Bố mẹ đi làm xa gửi con 1 tuổi cho bà chăm sóc, cảnh tượng qua camera giám sát khiến tất cả rơi lệ

CTV
Sau ngày hôm đó, cặp bố mẹ tự dặn lòng sẽ thường xuyên xem camera, theo dõi con ở nhà hơn.

Những áp lực trong cuộc sống, nhất là kinh tế nuôi con khó khăn đã khiến nhiều cặp vợ chồng buộc phải lựa chọn gửi con ở quê nhà cho ông bà để lên thành phố lập nghiệp. Điều này đem lại lợi ích về mặt kinh tế nhưng khía cạnh tình cảm, kết nối với con cái bỗng nhiên bị vơi bớt dần và đứa trẻ chính là người phải chịu tổn thương nhiều nhất

Cách đây ít ngày, một cặp cha mẹ ở Chu Khẩu (Hà Nam, Trung Quốc) đã chia sẻ đoạn video được cắt từ camera giám sát của gia đình kèm theo dòng trạng thái buồn bã rằng họ đã bỏ rơi con ở nhà. Bố mẹ này cho biết thêm, cả hai vì "đồng tiền bát gạo" nên phải đi làm rất xa và không có điều kiện chăm sóc con gái 1 tuổi.

Chính vì thế cả hai đã phải gửi bé cho bà ngoại chăm sóc. Trong sân nhà có lắp camera giám sát nhưng cặp bố mẹ rất ít khi xem, phần vì bận công việc, phần vì không quá lo lắng khi gửi cho con mẹ ruột. Tuy nhiên vào một hôm, vô tình chứng kiến được cảnh tượng đau lòng đã làm thay đổi suy nghĩ của cả hai.

Ngày hôm đó, người đàn ông rảnh rỗi nên mở điện thoại lên để xem con gái và mẹ ở nhà đang làm gì, cảnh tượng trước mắt đã khiến ông bố bật khóc ngay tại chỗ. Ông bố nhìn thấy cô con gái 1 tuổi của mình đang chơi trong sân. Tuy nhiên thỉnh thoảng cô bé vì quá nhớ mẹ nên đã chạy lại phía có camera giám sát để gọi mẹ. Thấy không ai trả lời, đứa trẻ lại gọi to hơn, gọi nhiều hơn nhưng vẫn không thấy hồi âm.

Nhìn dáng vẻ đáng thương của con gái, bậc cha mẹ đã không khỏi nghẹn lòng nhớ con, thương con nhưng đành bất lực vì khoảng cách của cả hai giờ là rất xa, không thể chạy về để ôm con được. Cả hai quyết định sẽ thường xuyên xem camera hơn và sẽ dùng camera để nói chuyện với con gái nhiều hơn thì phát hiện đứa trẻ rất thường xuyên làm hành động này, có lẽ vì quá nhớ bố mẹ.

Rất nhiều người xem video và nghe câu chuyện chia sẻ đã bày tỏ thực sự bị cảm động rơi nước mắt vì cô bé đáng yêu. Không ít người cũng bày tỏ đồng cảnh ngộ với cặp cha mẹ và đã nghĩ đến con của mình trong giây phút nhìn thấy cô bé đáng yêu kia.

Thực tế những trường hợp xảy ra giống như cặp bố mẹ kia không phải là hiếm. Tuy nhiên đó cũng là những điều bất đắc dĩ buộc họ phải làm như thế, không đủ kinh tế để lo chu toàn cho con, đành phải chia cắt mỗi người một nơi. Tuy nhiên cha mẹ nên hiểu rằng, điều duy nhất mà những đứa trẻ cần ở độ tuổi này chỉ là bố mẹ và tình yêu thương của bố mẹ. Trẻ chưa đủ hiểu biết để nhận thức được ý nghĩa thực sự của việc bố mẹ làm mà chỉ đơn thuần lo sợ bố mẹ không còn yêu mình, thương mình nhiều nên mới để mình ở lại và đi làm ăn xa.

Chính vì thế, với mỗi bậc cha mẹ cũng bắt buộc phải lựa chọn hoàn cảnh xa con để đi làm kinh tế, hãy chắc chắn rằng trao yêu thương cho con đủ nhiều để bé không cảm thấy buồn lòng.

Gửi tin nhắn, gọi video thường xuyên

Bố mẹ có thể liên lạc với con thông qua các phương tiện truyền thông như điện thoại di động, nhắn tin hoặc cuộc gọi video. Điều này giúp con cảm thấy gần gũi và biết rằng bố mẹ vẫn quan tâm và muốn chia sẻ cuộc sống của mình. Bố mẹ nên thiết lập một lịch trình liên lạc thường xuyên với con để đứa trẻ luôn cảm thấy háo hức và vui vẻ về điều đó.

Lắng nghe và chia sẻ nhiều với con

Khi liên lạc với con, hãy lắng nghe chân thành và chia sẻ những điều quan tâm của con. Hỏi về ngày học, bạn bè, hoạt động yêu thích và lắng nghe những câu chuyện của con. Điều này cho con thấy sự quan tâm và sẵn lòng lắng nghe của bố mẹ.

Thỉnh thoảng gửi quà cho con

Bố mẹ có thể gửi quà đến địa chỉ của con và đừng quên một tấm thiệp viết tay, trong đó bày tỏ tình yêu, nhớ nhung và lời chúc tốt đẹp. Nhận được thư từ bố mẹ sẽ giúp con cảm thấy đặc biệt và được quan tâm.

Thăm con khi có thể

Nếu có thể, bố mẹ có thể thăm con thường xuyên hoặc tạo điều kiện để con đến thăm bố mẹ. Việc gặp mặt và trải qua thời gian chung sẽ tạo ra những kỷ niệm đáng trân trọng và giúp con cảm nhận được tình yêu và quan tâm của bố mẹ.

Quan trọng nhất, bố mẹ cần thể hiện tình yêu và quan tâm của mình một cách chân thành và thường xuyên. Dù ở xa nhưng việc cho con thấy rằng bố mẹ luôn ở bên và quan tâm đến cuộc sống của con sẽ giữ cho tình yêu gia đình luôn mãi mãi.