8 mẹo nhỏ giúp bạn đi thang máy an toàn trong mùa dịch

Vũ Hạnh
Việc sử dụng thang máy để di chuyển trở nên rất phổ biến tại nhiều văn phòng làm việc hoặc khu chung cư. Tuy nhiên do phòng cabin kín nên thang máy cũng ẩn chưa nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, khi đi thang máy bạn nên lưu ý những điều sau để bảo vệ an toàn.

Hiện nay ở các thành phố lớn mật độ các tòa nhà chung cư dày đặc, người dân sống tại các tòa nhà này di chuyển bằng thang máy. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, đây cũng là nơi ẩn chứa nhiều nguy cơ nhiễm bệnh.

Nếu một người nhiễm bệnh hắt hơi, ho trong thang máy, virus có thể tồn tại trên bề mặt các nút điều khiển, thanh vịn, tường. Khi sử dụng thang máy, chạm vào những thứ nói trên, nếu bạn không kịp rửa tay, mà vô tình cho tay lên mắt, mũi, miệng thì nguy cơ nhiễm virus corona là rất cao. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh nên cận trọng khi dùng thang máy.

Đời sống - 8 mẹo nhỏ giúp bạn đi thang máy an toàn trong mùa dịch

Ảnh minh hoạ.

Khi đi thang máy tránh tập trung đông người: Trong mùa dịch một trong những cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ lây nhiễm từ môi trường thang máy là không nên vào thang lúc đang có đông người. Bạn nên bỏ qua lượt đi đó và đợi tới lượt sau vắng vẻ hơn, đảm bảo an toàn giãn cách.

Không nói chuyện trong thang máy: Khi đi trong thang máy tuyệt đối không nói chuyện, khạc nhổ, ho mạnh, gọi nhau, la hét.

Xịt khuẩn: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, các thang máy ở các toà nhà hầu như đều đã trang bị nước rửa tay. Muốn bảo vệ bản thân luôn an toàn khi phải chạm tay vào nút bấm, bạn nên xịt khuẩn trước khi bước vào thang và sau khi ra khỏi thang.

Đi thang máy cần biết giữ khoảng cách an toàn: Khi đi tháng máy nếu có thể, bạn nên đứng cách người bên cạnh 1m.

Đi thang máy bạn nên quay mặt vào trong: Một trong những mẹo nhỏ khi đi thang máy trong mùa dịch làm bạn nên đứng sát vách thang nên hướng mặt vào trong để tránh nguy cơ lây lan virus.

Đời sống - 8 mẹo nhỏ giúp bạn đi thang máy an toàn trong mùa dịch (Hình 2).

Hạn chế tiếp xúc tay vào bề mặt thang máy: Bạn nên nhớ rằng, sau khi dùng tay bấm nút thang máy, bạn tuyệt đối không nên lấy tay dụi mắt, mũi, vuốt tóc…

Một số người cẩn thận thậm chí còn dùng các dụng cụ khác để bấm nút như: Tăm bông, bút bi… Tuy nhiên, nếu dùng những dụng cụ này, chúng ta phải vứt nó vào thùng rác ngay sau khi sử dụng hoặc khử khuẩn ngay sau đó.

Nếu có thể hãy trang bị kính chắn giọt bắn: Nếu chỉ đeo khẩu trang y tế vẫn chưa hiệu quả, bạn hãy sắm thêm cho mình một chiếc kính chắn giọt bắn được bán rất phổ biến. Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, mỗi người nên trang bị cho mình một chiếc kính chắn giọt bắn để sử dụng trong những trường hợp phải đi đến nơi công cộng. Loại kính chắn giọt bắn này trên thị trường cũng khá rẻ, chỉ dao động từ 15.000-50.000 đồng.

Nên đeo khẩu trang chặt: Khi bạn ở không gian đông người nên đeo khẩu trang thật chặt và hạn chế tiếp xúc, nói chuyện. Đeo khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn được các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc nói chuyện, hắt xì hoặc ho.

Trúc Chi (tổng hợp) - Người Đưa Tin Pháp Luật