2 điều cấm kỵ khởi đầu cho sự tan vỡ trong gia đình

Trong cuộc sống hôn nhân chỉ cần có người mắc phải một trong hai điều cấm kỵ xa hoa và dễ dãi thì tan vỡ trong gia đình là điều khó tránh.

Socrates đã từng nói: Mãn nguyện là sự giàu có tự nhiên, và xa hoa là sự nghèo nàn do con người tạo ra.

Tất cả đều bắt đầu từ những điều tưởng như tầm thường, những thói xấu nhỏ nhặt. Nếu phát hiện trong gia đình có người như vậy thì cần cảnh tỉnh trước khi quá muộn.

dieu cam ky giadinhonline (2)

Lối sống xa hoa

Người xưa nói: kiêu ngạo và ngông cuồng sẽ thất bại. Một khi đã nhiễm thói xa hoa, thì dù gia đình có bao nhiêu núi vàng, núi bạc; đến một ngày nào đó vàng bạc cũng sẽ “không cánh mà bay”.

Chỉ cần một thành viên trong gia đình bị nhiễm thói xa hoa, cả gia đình sẽ bị liên lụy.

Trong cuốn tiểu thuyết Hồng Lâu Mộng, cả một gia tộc giàu có đời nhà Minh, chỉ vì một số thành viên đã bị nhiễm thói xa hoa mà đi từ cực thịnh đến suy vi chỉ trong vòng vỏn vẹn 8 năm.

Người xưa cho rằng, chuyển từ thanh đạm sang xa hoa thì dễ, chuyển từ xa xỉ sang tiết kiệm thì khó. Nhiều gia đình đổ vỡ bởi thói quen xa xỉ. Một khi xa hoa trở thành thói quen thì đó là khởi đầu cho sự đổ vỡ của gia đình.

Đối lập với xa xỉ là tiết kiệm. Cho dù bạn nghèo hay giàu, chỉ cần bạn hình thành thói quen tằn tiện thì lúc nghèo khó bạn sẽ không bị thiếu thốn. Vinh hoa phú quý sẽ luôn ở bên nhờ tính tiết kiệm của bạn.

Tiết kiệm nuôi dưỡng đạo đức, đạo đức có thể thành tựu bản thân, giúp một người không thể làm ra những điều sai trái.

dieu cam ky giadinhonline (1)

Lối sống dễ dãi

Có một thành ngữ gọi là kiêu ngạo, ngông cuồng và gian dâm.

Một khi một người học cách tận hưởng, chọn sự thoải mái, không dám mạo hiểm, thì cả gia đình chắc chắn sẽ đi đến hồi kết.

Xã hội đang phát triển, mọi người đều chuyển động. Bạn dừng lại cũng giống như chèo thuyền ngược dòng. Không tiến lên chính là thụt lùi. Sự thoải mái sẽ kéo bạn đi xuống.

Người khôn ngoan biết chuẩn bị sẵn tâm lý nguy hiểm trong lúc bình an, nếu chìm đắm trong dễ dàng, khi nguy nan ập đến, lấy gì để chống lại vô thường?

Hài lòng và hạnh phúc không có nghĩa là dễ dàng, Dễ dàng chính là bạn không dám nghĩ không dám làm, vậy cũng không thể đạt được điều gì. Chỉ có tiến bộ liên tục thì mới có lối thoát.

Dễ dãi là kẻ thù lớn nhất trong cuộc đời, chọn dễ dãi cũng là khởi đầu cho sự thất bại của gia đình.

Học cách chấp nhận – dám nghĩ dám làm; luôn chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống nguy hiểm từ trong yên bình; tránh xa hoa, hãy tiết kiệm, để gia đình bạn thịnh vượng trường tồn.

Theo Gia đình Việt Nam