Ăn cá để giảm cân, người phụ nữ tá hỏa khi lượng mỡ ngày càng tăng, bác sĩ nhìn món ăn liền hiểu ra

CTV
Người phụ nữ muốn giảm cân nên nghe theo lời bác sĩ ăn thịt trắng mà cụ thể là cá. Ban đầu, cô cũng thấy có hiệu quả nhưng sau đó, cân nặng đột nhiên không giảm mà lượng mỡ cơ thể tăng lên.

Nhiều người vì sức khỏe hoặc giảm cân mà sẽ ít ăn thịt đỏ và ăn nhiều thịt trắng hơn như thịt gà hoặc cá. Nhưng thực tế không phải lúc nào ăn cá cũng khiến bạn ít tăng cân hơn. Một chuyên gia dinh dưỡng đã chia sẻ một trường hợp tăng cân và tăng mỡ chỉ vì ăn sai loại cá.

Ăn nhầm cá làm tăng cân và mỡ trong cơ thể

Bác sĩ Trung y Luo Peilin chia sẻ trường hợp chị N. 48 tuổi, những năm gần đây do công việc bận rộn, áp lực của việc tự kinh doanh, cộng với sự thay đổi nội tiết tố khi đến tuổi mãn kinh khiến cân nặng  tăng 12kg, huyết áp cũng tăng cao.

Sau khi được bạn giới thiệu dùng thực phẩm chức năng, huyết áp của chị đã được cải thiện nên chị đã ngưng dùng thuốc Tây. Tuy nhiên, khi đi khám, huyết áp của chị vẫn cao (146/105mmHg), cân nặng 62kg, mỡ toàn thân 33,5%. 

Chị N. cho bác sĩ xem ảnh chụp bản thân khi 50kg và tâm sự: "Hồi trước tôi 50kg, vóc dáng cân đối. Tôi mua nhiều quần áo đẹp lắm nhưng giờ chẳng mặc vừa. Tôi hy vọng bản thân có thể gầy đi để mặc lại đống quần áo đó". 

Người phụ nữ nghe theo lời bác sĩ ăn thịt trắng là cá để giảm cân nhưng sau một thời gian lượng mỡ ngày càng tăng. (Ảnh minh họa)

Hiểu được nỗi lòng của bệnh nhân, bác sĩ Luo Peilin phân tích rằng giảm cân trong thời kỳ mãn kinh thường sẽ chậm hơn, ngoài việc uống thuốc để bảo vệ sức khỏe còn cần ăn kiêng điều độ. Sau khi áp dụng theo lời bác sĩ khuyên, cân nặng và lượng mỡ trong cơ thể chị N. đã giảm từ từ. Nhưng 1 tuần sau bỗng dưng cân nặng của chị chững lại, lượng mỡ cơ thể tăng lên. Chị N. cho biết luôn làm theo chỉ dẫn ăn thịt trắng của bác sĩ, khi ăn cơm chị chọn ăn cá. 

Sau khi tư vấn chi tiết, bác sĩ Luo Peilin phát hiện ra rằng loại cá mà bệnh nhân chọn là cá hồi nướng và cá thu đao có hàm lượng chất béo cao. Sau đó, chị N. thay đổi loại cá thì cân nặng và lượng mỡ trong cơ thể bắt đầu giảm dần, đến nay chị đã giảm được 9,7kg và trở lại mức 52,3kg.

Đừng coi thường chất béo trong cá, ăn nhiều sẽ tăng cân, tăng mỡ

Bác sĩ Luo Peilin cho biết, nhiều người cho rằng cá là thịt trắng, ăn cá tốt cho sức khỏe sẽ không béo, nhưng ăn quá nhiều hoặc ăn không đúng bộ phận cũng sẽ khiến mỡ tăng và béo phì. Ví dụ, các loài cá như cá hồi, cá tuyết, cá thu đao, cá măng,... có hàm lượng chất béo tương đối cao, hàm lượng dầu của cá thu đao chỉ kém một chút so với thịt ba chỉ. Ngoài ra, bong bóng cá, da cá,... đều là những bộ phận có hàm lượng dầu, hàm lượng đạm tương đối cao.

