Ba người trong nhà đều mắc u tuyến giáp, bác sĩ khuyến cáo mọi người nên chú ý khi dùng gia vị này

CTV
Các thành viên trong gia đình một phụ nữ ở Quảng Đông (Trung Quốc) đều bị u tuyến giáp và được bác sĩ chỉ ra nguyên nhân đến từ chính thói quen ăn uống của họ.

Tại tỉnh Quảng Đông, gia đình bà Triệu gặp phải chuyện kỳ ​​lạ. Ba thành viên trong nhà bà đi khám sức khỏe và phát hiện đều có nốt tuyến giáp - là những khối u lành tính hoặc ác tính trong tuyến giáp. Bác sĩ chỉ ra, gia đình bà Triệu bị như vậy do tiêu thụ một số loại gia vị sai cách. 

Thuật ngữ "u tuyến giáp" nghe có vẻ xa lạ nhưng thực ra không hề hiếm gặp trong cuộc sống hiện đại. Nó có liên quan mật thiết đến hàm lượng iốt trong cơ thể con người. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là hai loại gia vị họ tiêu thụ hàng ngày lại là “thủ phạm” gây ra các nốt tuyến giáp. Bác sĩ nhận định, dù có thói quen ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng nhưng họ hay dùng các gia vị nhiều iot. Những gia vị tưởng chừng như bình thường này thực ra lại chứa quá nhiều iốt, là nguyên nhân chính gây ra các nốt tuyến giáp.

Iốt là một nguyên tố vi lượng thiết yếu để duy trì sức khỏe tuyến giáp nhưng việc tiêu thụ quá nhiều iốt có thể có tác động tiêu cực đến chức năng tuyến giáp. Quá nhiều iốt có thể kích thích sự phát triển quá mức của mô tuyến giáp, có thể dẫn đến hình thành các nốt tuyến giáp. Ngoài ra, hấp thụ quá nhiều iốt có thể gây ra bệnh cường giáp, tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức dễ dẫn đến các triệu chứng như nhịp tim nhanh và mất ngủ.

Ăn quá nhiều muối i ốt có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. (Ảnh minh họa). 

Ngoài muối i-ốt, tương đậu nành cũng là loại gia vị liên quan đến nhân tuyến giáp. Bột đậu nành có chứa isoflavone, có thể cản trở quá trình tổng hợp và chuyển hóa hormone tuyến giáp trong cơ thể và gây ra sự tiết hormone tuyến giáp bất thường.

Các triệu chứng nốt tuyến giáp: 

1. Phình cục bộ

Khi nhân tuyến giáp phát triển đến kích thước lớn, đặc biệt ở những bệnh nhân gầy, có thể xuất hiện khối phồng cục bộ rõ ràng.

2. Các nốt tuyến giáp di chuyển khi nuốt

 Các khối u tuyến giáp lớn sẽ di chuyển lên xuống trước cổ khi bạn nuốt.

3. Cảm giác nghẹn khi ăn

Khi các khối u to lên và chèn ép vào thực quản sẽ gây khó chịu khi nuốt.

4. Khó thở

Khi các nốt lớn phát triển rất lớn, nó có thể đè lên khí quản của chúng ta, gây khó thở, thậm chí không thể thở được.

5. Khàn giọng

Các nhân tuyến giáp lớn có thể chèn ép dây thần kinh quặt ngược thanh quản, bất kể tính chất của nhân giáp như thế nào đều có thể gây khàn giọng.

Cách nêm gia vị khi nấu và ăn hằng ngày có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn. (Ảnh minh họa)

6. Nghẹt thở, ho khi uống nước

Các nốt sần lớn có thể kích thích dây thần kinh thanh quản trên, khiến bạn dễ bị nghẹn khi uống nước.

Người có u tuyến giáp nên chú ý điều gì trong chế độ ăn uống và sinh hoạt?

Bệnh nhân bị u tuyến giáp cần chú ý đến chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt để giảm nguy cơ u tuyến giáp trở nên trầm trọng hơn. Hải sản không phải là món ăn nên kiêng tuyệt đối nhưng nên ăn ở mức độ vừa phải. Tránh thức khuya và thói quen sinh hoạt thất thường, giảm căng thẳng tinh thần. Ngoài ra, hãy bổ sung thêm protein và vitamin chất lượng cao, đặc biệt là chất xơ và vitamin, đồng thời giảm lượng chất béo. Đồng thời, tránh tiếp xúc với bức xạ ion hóa và giảm việc kiểm tra X quang không cần thiết. Nên chú ý đến những thay đổi về cảm xúc và duy trì sức khỏe tinh thần tốt.

Đặc biệt đối với những người có tiền sử gia đình bị tuyến giáp, điều quan trọng là phải khám sức khỏe định kỳ. Thông qua siêu âm và xét nghiệm chức năng tuyến giáp, có thể phát hiện và theo dõi kịp thời tình trạng sức khỏe của tuyến giáp. Đối với phụ nữ, nên khám sức khỏe định kỳ 5 năm một lần sau tuổi 35. Độ tuổi này là giai đoạn có tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp cao.