Một nghiên cứu của National Sanitation Foundation cho thấy 32% mặt bếp bị nhiễm vi khuẩn coliform, loại vi khuẩn có trong chất thải của người và động vật. Điều này có thể gây ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng. Và đó không phải là loại vi khuẩn duy nhất đang hiện diện trong bếp của bạn.
Từ máy bào phô mai đến nồi chiên không dầu, dưới đây là 5 vật dụng bẩn nhất trong bếp của bạn và cách vệ sinh đúng cách để giảm thiểu vi khuẩn và nguy cơ mắc bệnh.
- Đồ dùng
Máy đánh trứng, dụng cụ khui hộp và máy bào phô mai là những vật dụng dễ chứa vi khuẩn. Bác sĩ Chun Tang, chuyên gia y khoa tại Pall Mall Medical, cho biết: “Những vật dụng đa thành phần trong bếp, như máy đánh trứng, có thể chứa vi khuẩn gây vấn đề về đường tiêu hóa như E. coli, salmonella và listeria.”
Những khe nhỏ trên dụng cụ dễ chứa mảnh thức ăn mà mắt thường không thấy được. Tiến sĩ Tang khuyên bạn nên rửa sạch ngay sau khi sử dụng, và dùng bàn chải để cọ sạch dụng cụ bào phô mai thay vì dùng khăn lau. Đối với dụng cụ khui hộp, hãy lau bánh xe bằng khăn giấy và ngâm trong nước nóng pha xà phòng trong 30 phút, sau đó lau sạch bằng miếng bọt biển và để khô.
- Dao, kéo
Dao kéo có thiết kế phức tạp, đặc biệt là các loại có các khoảng trống nhỏ, có thể chứa nhiều vi khuẩn hơn bạn nghĩ. Khi mua dao kéo, hãy chọn loại thiết kế đơn giản, làm từ một miếng thép hoặc bạc, dễ vệ sinh. Hơn nữa, máy rửa chén không phải lúc nào cũng làm sạch hoàn toàn, vì vậy hãy đảm bảo vệ sinh sâu máy rửa chén định kỳ.
- Máy xay sinh tố
Máy xay sinh tố là một trong những vật dụng bẩn nhất trong bếp, chứa vi khuẩn như salmonella, E. coli, và nấm mốc. Sau đó, tháo rời máy xay và rửa từng bộ phận bằng nước xà phòng nóng, dùng bàn chải mềm để vệ sinh khu vực khó tiếp cận. Đối với nồi chiên không dầu, vi khuẩn phát triển mạnh trong giỏ đựng vì dầu thừa có thể bị ôi thiu. Ngâm giỏ và khay trong nước xà phòng nóng, và lau sạch bên trong nồi với dung dịch giấm để loại bỏ vết dầu mỡ.
- Lọ đụng gia vị
Lọ muối và tiêu có thể là nguồn chứa vi khuẩn do việc chúng được cầm nắm thường xuyên, dễ bị nhiễm vi khuẩn từ tay hoặc từ việc chế biến thực phẩm. Hãy vệ sinh chúng thường xuyên bằng khăn lau diệt khuẩn, đặc biệt là những khu vực tiếp xúc nhiều nhất.
- Cốc và ly
Vi khuẩn như tụ cầu vàng và E. coli có thể tồn tại trên bề mặt cốc trong nhiều ngày. Hãy sử dụng nước nóng, xà phòng và miếng bọt biển hoặc bàn chải sạch để rửa chúng, rồi phơi khô để tránh lây lan vi khuẩn từ khăn.
Với những vật dụng này, việc vệ sinh đúng cách sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh từ vi khuẩn trong bếp, bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.