Lão hóa là một quá trình tất yếu của cuộc sống và không thể tránh khỏi nhưng tin tốt là bạn có thể trì hoãn quá trình này bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống. Các nghiên cứu đã phát hiện ra một số loại thực phẩm, chẳng hạn như thực phẩm giàu omega-3, chất chống oxy hóa và chất xơ, không chỉ có đặc tính chống lão hóa, giúp làn da trẻ trung hơn mà còn ngăn ngừa suy giảm nhận thức hoặc giúp duy trì xương chắc khỏe.
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Heidi Moretti cho biết: “Các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và các hợp chất khác trong thực phẩm đóng vai trò làm chậm quá trình lão hóa bằng cách giúp duy trì sự phân chia tế bào thích hợp và giúp giữ cho các sợi DNA không bị phân mảnh".
Nhiều người thường pha chế sinh tố để dùng hàng ngày để cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng quý giá. Trên thực tế, có những thành phần cho vào sinh tố có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ đồng thời mang lại cho bạn một vẻ ngoài trẻ trung đáng ghen tị.
Dưới đây là những nguyên liệu làm sinh tố tốt nhất để làm chậm quá trình lão hóa bạn nên sử dụng.
1. Một chén quả việt quất
Quả việt quất được biết là có chứa một trong những loại trái cây có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất. Chất chống oxy hóa giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Hơn nữa, chất chống oxy hóa và các vitamin khác trong những loại quả mọng này hỗ trợ sức khỏe của mắt và não khi bạn già đi.
Quả việt quất cũng chứa các hợp chất đặc biệt như chất phytochemical và anthocyanin có thể chống lại bệnh tim, tử vong và suy giảm nhận thức. Những chất này giúp chống viêm và có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và huyết áp. Chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
2. Một muỗng cà phê bột matcha
Trà xanh rất giàu polyphenol, một chất chống oxy hóa được biết là có tác dụng giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và ung thư. Trà xanh cũng chứa L-theanine, một loại axit amin làm tăng sóng não alpha để cải thiện khả năng học tập và tập trung.
Nếu muốn thêm trà xanh vào sinh tố, bạn nên sử dụng bột matcha. Một nghiên cứu năm 2003 trên tạp chí The Journal of Chromatography A cho thấy matcha chứa EGCG nhiều gấp 137 lần so với trà xanh. EGCG là một hợp chất thực vật có trong trà xanh và matcha có đặc tính bảo vệ tim mạch và chống viêm.
Lưu ý rằng matcha có chứa caffein nên nó thích hợp sử dụng vào buổi sáng để tăng cường năng lượng nhưng không phù hợp để uống vào cuối ngày.
3. 1/4 quả bơ
Bơ là một nguồn thực phẩm ngon chứa axit béo omega-3, có tác dụng giảm viêm khắp cơ thể, đồng thời cải thiện chức năng não, sức khỏe của mắt và sức khỏe tim mạch. Việc giảm viêm rất quan trọng khi bạn già đi vì nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, bệnh tim và các tình trạng viêm nhiễm khác.
Ngoài omega-3, bơ cũng chứa nhiều vitamin E giúp cải thiện kết cấu da, khiến cho da mềm mại và đàn hồi.
4. 3/4 chén cải xoăn hoặc rau bina
Vì các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina có nhiều chất xơ nên chúng sẽ giúp bạn no lâu hơn. Các loại rau này cũng chứa đầy các vitamin và khoáng chất thiết yếu mà cơ thể bạn cần để hoạt động bình thường và làm chậm quá trình lão hóa.
Một nghiên cứu mới công bố cho thấy rau lá xanh có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa như phylloquinone, lutein, nitrat, folate, α-tocopherol và kaempferol, có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa.
5. 3/4 cốc sữa hạnh nhân hoặc sữa không béo
Mỗi món sinh tố đều cần thêm một loại nước nào đó để dễ uống hơn. Sữa không béo hoặc sữa có nguồn gốc thực vật được tăng cường vi chất như đậu nành hoặc hạnh nhân là lựa chọn tuyệt vời. Loại sữa này có chứa vitamin D và canxi giúp xương chắc khỏe. Những chất dinh dưỡng này đặc biệt quan trọng khi bạn già đi vì bạn sẽ bắt đầu mất mật độ xương.
Mất mật độ xương có thể làm cho xương giòn hơn, dễ bị gãy hơn. Khi các triệu chứng như vậy tiếp tục nặng hơn, nó có thể dẫn đến chứng loãng xương. Theo một báo cáo đăng trên tạp chí Nutrients, người lớn tuổi không nên tránh sữa hoặc các sản phẩm từ sữa vì chúng có thể cung cấp canxi, vitamin D và protein, tất cả đều quan trọng để ngăn ngừa loãng xương.
6. 1/2 cốc sữa chua Hy Lạp vani không béo
Thêm một ít sữa chua vào món sinh tố sẽ khiến nó đặc và đậm đà hơn. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất để thêm sữa chua vào sinh tố. Các chuyên gia khuyên nên thêm một ít sữa chua Hy Lạp vào món sinh tố để bổ sung men vi sinh. Những lợi khuẩn này không chỉ tăng cường sức khỏe đường ruột và da mà còn làm giảm các hợp chất gây viêm làm tăng tốc độ lão hóa.
Một nghiên cứu được công bố trên BioMed Research International phát hiện ra rằng sự thiếu đa dạng hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến nhiều bệnh tuổi già. Kết hợp nhiều men vi sinh cùng với chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý này. Điều đáng nói là sữa chua cũng là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời và một số loại sữa chua tăng cường thậm chí còn có thêm một lượng vitamin D.