Bộ GTVT giải ngân gần 32.000 tỷ đồng trong 11 tháng

Vũ Hạnh
Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Đầu tư (Bộ GTVT) Nguyễn Danh Huy cho biết, lũy kế 11 tháng, Bộ GTVT giải ngân gần 32 nghìn tỷ đồng, đạt 73,4% kế hoạch được Chính phủ giao.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, phát biểu kết luận, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh, 2021 là năm khó khăn chung, đặc biệt với ngành giao thông vận tải. Tuy nhiên, toàn ngành đã bám sát được kế hoạch năm, kết quả tương đối khả quan, đảm bảo các yêu cầu và nhiệm vụ được giao của Chính phủ.

Chỉ đạo thêm về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, Thứ trưởng đánh giá, các văn bản nghị định của Chính phủ đã ban hành đúng hạn, góp phần mang lại hiệu quả cao trong quản lý lĩnh vực ngành.

Bên cạnh đó, về công tác xây dựng cơ bản, theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, có vài dự án phải lùi tiến độ nhưng lãnh đạo Bộ đã vẫn tập trung chỉ đạo, phối hợp với các địa phương, thúc đẩy giải phóng mặt bằng và giải quyết được vấn đề liên quan đến các mỏ, nguồn vật liệu nên kết quả cơ bản bám sát kế hoạch từ đầu năm.

Kinh tế vĩ mô - Bộ GTVT giải ngân gần 32.000 tỷ đồng trong 11 tháng

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu toàn ngành GTVT khẩn trương rà soát các nhiệm vụ đồng thời tập trung để hoàn thành khối lượng công việc của năm 2021.

Về vận tải, toàn Ngành tiếp tục triển khai bám sát theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, từ đó phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đối thoại với các hiệp hội nên kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo lưu thông hàng hóa, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, đảm bảo vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

“Từ nay đến cuối năm, nhiệm vụ còn nhiều, các cơ quan phải đặc biệt tập trung nỗ lực mới có thể hoàn thành các mục tiêu đề ra”, Thứ trưởng yêu cầu đồng thời chỉ rõ tập trung vào giải quyết các vấn đề còn tồn tại như công tác chuẩn bị đầu tư các dự án mới cho năm tiếp theo, rà soát điều chỉnh vốn; công tác cải cách hành chính và hoàn thiện bộ máy theo chỉ đạo của Chính phủ; các công việc liên quan đến chuyển đổi số…

Đặc biệt Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông lưu ý, mặc dù còn nhiều khó khăn cả về hoạt động sản xuất phát triển kinh tế và khó khăn chung do dịch bệnh thì lãnh đạo các đơn vị vẫn phải quan tâm đến đời sống của công nhân viên chức, người lao động tại đơn vị mình để vừa đảm bảo an toàn cho người lao động, vừa đảm bảo nhân lực phục vụ các hoạt động của Ngành.

Giải ngân gần 32.000 tỷ đồng trong 11 tháng

Báo cáo tại buổi Giao ban, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Danh Huy cho biết, tổng kế hoạch vốn năm 2021 của Bộ GTVT khoảng 43.401 tỷ đồng (gồm 42.996 tỷ đồng kế hoạch năm 2021 và 405 tỷ đồng kế hoạch kéo dài). Đến nay Bộ GTVT đã phân bổ, giao chi tiết toàn bộ 42.996 tỷ đồng kế hoạch năm 2021 được Thủ tướng Chính phủ giao.

"Dự kiến tháng 11/2021, Bộ GTVT giải ngân được 3.283 tỷ đồng; lũy kế 11 tháng giải ngân được 31.869 tỷ đồng, đạt 73,4% kế hoạch. Kế hoạch vốn còn lại chưa giải ngân là 11.532 tỷ đồng", ông Nguyễn Danh Huy cho biết.

