Bộ Y tế: Đình chỉ bếp ăn nhà máy Đóng tàu Sông Cấm khiến 127 người ngộ độc

Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, điều tra xác định rõ nguyên nhân khiến hơn 127 người ngộ độc.

Báo Sức khỏe & Đời sống thông tin, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được báo cáo về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, Hải Phòng làm 178 người mắc và 127 phải nhập viện để điều trị, Cục đã ban hành công văn số 1476/ATTP-NĐTT ngày 27/6/2024 gửi Sở Y tế Hải Phòng.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

null
Gần 70 bệnh nhân cấp cứu, theo dõi tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Hải Phòng. (Ảnh: VOV)

Đồng thời, đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Bộ Y tế đề nghị phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Trước đó, theo tin trên VOV, khoảng 12h20 ngày 27/6, hơn 120 công nhân Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm (xã An Hồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng) các biểu hiện mẩn ngứa, mặt đỏ, một số người nôn, buồn nôn, sau khi ăn trưa tại Công ty.

Ngay lập tức, các công nhân này được chuyển đến các bệnh viện trên địa bàn TP.Hải Phòng, như Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế và Trung tâm Y tế huyện An Dương để điều trị và theo dõi sức khỏe. Ngoài ra, tại Công ty đóng tàu Sông cấm có 51 công nhân có triệu chứng nhẹ (mẩn ngưa, đỏ mặt, đau đầu nhẹ) được theo dõi tại công ty.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, trưa 27/6, gần 800 công nhân viên ăn trưa tại công ty, với các suất ăn do Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng (địa chỉ thôn Dân Hạnh, xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng), là đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống (bếp ăn tập thể) tại Công ty cung cấp.

Các suất ăn này chia làm 2 thực đơn; trong đó, 400 suất gồm cá biển kho, chả lá lốt, bí xanh, canh rau ngót, cơm, dưa hấu; các suất còn lại gồm thịt gà kho, lạc, bí xanh, canh rau ngót, cơm và dưa hấu.

Theo điều tra nhanh của công ty, đa số công nhân có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm đều dùng thực đơn có món cá biển kho.

Việt Hương (T/h)/DSPL

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/bo-y-te-dinh-chi-bep-an-nha-may-dong-tau-song-cam-khien-127-nguoi-ngo-doc-a611873.html