Bé trai 2 tuổi bị chó cắn rách mặt, tổn thương mắt

Đang chơi với chị gái, bé trai 2 tuổi bất ngờ bị chó nhà tấn công, cắn liên tiếp vào vùng mặt và mắt gây thương tích nặng.

Ngày 21/12, thông tin từ khoa Răng - Hàm - Mặt, bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, khoa vừa tiếp nhận cháu V.D.P. (2 tuổi, trú tại thị xã Hoàng Mai) nhập viện trong tình trạng bị thương tích nặng ở vùng mặt và mắt do bị chó tấn công.

Cháu bé nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi bị chó nhà tấn công. Ảnh: Dân trí

Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và chẩn đoán bé bị đứt lệ quản mi dưới mắt trái, đi kèm đa vết thương vùng mặt do bị chó cắn. Bệnh nhi nhanh chóng được các bác sĩ khoa Răng - Hàm - Mặt và khoa Mắt xử lý vết thương, truyền dịch, dùng kháng sinh, giảm đau và hội chẩn chuyển mổ cấp cứu để nối lệ quản và khâu tạo hình vùng mặt cho bé. Sau hơn 1 tiếng phẫu thuật, các vết thương của bệnh nhi P. đã được kiểm soát. Hiện tại sức khỏe trẻ đã dần ổn định.

Thời gian qua, tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã có nhiều trường hợp bị chó tấn công như bệnh nhi trên. Một số trường hợp chỉ bị xước nhẹ nhưng cũng có nhiều trường hợp bị nặng tổn thương phức tạp khắp cơ thể .

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Hà - khoa Răng - Hàm - Mặt, hầu hết các trường hợp bị chó nhà cắn thường là do chủ quan từ phía gia đình nuôi con vật. Bản chất vết cắn từ động vật rất nguy hiểm, có thể lây truyền tạp khuẩn, virus bệnh dại, đặc biệt có khả năng gây tử vong nếu tổn thương khí đạo mạch máu lớn vùng cổ.

Để hạn chế tai nạn thương tâm, các bậc phụ huynh nên hạn chế nuôi chó khi nhà có trẻ nhỏ, nếu có thì tuyệt đối không để bé chơi một mình với chó mà không có người lớn quan sát. Vật nuôi cần tiêm phòng đầy đủ, đeo rọ mõm khi ra đường, xích cẩn thận khi không có người trông giữ. Nếu trường hợp chó cắn trẻ, phụ huynh cần rửa sạch vết thương và đưa đến trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị đúng cách.