Cà tím là một loại thực phẩm phổ biến và được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ngoài ra cà tím còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như glucid, protid, lipid, kali, phốt pho, magiê, calcium, sắt, kẽm cùng các vitatmin B1, B12, PP....
Cà tím có tác dụng trong việc điều trị bệnh ung thư đại tràng, kích thích nhịp tim hoạt động tốt, cải thiện cấu trúc xương giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại cảm giác bồn chồn, lo lắng và chứng mất ngủ…Tuy nhiên để chọn được cà tím ngon thì không phải ai cũng biết.
Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp các chị em nội trợ dễ dàng hơn trong việc chọn được những quả cà tím ngon.
1. Nhìn vào hình dạng
Cà tím có thể được chia thành hai loại, một loại thẳng và một loại cong. Bạn nên mua loại hơi cong bởi đó là những quả được phát triển, sinh trưởng bình thường, ăn rất ngon và dinh dưỡng cao. Độ cong của mỗi quả cà tím không giống nhau.
Không nên mua những quả cà tím rất thẳng và cân đối bởi chúng thường được trồng trái vụ, cũng có thể là do can thiệp thủ công và sử dụng thuốc kích thích nên hình thức trông đẹp hơn.
2. Nhìn vào phần vỏ ngoài
Khi mua để chọn được cà tím ngon, bạn nên quan sát phần vỏ ngoài. Nên chọn những quả có vỏ mịn màng, tươi sáng, màu sắc đồng nhất, nhìn rất bóng, sáng, và cầm chắc tay, phần núm và vỏ của quả cà nối liền nhau.
Không chọn những quả có vỏ bị nhăn, xỉn màu, có nhiều vết thâm trên vỏ vì có thể quá đó đã được để quá lâu.
3. Kiểm tra độ chín
Kiểm tra độ chín cũng là cách để bạn chọn được cà tím ngon. Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần ấn nhẹ vào phần vỏ của cà. Nếu trên vỏ cà để lại dấu ấn hằn sau khi bạn ấn vào, nghĩa là quả đó đã chín. Còn nếu những quả khi sờ vào thấy cứng, màu sắc chuyển từ tím hồng sang tím nhạt, tức là quả già và bạn không nên mua.
Theo Emdep.vn