Bản tin 25/12: Tổ chức Y tế thế giới ra cảnh báo mới về bệnh sốt xuất huyết

Tổ chức Y tế thế giới ra cảnh báo mới về bệnh sốt xuất huyết; Xe đầu kéo gây tai nạn liên hoàn tông 9 ôtô, xe máy...

Tổ chức Y tế thế giới ra cảnh báo mới về bệnh sốt xuất huyết

Xã hội - Bản tin 25/12: Tổ chức Y tế thế giới ra cảnh báo mới về bệnh sốt xuất huyết

Ảnh minh họa.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số ca mắc sốt xuất huyết trên toàn thế giới trong năm nay vượt 5 triệu người, trong đó có tới hơn 5.000 người tử vong.

“Số ca mắc sốt xuất huyết lên mức kỷ lục 5,2 triệu người trong năm 2019, gấp 10 lần so với năm 2000, trong những năm gần đây và nhiều khu vực trên thế giới đã ghi nhận ca mắc bệnh này”, báo cáo của WHO cho hay.

Phát biểu tại cuộc họp hằng tuần của Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), bà Diana Rojas Alvarez, trưởng nhóm nghiên cứu của WHO về arbovirus (virus lây truyền qua động vật chân đốt), nhấn mạnh gần 80% số ca mắc, tương đương khoảng 4,1 triệu người, được ghi nhận ở châu Mỹ, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

Theo bà Alvarez, biến đổi khí hậu là một phần nguyên nhân dẫn tới số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao do mưa nhiều, độ ẩm và nhiệt độ tăng cao hơn, tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi, phát triển.

“Mối đe dọa này cần có sự quan tâm và phản ứng tối đa của tất cả các cấp trong WHO nhằm hỗ trợ các nước kiểm soát đợt bùng phát sốt xuất huyết hiện nay, cũng như chuẩn bị cho mùa sốt xuất huyết sắp tới”, quan chức của WHO cảnh báo.

Theo thống kê của WHO, mặc dù 4 tỷ người trên thế giới có nguy cơ mắc sốt xuất huyết, song hầu hết những người mắc bệnh thường hồi phục trong từ 1-2 tuần. Những người mắc sốt xuất huyết nặng có biểu hiện sốc, chảy máu hoặc suy tạng nghiêm trọng, dẫn tới tử vong. Hiện chưa có thuốc kháng virus hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu đối với căn bệnh này.

Trước đó, giới chuyên gia cảnh báo, nắng nóng cực đoan và mưa bất thường, do tác động của biến đổi khí hậu, đang làm gia tăng số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tại nhiều khu vực rộng lớn ở châu Á.

Cụ thể, Bangladesh ghi nhận số ca tử vong lên tới trên 1.000 người, trong khi Đài Loan (Trung Quốc) chứng kiến đợt bùng phát dịch bệnh quy mô lớn kể từ năm 2015. Đáng chú ý, nếu trước đây, bệnh sốt xuất huyết từng được coi là một căn bệnh lưu hành chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều khu vực khác trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, đã ghi nhận ca mắc bệnh này.

Tỉ lệ thiết bị dạy học tối thiểu đáp ứng nhu cầu dạy học đạt hơn 54%

Xã hội - Bản tin 25/12: Tổ chức Y tế thế giới ra cảnh báo mới về bệnh sốt xuất huyết (Hình 2).

Ảnh minh họa.

Theo Hà Nội Mới, tỉ lệ thiết bị dạy học tối thiểu đáp ứng nhu cầu dạy học tại các trường học trên cả nước đạt hơn 54%, trong đó, cấp trung học phổ thông đạt cao nhất - với gần 59%.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học 2023-2024, bên cạnh việc tăng cường xây mới bổ sung phòng học, các địa phương đã quan tâm đầu tư nhiều hơn đến việc xây dựng, mua sắm thiết bị dạy học cho hệ thống các phòng học bộ môn, các phòng chức năng, đáp ứng tốt hơn yêu cầu dạy, học Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Kết quả thống kê ở các trường học trên cả nước cho thấy, cấp tiểu học có 2,7 phòng học bộ môn/trường; tỉ lệ này ở cấp trung học cơ sở là 5,07 phòng/trường và ở cấp trung học phổ thông là 6,33 phòng/trường.

Tỉ lệ thiết bị dạy học tối thiểu đáp ứng nhu cầu dạy học tại các trường học trên cả nước đạt hơn 54%. Trong đó, cấp trung học phổ thông có tỉ lệ thiết bị dạy học tối thiểu đáp ứng nhu cầu dạy học đạt cao nhất – với gần 59%; tiếp đến là ở cấp tiểu học đạt 56%; cấp trung học cơ sở đạt 54,3% và thấp nhất là ở cấp mầm non với 48%.

Tính đến nay, cả nước có 606.210 phòng học ở cấp mầm non, phổ thông thuộc các trường công lập. Trong số này, có 517.920 phòng học kiên cố, đạt tỉ lệ 85%. Đây là sự nỗ lực rất lớn của các địa phương trong việc tăng cường đầu tư các nguồn lực cho việc xây dựng trường, lớp học, đáp ứng ngày càng tốt hơn điều kiện học tập cho học sinh, góp phần tạo chuyển biến tích cực về chất lượng giáo dục toàn diện.

Xe đầu kéo gây tai nạn liên hoàn tông 9 ôtô, xe máy

Xã hội - Bản tin 25/12: Tổ chức Y tế thế giới ra cảnh báo mới về bệnh sốt xuất huyết (Hình 3).

Hiện trường vụ tai nạn.

Theo Người Lao Động vụ tai nạn xe đầu kéo gây tai nạn liên hoàn xảy ra vào khoảng 7h45 phút ngày 24/12 tại Km 380+700 Quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Theo thông tin ban đầu, xe đầu kéo BKS 36C-095.40 kéo theo rơ-moóc 51R - 147.55 do anh Ngô Thanh Tiến  SN 1991 ngụ huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An điều khiển lưu thông hướng Nghệ An - Thanh Hóa.

Khi tới Km 380+700 Quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn, chiếc xe đầu kéo bất ngờ va chạm với xe ôtô khách BKS 98B-015.18 do anh Trương Văn Luyện SN 1974; ngụ tỉnh Bắc Giang điều khiển lưu thông cùng chiều, đang chuyển hướng sang đường.

Sau khi va chạm, ôtô đầu kéo không dừng lại mà tông liên hoàn vào một chiếc ôtô 4 chỗ và 7 chiếc xe máy dừng bên đường. Thậm chí, chiếc đầu kéo còn cuốn 1 chiếc xe máy vào gầm.

Hậu quả, một người phụ nữ đi xe máy đang dừng bên đường bị thương nặng, ôtô khách; xe đầu kéo; ôtô con và 7 xe máy bị hư hỏng.

Nhận được tin báo, lực lượng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa đã tới hiện trường phối hợp với Công an thị xã Nghi Sơn điều tra, làm rõ vụ việc.

Trúc Chi (t/h)