Bé trai 10 tuổi sốc phản vệ nặng sau khi uống thuốc ho sốt tự mua

Vũ Hạnh
Các bác sỹ bệnh viện Đa khoa Hùng Vương vừa cấp cứu thành công bé trai T.H.D. (10 tuổi, ở xã Đại Phạm, huyện Hạ Hòa) bị sốc phản vệ nặng do người nhà tự ý mua thuốc ở ngoài cho uống.

Ngày 12/5, bác sĩ Đặng Thanh Hải - Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) cho biết, đơn vị vừa cấp cứu thành công bé trai T.H.D (10 tuổi, ở xã Đại Phạm, huyện Hạ Hòa) bị sốc phản vệ nặng do người nhà tự ý mua thuốc ở ngoài cho uống. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đang hồi phục tốt và có khả năng xuất viện trong vài ngày tới.

f93b3028-b991-4db2-770c-ce894835147a-1620822279.jpg
Bé D. sốc phản vệ sau khi uống thuốc ho sốt

Trước đó vào 20h ngày 11/5, bé có biểu hiện ho, sốt nên bố mẹ mua thuốc Cefadroxil 500mg, Alphachoay, Medrol 4mg, Hapacol 250mg cho cháu D. uống. Đến khoảng 22h thì bé khàn tiếng, phù nề vùng môi và mí mắt hai bên. Tất cả số thuốc trên gia đình mua tại quầy thuốc gần nhà.

Bệnh nhi vào viện trong tình tạng phù nề toàn bộ hai mắt, vùng môi, khàn tiếng, đau bụng quanh rốn, khó thở, tim nhịp không đều, huyết áp tụt. Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng và lập tức cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ. Sau khi tiêm Adrenaline đường bắp (thuốc chống sốc phản vệ) bệnh nhân có dấu hiệu giảm khó thở, nhưng hai mắt và môi vẫn sưng nề. Khoảng 20 phút sau cấp cứu bệnh nhân dần ổn định và chuyển điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện.

Theo các bác sĩ Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Đặc biệt với những bệnh nhân đã có tiền sử dị ứng với thuốc, các dị nguyên, cần thận trọng khi sử dụng thuốc, nên mua thuốc theo đơn của bác sĩ sau khi khám bệnh tại bệnh viện.

Tại bệnh viện đa khoa Hùng Vương toàn bộ bệnh nhân có tiền sử sốc phản vệ đều được khai thác kĩ và cấp thẻ dị ứng trên đó có ghi rõ các dị nguyên đã ghi nhận gây sốc phản vệ cho bệnh nhân. Bệnh nhân cần mang theo thẻ dị ứng này 24/24 giờ để giúp các bác sĩ hiểu rõ về tiền sử bệnh của mình khi đi khám, điều trị bệnh.

Hải Đăng (T/h)