5 việc làm lần lượt vào buổi sáng còn tốt hơn uống 100 viên thuốc bổ

CTV
Tục ngữ có câu: "Kế hoạch của một ngày là vào buổi sáng". Thực hiện một số thói quen tốt vào buổi sáng có thể khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng suốt cả ngày. 

Bác sĩ Hàn Quốc Zheng Shiyan thậm chí còn đưa ra 5 thói quen, chỉ cần duy trì tốt thì sẽ có tác dụng tốt hơn uống thuốc bổ.

1. Giãn cơ

Giãn cơ là một phản ứng bản năng để đánh thức cơ bắp của bạn. Khi ngủ, cả đêm các cơ không được sử dụng nên sẽ bị co thắt nhiều hơn, sau khi ngủ dậy vươn vai không chỉ có thể kéo căng các cơ bị co thắt mà còn giúp máu lưu thông vào các cơ. 

Trong khi máu lưu thông và cơ thể ấm lên, các cơ cũng có thể phục hồi độ đàn hồi, giảm nguy cơ chấn thương do các hoạt động sau khi ngủ dậy.

Ngoài ra, giãn cơ còn có thể giải tỏa cảm xúc căng thẳng. Tác dụng này càng cao khi kết hợp với việc thiền định sau khi ngủ dậy.

2. Súc miệng

Trong khi ngủ, miệng sẽ chứa đầy vi khuẩn, đặc biệt là sau tuổi trung niên khi nước bọt có chức năng kháng khuẩn dễ khô đi, làm tăng tốc độ sinh sản của vi khuẩn. 

Nếu bạn có thói quen há miệng khi ngủ, tình trạng này càng dễ xảy ra, vi khuẩn sinh sản sẽ nhiều hơn. 

Mặc dù hầu hết vi khuẩn vẫn bị axit dạ dày tiêu diệt nếu nuốt phải, nhưng các vấn đề về tiết axit hoặc viêm thực quản có thể làm giảm khả năng kháng khuẩn.

Ngoài ra, có vết thương trong miệng cũng sẽ gây nguy cơ nhiễm trùng, vì vậy nên súc miệng để loại bỏ vi khuẩn trước khi uống nước.

3. Đo cân nặng

Trọng lượng cơ thể, giống như huyết áp, là một tham chiếu quan trọng để phản ánh tình trạng thể chất. Thông thường, việc một người giảm từ 0,5 đến 1 kg so với tối hôm trước là bình thường - nghĩa là chức năng giải độc của cơ thể đang hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, nếu chức năng giải độc hoặc sự lưu thông của hệ bạch huyết gặp vấn đề thì cân nặng sẽ tăng lên. Sau tuổi trung niên, tốc độ trao đổi chất cũng sẽ chậm lại, vì vậy kiểm tra cân nặng mỗi sáng cũng có thể kiểm soát hiệu quả tình trạng thể chất của bạn.

4. Uống nước

Buổi sáng là thời điểm cơ thể cần bổ sung nước nhiều nhất, đặc biệt sau tuổi trung niên, tỷ lệ hấp thụ của cơ thể sẽ giảm đi, uống nước vào buổi sáng hiệu quả nhất.

Ngoài ra, nhiệt độ nước cũng là một điểm quan trọng, thông thường nên duy trì ở khoảng 15-20 độ để thúc đẩy hiệu quả nhu động đường tiêu hóa.

Về việc uống bao nhiêu, tốt nhất nên uống một ly khoảng 200ml khi thức dậy và một ly 200ml trước khi ăn sáng.

5. Ăn sáng

Vì các hoạt động của não bộ đều cần đến glucose nên nếu bạn bỏ bữa sáng, não sẽ dễ rơi vào trạng thái “không vận động” do không được cung cấp đủ glucose. 

Theo nghiên cứu, nếu bạn bỏ bữa sáng, trí nhớ và khả năng tập trung của bạn sẽ kém hơn.

Ngoài ra, do hành động nhai giúp tinh thần sảng khoái nên vào bữa sáng nên ăn đồ có thể nhai hơn là uống các loại nước như nước hoa quả.