6 công dụng tuyệt vời của rau diếp cá

Theo y học, rau diếp cá có vị cay, chua, mùi tanh, tính mát và các thành phần dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 6 công dụng tuyệt vời của rau diếp cá.

Hỗ trợ giảm cân: Không chỉ có khả năng ổn định lượng đường trong máu, rau diếp cá còn có thành phần chống béo phì. Vì thế, ăn rau diếp cá hoặc uống nước ép sẽ hỗ trợ giảm cân, giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, kiểm soát cân nặng hiệu quả. Loại rau này phù hợp cho những người ăn kiêng, muốn giảm cân.

Trị mụn hiệu quả: Nước rau diếp cá cực hiệu quả trong việc điều trị mụn đối với người bị mụn nội tiết. Sở dĩ như vậy là bởi loại rau này chứa quercetin và isoquercitrin có khả năng loại bỏ độc tố trong cơ thể rất tốt.

Hợp chất flavonoid tìm thấy trong rau diếp cá có khả năng thúc đẩy chữa lành vết thương sau mụn. Làn da sẽ được kích thích tái tạo, tăng độ đàn hồi để khỏe mạnh từ sâu bên trong.

Ngoài ra, tinh dầu và hàm lượng vitamin A của lá rau diếp cá có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn mạnh nên hỗ trợ giảm sưng mụn nhanh chóng.

Ăn và uống nước ép rau diếp cá rất tốt cho da, giúp thanh lọc cơ thể, giảm nhiệt, mát gan và làm đẹp từ bên trong.

Chống viêm, chống virus và vi khuẩn: Từ lâu rau diếp cá đã được dùng như một phương thuốc dân gian để chữa viêm, với cơ chết hoạt động tương tự như một số loại thuốc chống viêm không steroid. Nhờ tác dụng chống lại chứng viêm, loại rau này có thể liên quan tới tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và một số bệnh mãn tính khác do quá trình oxy hóa của cơ thể gây ra.

Bên cạnh chống viêm, rau diếp cá còn có khả năng chống lại các loại virus, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Theo một số nghiên cứu, diếp cá có thể chống lại virus Herpes simplex loại 1 và 2, virus cúm và cả HIV.

Loại rau này cũng có khả năng chống lại một số vi khuẩn, tiêu biểu như khuẩn salmonella trong đường ruột gây ra một số bệnh đường tiêu hóa.

Giảm dị ứng: Rau diếp cá có tác dụng làm giảm các cytokine gây ra các phản ứng quá mức của hệ miễn dịch, từ đó điều trị chứng dị ứng một cách tự nhiên mà không gây hại cho sức khỏe.

Tăng cường hệ miễn dịch: Một số thành phần trong rau diếp cá có thể kích thích sản sinh ra tế bào bạch huyết – tế bào thiết yếu của cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Vậy nên, rau diếp cá được sử dụng cho mọi lứa tuổi nhằm cải thiện sức đề kháng.

Cân bằng sức khỏe đường ruột: Rau diếp cá có tác dụng tích cực trong việc cân bằng sức khỏe đường ruột. Theo nghiên cứu khoa học, các thành phần trong rau có khả năng kiểm soát vi khuẩn gram âm trong ruột, bao gồm cả E.coli.

Loại rau này có thể ngăn chặn một số bệnh đường ruột phổ biến như rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, trào ngược dạ dày, trĩ...

LAM ANH (t/h)