1 giờ sáng thấy đèn phòng cháu gái 12 tuổi vẫn bật, tôi đi vào kiểm tra thì sốc đến không nói nên lời

CTV
Tôi tá hoả phát hiện bí mật mà cháu gái đang che giấu.

Là một mẹ bỉm trẻ, tôi chưa có kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con tuổi dậy thì. Hiện tại con gái tôi chỉ mới 5 tuổi, nhưng với kinh nghiệm từng trải của mình trước đây, tôi hiểu những đứa trẻ ở độ tuổi này thường sẽ có sự thay đổi ra sao. 

Chuyện là tôi có một cô cháu gái 12 tuổi, gần một năm nay con bé sống cùng với nhà tôi trên thành phố. Anh trai ruột ở quê đã gửi gắm con gái cho tôi, để đứa trẻ có thể lên thành phố học. Hơn nữa tôi cũng là một giáo viên nên rất tiện để kèm cặp cháu. 

Cháu gái tôi bình thường khá hiền lành, thành tích học tập ở trường cũng tốt. Con bé hướng nội nên có phần ít nói, nhưng từ khi cháu lên ở với gia đình tôi, con chưa từng làm điều gì khiến tôi phải phiền lòng cả. Cũng chính vì như thế mà tôi rất tin tưởng cháu. 

Ảnh minh hoạ.

Nào ngờ sự việc xảy ra ngày hôm nay khiến tôi vỡ lẽ. Tôi từ trước đến nay là một người sống khoa học, cả gia đình đều được tôi rèn giờ giấc chỉn chu. Cứ trễ nhất 10 giờ đêm là ai cũng phải tắt điện, lên giường đi ngủ. Nhưng dạo gần đây tôi phát hiện ra phòng cháu gái mình rất hay sáng đèn.

Ban đầu tôi nghĩ con bé học bài để chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ nên cũng không cấm cản gì. Thỉnh thoảng trong bữa cơm gia đình tôi vẫn hỏi thăm, nhắc nhở cháu, và đứa trẻ cũng bảo con đang ôn thi nên sẽ thức trễ hơn một chút. Thấy cháu gái có tinh thần học tập chăm chỉ, tôi rất vui. 

Ảnh minh hoạ.

Nào ngờ vào 1 giờ sáng hôm nay khi tôi dậy đi vệ sinh thì bất ngờ thấy đèn trong phòng con bé vẫn bật. Giờ này đã quá trễ, mai cháu nó còn có giờ học ở trường nên tôi đã tiến lại phòng con bé, định bụng sẽ nhắc nhở cháu đi ngủ. Tuy nhiên khi vừa bước vào phòng, tôi phát hiện ra cháu gái không phải đang học bài gì cả, mà nằm úp trên giường, say sưa bấm điện thoại, cười vui vẻ.

Điều khiến tôi càng sốc hơn là khi lén nhìn vào màn hình điện thoại cháu, tôi không nói nên lời trước những hình ảnh rất nhạy cảm hiện ra trước mắt mình. Đến khi phát hiện tôi ở phía sau, con bé đã giật điếng người rồi ngồi phắt dậy, cố gắng giấu điện thoại phía sau lưng. Nhưng hành vi đó lại càng khiến tôi nghi ngờ, tôi nghiêm nghị bảo con bé đưa điện thoại cho mình kiểm tra.

Ảnh minh hoạ.

Ban đầu con bé một mực giữ chặt, mặt tái xanh vì sợ hãi và lo lắng. Nhưng trước sức ép của tôi, con bé cũng đành thoả hiệp. Lúc cầm điện thoại cháu lên kiểm tra, tôi đã thực sự tá hoả khi biết được sự thật rằng, cháu gái vốn dịu dàng và hiền lành của tôi ấy vậy mà đã chụp những tấm hình vô cùng gợi cảm, hở hang để gửi cho một bạn nam nào đó. Thậm chí cả hai còn có những lời nhắn rất "người lớn", và cách xưng hô cực kỳ thân mật.

Với kinh nghiệm của mình, tôi đoán biết ngay đây có thể là bạn trai của con bé. Và cháu gái tôi đã yêu. Nhưng không giống như những tình yêu tuổi học trò trong sáng, con bé đã đi quá giới hạn, điều đó khiến tôi vừa thất vọng vừa rất lo sợ. Nếu anh trai và chị dâu tôi biết chuyện này, tôi thật không dám nghĩ đến phản ứng của họ lúc đó ra sao.

