Lãnh đạo các đảng tại Quốc hội Mỹ chỉ trích mạnh người biểu tình

Lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ đã chỉ trích mạnh mẽ người biểu tình vì gây bạo loạn tại tòa nhà quốc hội ngày 6/1 (giờ địa phương).

Ông Chuck Schumer. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN, lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ ở Thượng Viện Chuck Schumer đã chỉ trích cuộc biểu tình và cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump vì các sự kiện bạo lực tại tòa nhà Quốc hội.

Ông nói không lâu sau khi Thượng viện nối lại phiên họp sau vụ bạo lực: “Ngôi đền dân chủ đã bị báng bổ. Đây sẽ là vết nhơ của đất nước chúng ta mà không dễ rửa sạch, di sản cuối cùng không thể tẩy sạch của Tổng thống Mỹ thứ 45”. 

Cảnh sát chống bạo động Mỹ phong tỏa bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Washington DC., ngày 6/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Schumer đã nói trực tiếp về vai trò của ông Trump trong vụ người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội và cho rằng đây không phải là sự kiện ngẫu nhiên. 

Ông nói thêm: “Ngày 6/1 sẽ đi vào lịch sử là một trong những ngày đen tối nhất lịch sử gần đây của nước Mỹ, lời cảnh báo cuối cùng với đất nước chúng ta về hệ quả của một nhiệm kỳ tổng thống dân túy”.

Về phần mình, lãnh đạo phe Cộng hòa đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cũng chỉ trích người biểu tình vì đã làm gián đoạn cuộc kiểm phiếu đại cử tri của Quốc hội.

 

Ông Mitch McConnell. Ảnh: CNN

Ông nói: “Chúng ta sẽ không chịu thua những kẻ bắt nạt và vô pháp. Chúng ta trở lại vị trí, chúng ta sẽ thực hiện nhiệm vụ theo Hiến pháp và vì đất nước. Chúng sẽ sẽ làm điều đó”.

Ông McConnell cho biết Quốc hội sẽ tiếp tục quy trình xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden cho dù bị gián đoạn. Ông nói: “Mỹ và Quốc hội Mỹ đã đối mặt với nhiều mối đe dọa còn lớn hơn những đám đông hỗn loạn hôm nay. Chúng ta chưa từng bị chùn bước trước đây và chúng ta sẽ không chùn bước hôm nay. Họ tìm cách phá vỡ nền dân chủ của chúng ta và đã thất bại. Họ đã thất bại. Họ đã không thể ngăn cản Quốc hội. Vụ nổi dậy thất bại này chỉ nhấn mạnh một điều rằng nhiệm vụ trước mắt chúng ta quan trọng nhường nào”.

 

Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tập trung gần tòa nhà Quốc hội ở Washington DC., ngày 6/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, trong thư viết cho các nhà lập pháp Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhấn mạnh cuộc tấn công vào trụ sở Quốc hội "không thể ngăn cản chúng ta thực hiện trách nhiệm xác nhận ông Joe Biden đắc cử". Bà Pelosi cho biết đã đưa ra quyết định trên sau khi tham vấn với hai lãnh đạo cấp cao nhất của phe đa số Dân chủ trong Hạ viện là ông Steny Hoyer và ông James Clyburn, Bộ Tư Pháp, Bộ Quốc phòng và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Mặc dù lường trước được rằng cuộc họp sẽ kéo dài, Chủ tịch Hạ viện Pelosi vẫn "hy vọng vào một chương trình làm việc ngắn hơn". 

Những người ủng hộ ông Trump đã xông vào trụ sở Quốc hội, đập phá và chiếm các văn phòng nhằm tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống. Một nữ phát ngôn viên Sở Cảnh sát Washington cho biết một người phụ nữ đã thiệt mạng do bị trúng đạn trong vụ bạo loạn này.

 

Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump xung đột với cảnh sát khi cố gắng đột nhập vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC., ngày 6/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Vụ tấn công xảy ra khi Quốc hội đang kiểm phiếu đại cử tri. Lúc phiên họp bị tạm dừng, Quốc hội mới kiểm xong phiếu của một bang.

Sau khi tòa nhà Quốc hội an toàn, tối 6/1 theo giờ Mỹ (sáng 7/1 theo giờ Việt Nam), Quốc hội lưỡng viện Mỹ đã nhóm họp trở lại để xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái.

Link nội dung: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/lanh-dao-cac-dang-tai-quoc-hoi-my-chi-trich-manh-nguoi-bieu-tinh-a549713.html