Tuy dân dã và không quá cầu kỳ trong cách chế biến nhưng cơm cháy kho quẹt đã trở thành một món ăn siêu ngon và cực dễ gây nghiện, chiếm trọn được cảm tình của những người sành ăn.
Nguyên liệu:
- Gạo 1 chén
- Nếp 1 chén
- Tôm khô 50 gr
- Hành tím 1 củ
- Mỡ heo 300 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Nước lọc 5 muỗng canh
- Nước mắm 5 muỗng canh
- Đường 5 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Ớt bột 1 muỗng canh
- Ớt 3 trái
Cách làm:
- Bạn trộn đều 1 chén gạo và 1 chén nếp cho vào nồi cơm điện, sau đó vo gạo và nếp sạch (đổ nước vo đi).
- Bạn thêm nước sạch vào nồi và đo khoảng nửa đốt tay nước, rồi cho vào nồi thêm 1 muỗng canh dầu ăn.
- Đậy nắp nồi nhấn cook (nút nấu) và đợi chín.
- Trong lúc đó bạn 50gr tôm khô với 100 ml nước nóng trong 15 phút.
- Khi cơm chín bạn xới đều, để nguội. Bạn chuẩn bị khay, bọc 1 lớp màng bọc thực phẩm và quét đều 1 ít dầu ăn cho đỡ dính.
- Ép mỏng cơm khoảng 0.5 cm rồi cho vào tủ lạnh trong 30 phút.
- Bạn lấy cơm ép ra khỏi tủ lạnh, cắt cơm ép thành từng miếng vừa ăn (hình vuông khoảng 10 cm như hình dưới hoặc tùy kích cỡ bạn thích).
- Sau đó cho vào lò nướng sấy trong vòng 2 tiếng ở nhiệt độ 120 độ C.
- Cho chảo lên bếp, đợi nóng cho 300 g mỡ heo vào chảo trên lửa vừa.
- Khi thấy mỡ heo săn lại vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
- Pha 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường với 5 muỗng canh nước rồi khuấy đều.
- Phi thơm 1 củ hành tím băm, sau đó cho tôm khô, tóp mỡ và phần nước mắm đã pha vào nấu cho sệt lại. Thêm tiêu, 3 quả ớt và ½ muỗng cà phê ớt bột để tăng thêm hương vị, cho hành lá vào sau đó tắt bếp.
- Lấy cơm đã sấy ra khỏi lò nướng và chiên vàng giòn. Sau đó, thêm mỡ hành lên cơm cháy và chấm kho quẹt, mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào!
Cơm cháy giòn rụm kết hợp với nồi kho quẹt cay nồng của tiêu, ớt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của tóp mỡ chiên giòn, vị ngọt của tôm khô và không thể thiếu vị nước mắm khiến món ăn thêm hấp dẫn. Chắc chắn món ăn này sẽ khiến bạn không bao giờ quên chỉ với một lần ăn
Chúc bạn thành công!
Thùy Dung (T/h)