Chuyện vỡ lẽ, tôi đã không làm ầm ĩ lên vì giờ đó cũng đã khuya và cả nhà đang ngủ. Tôi chỉ thu điện thoại của con bé rồi bảo cháu đi ngủ, và ngày mai sau khi đi học về thì cô cháu sẽ có cuộc nói chuyện với nhau về sự việc này. Giờ con bé đi học, tôi đang ngồi ở công ty nhưng không thể nào tập trung được. Tôi chưa biết phải giải quyết chuyện đó như thế nào mới đúng, tôi có nên kể cho bố mẹ con bé biết không, mọi người cho tôi lời khuyên với nhé!

Tâm sự từ độc giả thanhnhan...@gmail.com

Tình yêu ở lứa tuổi vị thành niên, cái tuổi “dở dở ương ương" khi bé chưa qua mà lớn cũng chưa tới. Lúc này, những đứa trẻ đã có sự trưởng thành về ngoại hình, nhận thức và các đặc điểm giới tính cũng rõ ràng hơn. Việc trẻ tuổi vị thành niên nảy sinh rung động tình cảm với bạn khác giới cũng là lẽ tự nhiên.

Tuy nhiên ở một giới hạn nhất định, trẻ vẫn chưa đủ độ chín muồi để nhận thức và chịu trách nhiệm với những lựa chọn của mình. Chuyên gia khuyến cáo, để hành trình khôn lớn của con được lành mạnh và tuổi thơ con ở giai đoạn này vẫn thuần khiết, trong sáng đúng với lứa tuổi, bố mẹ phải có phương pháp giáo dục phù hợp.

Vậy khi phát hiện con ở tuổi vị thành niên yêu sớm, bố mẹ nên phản ứng ra sao?

- Giữ bình tĩnh và lắng nghe: Đầu tiên, bố mẹ hãy giữ bình tĩnh và tạo một không gian cởi mở, tôn trọng để lắng nghe trẻ chia sẻ về tình huống của bản thân. Lưu ý là nên lắng nghe một cách không phê phán, và tránh phản ứng quá mạnh mẽ hay quyết liệt ban đầu.

- Duy trì một cuộc trò chuyện mở và chân thành: Hãy thể hiện sự quan tâm và sẵn lòng để trò chuyện với con về tình yêu và quan hệ tình dục. Hãy tìm hiểu về quan điểm và niềm tin của con, đồng thời chia sẻ thông tin và kiến thức phù hợp để giúp trẻ hiểu rõ hơn về tình yêu, tình dục và quyền tự quyết định, tự chịu trách nhiệm của mình.

- Cung cấp giáo dục tình yêu, tình dục toàn diện: Bố mẹ hãy đảm bảo rằng con cái sẽ nhận được sự giáo dục về tình yêu, tình dục toàn diện và đúng đắn nhất. Bố mẹ cần cung cấp thông tin về quan hệ tình dục, bảo vệ bản thân và trách nhiệm trong mối quan hệ. Điều này có thể giúp con trẻ hiểu được những hệ quả và trách nhiệm của việc tham gia vào mối quan hệ tình cảm, tình dục và từ đó tự biết đưa ra quyết định thông minh, sáng suốt cho bản thân.

- Hỗ trợ tình cảm và tâm lý: Quá trình yêu sớm có thể gây ra những căng thẳng và xáo trộn tình cảm đối với trẻ. Vậy nên bố mẹ cần tạo môi trường tin tưởng cho con chia sẻ về những cảm xúc, và khó khăn mà con đang trải qua. Chỉ có khi bố mẹ nắm bắt được tình hình của con, bố mẹ mới kịp thời đưa ra những hướng dẫn phù hợp, tránh hậu quả tiêu cực.

- Tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên môn: Nếu bố mẹ cảm thấy không tự tin hoặc không đủ kiến thức để giúp con trong vấn đề này, hãy tìm sự hỗ trợ từ những chuyên gia hoặc tổ chức có chuyên môn về giáo dục tình yêu, tình dục hoặc tâm lý trẻ em. Họ có thể cung cấp cho bố mẹ và con trẻ những lời khuyên, cũng như sự hướng dẫn chính xác nhất để xử lý tình huống này một cách hiệu quả.