Bán món lạ lùng suốt hơn 30 năm ở Đà Nẵng, quán ăn này lúc nào cũng nườm nượp khách

CTV
Du lịch Đà Nẵng mà chưa nếm thử món đặc sản này thì cực kỳ đáng tiếc đấy nhé!

Với những ai nghiện ăn vặt thì chắc chắn không thể bỏ qua quán mít trộn Bà Già. Dù chỉ bán một món ăn chơi nhưng quán đã tồn tại suốt hơn 30 năm. Chủ quán là cụ bà Nguyễn Thị Mông (quê ở Hòa Vang, Đà Nẵng). Món ăn của bà đã gắn bó với nhiều thế hệ và giờ đây cũng đã trở thành một đặc sản phải nếm thử khi đến Đà Nẵng.

Theo lời chủ quán, cụ bà mở quán vỉa hè ngay trước cổng nhà mình từ những năm 80, buôn bán đủ thứ thành phẩm rồi gắn bó với món mít cho đến tận bây giờ. Chỉ với đôi ba bộ bàn ghế nhựa đặt dọc con hẻm, một vài bộ bàn đặt tạm trong căn nhà nhỏ, thế nhưng quán lúc nào cũng đông nghịt khách.

Bí quyết hút khách cũng chỉ đơn giản nằm ở tài nghệ nấu nướng của cụ bà. Món mít trộn gia truyền với tuyệt kỹ nêm nếm khiến cho món ăn trở nên ngon lạ lùng, không có nơi nào bắt chước được. Suốt nhiều năm qua, món mít trộn này vẫn như thế, trở thành hương vị tuổi thơ của nhiều người.

Dù tuổi đã cao nhưng cụ bà vẫn còn rất minh mẫn và nhanh nhẹn. Bà đảm nhiệm từ khâu chọn nguyên liệu, trộn mít, nêm nếm gia vị… Hai người con của bà cũng phụ mẹ bán hàng. Khi có khách gọi món, bà mới bắt đầu trộn mít. Lấy một ít mít luộc, chút da heo, rau sống, tương ớt… tất cả cho vào tô rồi trộn đều.

Quán mít trộn này sở dĩ nổi tiếng suốt 30 năm nay là vì quán có những bí quyết riêng. Theo bà Mông thì đến tận bây giờ, công đoạn luộc mít vẫn do tự tay bà đảm nhận với công thức riêng làm cho mít không bị chát, không bị vữa ra mà phải tạo được vị ngọt dai của mít. Da heo cũng phải chọn loại da vừa mềm lại vừa dai. Cộng với những gia vị được bà nêm nếm một cách cẩn thận tạo nên món mít trộn rất đậm đà, vừa dai lại vừa bùi bùi rất đặc trưng.

Quán mở cả tuần, từ 15h - 22h, lúc nào cũng đông nghịt người. Người ra người vào liên tục, thậm chí có người phải ngồi trên xe máy để xếp hàng vì không còn chỗ để xe. Giờ cao điểm, nhiều người phải đến sớm hoặc nhanh chân mới có chỗ ngồi.

Dân Đà Nẵng thích tới đây vì món mít trộn không chỉ ngon mà còn rẻ, đặc biệt hợp túi tiền của những vị khách tuổi teen thích ăn vặt. Cứ chiều chiều, sinh viên ở các trường đại học "rần rần" kéo đến, các cô cậu học sinh của một trường tiểu học ngay trước mặt quán cũng thường ghé quán "bà già" để thưởng thức món mít trộn trứ danh này.

Mít trộn thường được ăn kèm với bánh tráng nướng. Mỗi đĩa mít trộn có giá từ 10.000 đến 15.000 đồng. Mít trộn "Bà Già" là một trong những quán có thương hiệu lâu năm ở Đà Nẵng, nhiều thực khách mỗi lần đến thành phố du lịch đều tranh thủ ghé quán của bà ăn thử, cũng là một cách trải nghiệm ẩm thực đường phố hết sức độc đáo.