Một số loại cá có hàm lượng chất béo, lượng dầu cao nếu ăn nhiều sẽ gây tăng cân. (Ảnh minh họa) 

Nếu bạn muốn giảm cân và tiêu thụ protein ít calo, bác sĩ Luo Peilin khuyên bạn nên tránh những bộ phận nhiều chất béo, nhiều dầu, hãy cố gắng chọn lưng và đuôi cá, chiên khô hoặc nướng muối để ăn. Để giảm cân, bạn có thể cân nhắc ăn các loài cá ít calo như cá vược, cá mú, cá tráp Đài Loan, cá ngừ.

Ăn loại cá nào tùy thuộc vào nhu cầu

Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm protein, vitamin, khoáng chất và chất béo có lợi axit béo không no Omega-3 cần thiết cho cơ thể con người. Tuy nhiên, các loài cá khác nhau có chất dinh dưỡng hơi khác nhau, mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng, ăn loại cá nào là tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Muốn giảm cân: Chọn cá ít béo

Nói chung, hàm lượng DHA và EPA trong cá biển sâu càng cao thì hàm lượng dầu càng cao, ăn quá nhiều không chỉ gây tiêu chảy, khó tiêu mà còn có thể dẫn đến tăng cân. Xếp loại các loại cá từ béo nhiều cho đến ít béo:

Cá ít béo: Cá ayu (hay cá thơm), cá đù vàng lớn, cá đù trắng, cá rô phi, cá chim gai, cá kiếm, cá ngừ

Cá béo vừa: Cá hồi, cá măng, cá bơn, cá đối, cá tuyết

Cá béo: Cá thu đao, cá thu

Cá ngừ ít béo thích hợp ăn khi giảm cân nhưng lượng thủy ngân khá cao, nên ăn vừa phải. (Ảnh minh họa)

Bảo vệ tim mạch: Chọn hàm lượng EPA cao

Dầu cá thuộc loại omega-3, là chất béo có lợi cần thiết cho cơ thể con người. Su Xiuyue, Giám đốc Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Đại học Y khoa Đài Bắc, Đài Loan cho biết axit béo omega-3 rất giàu EPA và DHA, EPA là một loại axit béo không bão hòa có thể bảo vệ hệ tim mạch. Nếu nghi ngờ bản thân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao, bạn có thể chọn những loại có hàm lượng EPA cao như cá hồi, cá thu, cá thu đao.

Tăng cường trí nhớ và trí não: Chọn hàm lượng DHA cao

Su Xiuyue cho biết DHA là một loại axit béo không bão hòa đa, có liên quan mật thiết đến sự phát triển của não bộ. Nghiên cứu đã khẳng định DHA từ cá ăn vào sẽ đi trực tiếp lên não giúp phát triển tế bào não. Trẻ sau 2 tuổi ăn cá giúp tăng cường trí nhớ, thông thường người trưởng thành nên ăn từ 2 đến 9 lạng cá mỗi tuần.

Cá hồi có hàm lượng DHA cao, tốt cho sự phát triển trí não. (Ảnh minh họa)

Nguyên tắc chung cho việc tiêu thụ cá

Vấn đề lớn nhất với cá là thủy ngân, đặc biệt là cá lớn sống ở biển sâu, tuy rất giàu dầu cá nhưng hàm lượng kim loại nặng thường vượt quá tiêu chuẩn do nó nằm ở đầu chuỗi thức ăn, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên chú ý ăn ít.

Yan Zonghai, giám đốc Trung tâm Chất độc Lâm sàng của Bệnh viện Linkou Chang Gung, Đài Loan gợi ý  các nguyên tắc tiêu thụ cá như sau:

- Cá ngừ, cá kiếm, cá mập và các loại cá biển sâu khác: Mỗi tuần không nên tiêu thụ quá 80 gam, tương đương với nửa lòng bàn tay. Phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh không nên ăn, nếu không có thể ảnh hưởng sự phát triển não bộ của trẻ.

- Cá tuyết, cá tráp biển, cá chình, cá đối, cá chim đen, cá tầm, cá bơn và các loại cá khác: Lượng tiêu thụ hàng tuần không được vượt quá 160 gam, tương đương với kích thước lòng bàn tay.

- Các loại cá khác, động vật có vỏ, động vật thân mềm và giáp xác: Tiêu thụ không quá 150 gam/ngày.