Theo VTC News, ngày 29/8, người này ăn hàu sống tại một nhà hàng ở thành phố Galveston, bang Texas. Hai ngày sau đó, anh phải nhập viện và chỉ vài ngày sau, cái chết của anh được cơ quan chức năng địa phương thông báo.
Tiến sĩ Philip Keizer thuộc Khu Y tế Quận Galveston cho biết: “Bệnh nhân từng dùng một số loại thuốc khiến anh bị ức chế miễn dịch. Anh ấy cũng có sẵn bệnh nền về gan".
Ngay sau khi sự việc xảy ra, tiến sĩ Keizer và cộng sự của ông đã đến tận nhà hàng, lấy mẫu hàu mà người đàn ông đã ăn để xét nghiệm. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh được xác định là do ăn phải những con hàu sống tại nguồn nước ô nhiễm.
Được biết, loại hàu mà người đàn ông 30 tuổi này ăn bị nhiễm Vibrio vulnificus - loại vi khuẩn nguy hiểm sống dưới nước, thâm nhập cơ thể các loại hải sản. Nó có thể lây nhiễm sang những người ăn phải hải sản chưa nấu chín.
Ngoài ra, những người có vết thương hở nếu bơi trong môi trường nước vi khuẩn này cũng có nguy cơ nhiễm.
Các triệu chứng nhiễm vi khuẩn Vibrio thường thấy bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt, lú lẫn, sốt cao, cảm lạnh, mẩn đỏ hoặc phát ban trên da, nổi mụn nước và nhịp tim nhanh, có nguy cơ dẫn đến tử vong.
Trước đây cũng có hai người ở Mỹ tử vong sau khi ăn hàu sống. Cụ thể, hai người đàn ông ở bang Florida, Mỹ đã chết sau khi bị nhiễm vi khuẩn từ một con hàu xấu mà tỉ lệ hàu bị nhiễm vi khuẩn Vibrio rất nhỏ, chỉ chiếm tỉ lệ 1 phần tỉ (tức là một tỉ con hàu thì mới có 1 con bị nhiễm virus độc hại này), thông tin trên báo Tiền Phong.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ (CDC), vi khuẩn Vibrio là vi khuẩn gây ra bệnh Vibrio và mỗi năm ước tính gây ra khoảng 80.000 ca bệnh và 100 ca tử vong tại Mỹ.
Theo báo cáo, vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường nước ấm - bao gồm nước mặn và nước lợ - và nó có thể tồn tại trên động vật có vỏ rất lâu sau khi các sinh vật được đưa ra khỏi môi trường nước của chúng.
CDC viết: “Một con hàu có chứa vi khuẩn Vibrio không có hình dáng, mùi, hoặc thậm chí có vị khác với bất kỳ loại hàu nào khác. Bạn có thể tiêu diệt Vibrio trong hàu và các động vật có vỏ khác bằng cách nấu chín chúng đúng cách.”
“Roberta Hammond, Tiến sĩ, Điều phối viên Thực phẩm và Dịch bệnh Đường nước tại Florida, trích dẫn một trường hợp tử vong do vi khuẩn Vibrio gây ra sau khi chỉ ăn ba con hàu.
FDA viết: “Mức độ nghiêm trọng của bất kỳ trường hợp nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm lượng vi khuẩn được ăn vào và tình trạng sức khỏe cơ bản của người đó.”
FDA và CDC của Mỹ nhắc lại rằng, chỉ có nhiệt độ cao mới có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn vibrio, đó là lý do tại sao hai cơ quan này khuyến cáo mọi người nên nấu chín động vật có vỏ và tránh đồ ăn sống.
Theo FDA và CDC, rượu, nước sốt nóng và nước chanh không và không thể loại bỏ vi khuẩn có hại từ động vật có vỏ và các loại hải sản khác.
CDC cũng khuyến cáo mọi người nên rửa tay sau khi chạm vào hàu.
CDC khuyến nghị nên luộc động vật có vỏ như hàu cho đến khi vỏ của chúng mở ra và tiếp tục nấu chúng trong 3-5 phút nữa để có hiệu quả tốt.
Về tiếp xúc với nước, CDC cho biết mọi người nên tránh xa nước mặn và nước lợ nếu họ có vết thương hở hoặc vừa trải qua phẫu thuật, xỏ lỗ hoặc xăm hình.
Cách ăn hàu an toàn
Tiến sĩ Mary Ellen Phipps, chuyên gia dinh dưỡng, người sáng lập Trung tâm dinh dưỡng Milk & Honey Nutrition (Mỹ), giải thích: Ăn hàu sống gây ra nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm và không có cách để phát hiện xem con hàu nào có chứa vi khuẩn gây bệnh hay không.
Cách duy nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh là nấu chín hàu ở nhiệt độ 63 độ C trước khi ăn, theo Verywell Health.
Cần phải vứt bỏ những con hàu đã mở vỏ trước khi nấu. Hàu còn vỏ có thể luộc hoặc hấp cho đến khi hàu mở ra. Hàu đã tách vỏ nên được nướng hoặc luộc ít nhất 3 phút để đảm bảo đạt đến nhiệt độ thích hợp.
Trúc Chi (t/h)