tác hại của ánh sáng xanh, giúp cải thiện thị lực đồng thời chống lại các phản ứng oxy hóa gây tổn thương võng mạc mắt.

2. Cải xoăn

Cải xoăn chứa 18.246 microgam lutein. Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin có trong loại rau thuộc họ cải cũng giúp bảo vệ mắt và duy trì thị lực bằng cách giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và bệnh đa hồng cầu.

3. Cải bó xôi

Cải bó xôi chứa 12.198 microgam lutein. Ăn rau bó xôi có thể bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

4. Rau cải xoong

Cải xoong chứa 5.767 microgam lutein. Cải xoong có những hợp chất chống oxy hóa thuộc họ caroten và vitamin C, bảo vệ sức khỏe đôi mắt.

MINH MINH

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/moi-ngay-an-may-qua-trung-la-tot-nhat-trung-va-4-loai-rau-qua-tot-cho-mat-a610626.html