Về tình hình thực hiện các dự án đang triển khai thi công, trong tháng 11/2021, Bộ GTVT đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, tháo gỡ khó khăn về mặt bằng, nguồn vật liệu,... chất lượng và tiến độ các dự án, đặc biệt là giải ngân vốn đầu tư công.

Kinh tế vĩ mô - Bộ GTVT giải ngân gần 32.000 tỷ đồng trong 11 tháng (Hình 2).

Trong tháng 11, dự kiến sẽ khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo. (Ảnh: Hữu Thắng)

Hàng tuần Tổ công tác đặc biệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công thường xuyên họp kiểm điểm các dự án có biểu hiện chậm thực hiện giải ngân, rà soát đề xuất các nhóm giải pháp thúc đẩy tiến độ giải ngân theo từng dự án cụ thể.

Lãnh đạo Bộ tăng cường kiểm tra hiện trường, làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đặc biệt là dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, Dự án nâng cấp, cải tạo đường cất hạ cánh, đường lăn cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, các dự án đường sắt, đường bộ quan trọng, cấp bách và các Dự án khác có tiến độ hoàn thành trong năm 2021.

Bên cạnh đó, Bộ đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu tư vấn để xây dựng, điều chỉnh khoảng 535/578 định mức tại các dự án (43 định mức còn lại thuộc lĩnh vực đường bộ sẽ triển khai khi các dự án mới có hạng mục công việc tương ứng).

Trong tháng 11/2021, cũng đã hoàn thành bàn giao tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông cho TP. Hà Nội để đưa vào vận hành, khai thác và dự kiến khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lâm-Vĩnh Hảo.

Khởi công nhiều dự án trọng điểm trong tháng 12

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư, kế hoạch tháng 12/2021, Bộ GTVT tập trung hoàn thành các thủ tục đầu tư để khởi công 9 dự án, hoàn thành 12 dự án; tập trung chỉ đạo khởi công một số dự án trọng điểm như: Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc; Tuyến nối QL91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên; Luồng Sông Hậu; Kênh Chợ Gạo (GĐ 2); Tuyến tránh QL1A đoạn qua TP. Cà Mau; QL1A tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng…

Đặc biệt tập trung chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành một số dự án trọng điểm như: Cao Bồ - Mai Sơn; Đường cất hạ cánh, đường lăn cảng HKQT TSN; QL24; QL25; QL53…

Trong số này có 6 dự án quan trọng quốc gia gồm: 5 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025, cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Vành đai 4 Hà Nội, Vành đai 3 TP.HCM; Một dự án đầu tư công mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (ODA), 10 dự án nhóm A, 51 dự án nhóm B - C.

Cũng tại buổi Giao ban, Chánh Văn phòng Bộ GTVT Nguyễn Trí Đức cho biết, tháng 11/2021 và từ đầu năm đến nay, công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch và đề án của Bộ GTVT đã và đang được thực hiện tốt. Các nhiệm vụ đạt yêu cầu theo tiến độ của Chính phủ.

Về công tác lập quy hoạch ngành quốc gia, Bộ đã tập trung chỉ đạo hoàn thành toàn bộ 5 quy hoạch ngành GTVT quốc gia trong tổng số 37 quy hoạch ngành quốc gia của cả nước, sớm hơn 1 năm so với yêu cầu của Chính phủ.Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 04 quy hoạch ngành quốc gia về đường bộ, hàng hải, đường sắt, đường thủy nội địa; đối với chuyên ngành còn lại về hàng không đã được Hội đồng thẩm định quốc gia thông qua, sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sau khi được Thường trực Chính phủ cho ý kiến.

"Hết tháng 11/2021, Bộ đã tổ chức công bố 04 quy hoạch đường bộ, hàng hải, đường sắt, đường thủy nội địa và đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai quy hoạch theo quy định để trình Thủ tướng Chính phủ", Chánh Văn phòng Bộ GTVT cho biết.

Theo Người Đưa Tin