Okinawa, Nhật Bản là một trong 5 nơi trên thế giới có nhiều người sống thọ nhất. Theo số liệu thống kê của Nhật, tỷ lệ tử vong ở Okinawa thấp hơn mức trung bình toàn quốc, tỷ lệ tử vong do ung thư thấp hơn 12% so với mức trung bình; tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn 16%; và đột quỵ thấp hơn 35%.
Điều này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc liệu có phải người dân Okinawa có loại "nước thần" hay có những thực phẩm đặc biệt nào đó khiến họ có thể sống lâu và khỏe mạnh như vậy. Thực tế, người Okinawa cũng rất thích ăn thịt lợn và sử dụng dầu. Theo một cuộc khảo sát, người dân Okinawa tiêu thụ khoảng 90 gam thịt mỗi ngày, cao hơn khoảng 1,3 lần so với mức trung bình toàn quốc là 70 gam.
Người dân Okinawa dù ăn nhiều thịt lợn và dầu nhưng lại ít mắc bệnh tật và sống thọ. (Ảnh minh họa)
Mặc dù vậy, rất ít người dân Okinawa mắc các căn bệnh của con người hiện đại, điều này có lẽ liên quan đến thói quen ăn uống của họ. Người dân Okinawa luôn quan niệm thuốc và thực phẩm có cùng nguồn gốc. Sự kết hợp hợp lý giữa các nguyên liệu khác nhau để người dân có thể ăn ba bữa ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng chính là bí quyết quan trọng.
Vì ăn nhiều thịt nên họ cũng sẽ đặc biệt chú đến việc ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn và hấp thụ các thành phần có thể ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ. Do đó, so với mức trung bình toàn quốc, cư dân Okinawa tiêu thụ rau màu xanh và màu vàng nhiều hơn khoảng 1,4 lần, tảo bẹ nhiều hơn 1,5 lần, nấm đông cô khô nhiều hơn 1,8 lần và đậu phụ nhiều hơn 1,9 lần.
Cư dân Okinawa, những người gọi thực phẩm là "thuốc của sự sống", từ lâu đã biết kết hợp khéo léo thịt, đậu phụ, rau và rong biển để nấu những món ăn cân bằng dinh dưỡng. Món chanpuru (món xào kiểu Okinawa) dùng để chỉ món đậu phụ xào với các loại rau củ trong dầu, nếu có thể cho thêm trứng và thịt thì dinh dưỡng sẽ cân bằng hơn.
Người dân Okinawa ăn nhiều thịt nhưng cũng bổ sung rất nhiều rau xanh và vàng. (Ảnh minh họa)
15 thực phẩm chống oxy hóa người dân Okinawa thường ăn
Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày, người dân vùng đất trường thọ cũng chú trọng ăn những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là những phân tử làm chậm quá trình oxy hóa tế bào và vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại cho tế bào và khiến cơ thể già đi.
15 loại thực phẩm sau đây được cho là rất quan trọng đối với tuổi thọ của cư dân Okinawa, chúng luôn có trong khẩu phần ăn hàng ngày của họ.
- Đậu phụ: Đậu phụ có chứa isoflavone là các hợp chất polyphenolic có thể có cả đặc tính đối vận estrogen và đối kháng estrogen. Chúng có đặc tính chống oxy hóa và có thể giúp chống lại một số bệnh ung thư, bệnh mạch vành và loãng xương. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ.
- Miso: Miso (đậu nành lên men với một số nguyên liệu khác) rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin E, isoflavone và saponin. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có thể gây ra các dấu hiệu lão hóa cũng như tăng cường sức khỏe tổng thể. Miso cũng chứa men vi sinh có lợi cho đường tiêu hóa.
- Cá ngừ: Thịt của loài cá này rất giàu mangan, kẽm, vitamin C và selen - những chất chống oxy hóa được biết đến như những chất tăng cường chính của hệ thống miễn dịch. Các chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất ở cấp độ tế bào, có thể gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng như ung thư.
- Cà rốt: Hai loại chất chống oxy hóa chính trong cà rốt là carotenoid và anthocyanin. Carotenoid làm cho cà rốt có màu cam và vàng, trong khi anthocyanins tạo ra màu đỏ và tím.
- Mướp đắng Okinawa: Mướp đắng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm catechin, epicatechin, axit chlorogenic và axit gallic. Những chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do. Chúng bảo vệ chúng ta khỏi nhiều bệnh do tổn thương oxy hóa gây ra, bao gồm ung thư, lão hóa, bệnh tim và các bệnh mãn tính.
- Tảo bẹ Kombu: Kombu chứa hàm lượng cao fucoxanthin có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm có thể giúp kiểm soát bệnh đa xơ cứng, béo phì và các bệnh mãn tính khác.
- Bắp cải: Bắp cải chứa các chất chống oxy hóa choline, beta-carotene, lutein và zeaxanthin cũng như flavonoid kaempferol, quercetin và apigenin.
- Rong biển khô Nori: Nori chứa các vitamin A, C và E chống oxy hóa cũng như các caroten và flavonoid giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.
- Hành tây: Hành tây có chứa chất chống oxy hóa gọi là quercetin. Quercetin là một chất chống viêm và có tác dụng chống viêm trong cơ thể. Nó rất tốt trong việc giảm sưng, giúp điều trị viêm khớp và điều trị nhiễm trùng bàng quang.
- Rau mầm: Rau mầm mang các vitamin, khoáng chất, chất xơ thiết yếu và là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời.
- Mướp: Mướp rất giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, cũng như vitamin K và magiê, tất cả đều có thể giúp xương chắc khỏe.
- Đậu nành (luộc hoặc sống): Ăn đậu nành hàng ngày có thể giúp bạn nhận được một lượng lớn polyphenol, một chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi sự tổn thương tế bào và các tình trạng mãn tính như bệnh tim.
- Khoai lang:Khoai lang là một nguồn beta-carotene tuyệt vời. Đây là một sắc tố thực vật hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Beta-caroten cũng là một tiền vitamin. Cơ thể chuyển đổi nó thành dạng hoạt động của vitamin A.
- Ớt: Ớt cay rất giàu hợp chất thực vật chống oxy hóa có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Đáng chú ý nhất là capsaicin, chất tạo ra vị cay (nóng) của ớt. Còn ớt chuông đặc biệt giàu vitamin chống oxy hóa bao gồm vitamin C, E và beta-carotene.
- Trà lài (trà hoa nhài): Trà hoa nhài chứa nhiều hợp chất thực vật mạnh mẽ được gọi là polyphenol. Chúng hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn.