Bị suy thận cấp sau khi tự uống thuốc nam trị sỏi thận

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa cứu sống một trường hợp bị suy thận cấp, vô niệu do sỏi niệu quản 2 bên.

Thông tin trên Sức khỏe & Đời sống, bệnh nhân T.V.M., 47 tuổi, trú tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang có tiền sử sỏi thận, đã phát hiện cách đây khoảng 1 năm nhưng không nhập viện điều trị, mà ở nhà tự uống thuốc nam (thảo dược không rõ nguồn gốc).

Trước khi nhập viện khoảng 2 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau mỏi nhiều vùng thắt lưng 2 bên, mệt mỏi, nôn nhiều, không đi tiểu được.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, bệnh nhân được nhanh chóng thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán suy thận cấp vô niệu do sỏi niệu quản 2 bên.

Theo VTV, các bác sĩ Khoa Ngoại thận - Tiết niệu đã hội chẩn liên chuyên khoa với Khoa Nội thận khớp và Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức chỉ định lọc máu cấp cứu cho bệnh nhân. Sau đó tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân bằng phương pháp nội soi tán sỏi ngược dòng bằng laser.

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được gây tê tủy sống, bác sĩ đã dùng ống soi niệu quản, đưa qua lỗ tiểu lên niệu quản, sau đó dùng laser để tán vỡ hoàn toàn sỏi niệu quản 2 bên với kích thước lần lượt là 1cm và 1,5cm. Sau đó, các mảnh sỏi được hút ra ngoài và đặt JJ bể thận niệu quản 2 bên thành công.

Hiện tại, sau mổ ngày thứ 3, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục tốt, các chỉ số chức năng thận và kali máu trở về bình thường, tiếp tục được điều trị tại Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu của bệnh viện.

Bác sĩ Chuyên khoa I Ma Đình Đức – Phó trưởng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Sỏi niệu quản có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh nên cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trong đó sỏi niệu quản 2 bên gây suy thận cấp, vô niệu là biến chứng nguy hiểm nhất của sỏi niệu quản, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân nên tăng cường chăm sóc sức khỏe bản thân, cần đi khám sức khỏe định kỳ từ 3-6 tháng/ lần, đặc biệt là những bệnh nhân có tiền sử sỏi niệu quản, sỏi thận... không nên tự ý sử dụng thảo dược không rõ nguồn gốc. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nặng (như suy thận, thận mất chức năng phải cắt thận, chạy thận nhân tạo...) ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tốn kém nhiều chi phí điều trị.

MINH HOA (T/h)