Áp dụng hoá đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành: Doanh nghiệp có lợi gì?

Admin
Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ và Bình Định thí điểm áp dụng hóa đơn điện tử từ tháng 11. Doanh nghiệp và cơ quan Nhà nước có lợi gì?

Infocus - Áp dụng hoá đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành: Doanh nghiệp có lợi gì?

Lợi ích của việc áp dụng hóa đơn điện tử

* Đối với doanh nghiệp

Sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy (giảm chi phí giấy in, mực in, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn, không gian lưu trữ hóa đơn,...).

Giúp doanh nghiệp giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế.

Khắc phục rủi ro làm mất, hỏng, cháy khi sử dụng hóa đơn giấy do hệ thống lưu trữ hóa đơn điện tử được sao lưu nên khả năng mất hoàn toàn dữ liệu hóa đơn là khó xảy ra.

Sử dụng hóa đơn điện tử tạo sự yên tâm cho người mua hàng hóa, dịch vụ: sau khi nhận hóa đơn điện tử, người mua hàng hóa, dịch vụ có thể kiểm tra ngay trên hệ thống của cơ quan thuế để biết chính xác thông tin của hóa đơn người bán khai báo với cơ quan thuế và thông tin người bán cung cấp cho người mua.

Với việc hệ thống của cơ quan thuế ngừng ngay không cho doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích được xuất hóa đơn sẽ hạn chế việc người mua sử dụng phải hóa đơn của các doanh nghiệp này.

Góp phần tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp.

Giúp việc triển khai thương mại điện tử được hoàn thiện hơn từ đặt hàng trên mạng, giao hóa đơn điện tử qua mạng, thanh toán qua mạng.

* Đối với cơ quan thuế và cơ quan khác của Nhà nước

Sử dụng hóa đơn điện tử giúp cơ quan thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn.

Cơ quan thuế và các cơ quan quản lý không tốn nhiều chi phí, thời gian đối chiếu hóa đơn như hiện nay.

Góp phần ngăn chặn kịp thời hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích. Ngăn chặn tình trạng gian lận thuế, trốn thuế.

Sử dụng hóa đơn điện tử góp phần khắc phục được tình trạng gian lận sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên), tình trạng làm giả hóa đơn.

Theo Người Đưa Tin