5 thức ăn biến não thành rác, nguy cơ đột quỵ và mất trí nhớ tăng lên

Một số thực phẩm bạn ăn có thể tác động tiêu cực đến não bộ.

Bộ não là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người, kiểm soát trí nhớ, học tập, vận động và cảm xúc. Thói quen ăn uống thông thường cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của não, có “5 loại đồ ăn vặt” sẽ dần biến não thành rác, ảnh hưởng đến trí tuệ và trạng thái tinh thần, 

Bác sĩ chăm sóc đặc biệt Huang Xuan (Trung Quốc) đã đề cập rằng 5 loại đồ ăn vặt sau đây có thể có tác động tiêu cực đến não bộ:

1. Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa là chất béo không bão hòa tổng hợp, thường có trong thực phẩm chế biến sẵn như bơ thực vật, bánh nướng, khoai tây chiên, bánh quy, thực phẩm đông lạnh và đóng hộp.

Ăn quá nhiều thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và béo phì. Đồng thời có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh và sức khỏe mạch máu, dẫn đến teo não, giảm trí nhớ, suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ.

2. Đồ uống có đường

Các loại đồ uống như nước ngọt, nước hoa quả, nước thể thao, nước tăng lực... thường được pha thêm đường hoặc các chất tạo ngọt khác. 

Các bác sĩ cho biết, đồ uống có đường không chỉ làm tăng cân nặng, tăng lượng đường trong máu mà còn ảnh hưởng đến quá trình tiết hormone và hấp thu chất dinh dưỡng, gây tổn thương tế bào thần kinh, tắc nghẽn mạch máu. Về lâu dài sẽ làm giảm khả năng học tập, trí nhớ, chức năng tổng thể của não và suy giảm trí nhớ, giảm tốc độ tạo ra tế bào thần kinh mới, điều này cũng làm tăng khả năng phát triển bệnh Alzheimer hoặc đột quỵ.

3. Carbohydrate tinh chế

Carbohydrate tinh chế là các sản phẩm làm từ ngũ cốc đã qua chế biến, chẳng hạn như: gạo trắng, bánh mì trắng, bột mì trắng, bánh nướng... 

Carbohydrate tinh chế nhanh chóng được chuyển đổi thành đường trong quá trình tiêu hóa, khiến lượng đường trong máu tăng vọt và giảm đột ngột, làm tâm trạng thay đổi thất thường và khó tập trung.

Ngoài ra, carbohydrate tinh chế cũng lấy đi chất xơ và các chất dinh dưỡng tốt cho não khác trong ngũ cốc thô, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, béo phì, ung thư vú và đại trực tràng, cũng như suy giảm nhận thức và chứng mất trí.

4. Thực phẩm đóng gói, chế biến kỹ

Những sản phẩm này loại bỏ các chất dinh dưỡng quan trọng từ thực phẩm tự nhiên và thay thế bằng đường, chất béo, muối như mì ăn liền, súp đóng hộp, đồ ăn vặt… 

Những thực phẩm này thiếu chất chống oxy hóa có lợi cho não bộ và chứa quá nhiều calo, chất béo chuyển hóa, chất phụ gia và các chất có hại khác.

Ăn những thực phẩm này sẽ dẫn đến tích tụ quá nhiều chất béo trong cơ thể, ảnh hưởng đến mô não và tuần hoàn máu, giảm thể tích não, thậm chí có thể phá hủy hàng rào máu não, cho phép các chất có hại xâm chiếm não.

5. Rượu

Bác sĩ Huang Xuan giải thích rằng rượu là chất độc thần kinh sẽ trực tiếp giết chết các tế bào não và ảnh hưởng đến sự cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh.

Thỉnh thoảng uống một lượng nhỏ rượu có thể vô hại, nhưng uống quá nhiều có thể gây tổn thương não vĩnh viễn, dẫn đến mất trí nhớ, lú lẫn, mất ổn định và thậm chí mù lòa. Ngoài ra, một số người có thói quen uống rượu bia lâu ngày còn có thể bị suy dinh dưỡng như thiếu vitamin B… khiến tế bào não bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

MINH MINH