Trứng là loại thực phẩm phổ biến trong đời sống hàng ngày của chúng ta, có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều chất như đạm, vitamin và khoáng chất.
Không chỉ vậy, trứng còn là một nguyên liệu rất tốt có thể dùng để chế biến nhiều món ngon khác nhau như trứng ốp la, trứng bác, canh trứng hay dùng làm bánh ngọt,... và phổ biến nhất là trứng luộc.
Ăn trứng luộc có lợi gì?
Trứng luộc ít calo thích hợp để giảm cân. (Ảnh minh họa)
Trước hết, trứng luộc là thực phẩm ít calo, giàu protein, là lựa chọn tốt cho người muốn giảm cân, giữ dáng.
Thứ hai, trứng luộc rất giàu các chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin D, canxi, sắt… giúp cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, trứng luộc có tỷ lệ tiêu hóa và hấp thu cao, dễ được cơ thể hấp thu và sử dụng, giúp nâng cao khả năng miễn dịch và sức đề kháng.
Bên cạnh đó, trứng luộc còn giúp giảm cholesterol và huyết áp, là thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp và cholesterol cao. Cuối cùng là cách làm trứng luộc đơn giản, tiện lợi, nhanh chóng phù hợp với những người hiện đại bận rộn.
Thường xuyên ăn trứng luộc, là bổ gan hay hại gan?
Trứng rất giàu chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, ăn trứng luộc thường xuyên có gây hại cho gan hay không là băn khoăn của không ít người bởi họ lo ngại cholesterol trong trứng sẽ có thể dẫn tới gan nhiễm mỡ.
Hơn nữa từng có một nghiên cứu năm 2017 phát hiện ra rằng việc tiêu thụ trứng thường xuyên (ít nhất là 2-3 quả trứng mỗi tuần) có thể làm tăng khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Tuy nhiên, một nghiên cứu khác sau đó cho thấy ăn từ 4 quả trứng trở lên mỗi tuần không có bất kỳ mối liên hệ nào với bệnh gan nhiễm mỡ.
Vì vậy, không thể khẳng định trứng luộc gây hại cho gan mà ngược lại, nhiều chuyên gia và nghiên cứu đã chứng minh trứng luộc có tác dụng bồi bổ gan. Lòng đỏ trứng rất giàu lecithin và choline, có thể thúc đẩy quá trình tái tạo và sửa chữa tế bào gan, giúp bảo vệ sức khỏe của gan.
Ngoài ra, protein trong trứng luộc có thể giúp gan giải độc, giảm bớt gánh nặng cho gan. Tất nhiên, mặc dù trứng luộc không gây hại cho gan nhưng ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì lòng đỏ trứng gà chứa hàm lượng cholesterol cao, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch. Vì vậy, chỉ nên ăn 1-2 quả trứng luộc mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều.
Trứng luộc chứa những chất dinh dưỡng giúp bổ gan nhưng không nên lạm dụng. (Ảnh minh họa)
Tóm lại, ăn trứng luộc vừa phải có lợi cho sức khỏe con người và không gây hại cho gan. Tuy nhiên, để duy trì sức khỏe, chúng ta cần chú ý kiểm soát lượng tiêu thụ, tránh ăn quá mức.
Ghi nhớ 4 điều khi ăn trứng để tránh rước hoạ
1. Chú ý đến độ tươi của trứng: Lòng đỏ của trứng tươi có màu sáng, trong khi lòng đỏ của trứng cũ có màu sẫm hơn. Do đó, khi mua trứng, bạn nhớ chọn trứng còn nguyên vẹn, không có vết nứt nếu không rất dễ nhiễm khuẩn, gây ngộ độc.
2. Chú ý đến phương pháp nấu trứng: Trứng có thể luộc, chiên, nướng… nhưng cách chế biến khác nhau cũng ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của trứng. Khi chế biến trứng, tốt nhất nên chọn luộc hoặc hấp, như vậy mới có thể giữ được chất dinh dưỡng của trứng không bị mất đi. Khi chiên trứng, vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy chất dinh dưỡng trong trứng nên tốt nhất nên ăn ít hoặc không ăn.
Chọn trứng nên chọn trứng tươi, không nứt vỏ. (Ảnh minh họa)
3. Chú ý đến việc tiêu thụ trứng: Mặc dù trứng rất giàu chất dinh dưỡng nhưng ăn quá nhiều cũng sẽ gây gánh nặng cho cơ thể. Nói chung, mỗi ngày ăn một quả trứng sẽ thích hợp hơn, tốt nhất không nên ăn liên tiếp nhiều ngày.
4. Chú ý đến cách bảo quản trứng: Trứng rất dễ hỏng ở nhiệt độ phòng nên tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh. Đồng thời, trứng được bảo quản riêng biệt với các loại thực phẩm khác để tránh lây nhiễm chéo.