Bố mẹ sốc vì con gái 12 tuổi bỗng dưng mang bầu, sự thật đau đớn khiến mẹ tự trách đã không dạy con sớm

CTV
Câu chuyện là bài học cho các bậc cha mẹ đã quá lơ là việc dạy con giai đoạn tuổi dậy thì, để lại hậu quả nghiêm trọng cho chính đứa trẻ và cả người khác.

Nuôi con ở tuổi vị thành niên có lẽ là bài toán khó nhất trong hành trình làm cha mẹ của mỗi người phụ huynh. Đây là giai đoạn trẻ ở tuổi "mới lớn", cha mẹ không chỉ cần quan tâm đến ăn mặc, học hành mà tâm sinh lý cũng vô cùng quan trọng. Nếu cha mẹ lơ là với con, chỉ một khoảnh khắc thôi cũng đủ để xảy ra những câu chuyện đau lòng, thậm chí liên quan đến án mạng, tù tội.

Bố mẹ sốc vì con gái 12 tuổi bỗng dưng... mang bầu

Câu chuyện 22 năm mới có đáp án của một gia đình ở thành phố Tuy Hóa, Hắc Long Giang, Trung Quốc là bài học đắt giá, cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái, nhất là các con đang trong độ tuổi dậy thì, thay đổi tâm sinh lý. Một câu chuyện mà một gia đình mất gần 1/3 cuộc đời để giải quyết chiêm nghiệm, chắc chắn sẽ để lại những suy nghĩ, trăn trở cho các bậc cha mẹ, nuôi con dạy con chưa bao giờ là sớm hay muộn, cần phải làm ngay và luôn, sát sao con cái mọi lúc mọi nơi, tránh để xảy ra trường hợp đau lòng như câu chuyện dưới đây.

Tiểu Mỹ 12 tuổi mang bầu là thông tin chấn động cả khu phố

Theo Sohu, gia đình 3 người của cô bé Tiểu Mỹ (12 tuổi) đã xảy ra một chuyện kinh hoàng vào tháng 9 năm 2001. Cô bé đang ở tuổi trung học cơ sở, bỗng một ngày mẹ phát hiện con tăng cân mất kiểm soát, ăn nhiều, lớn bụng. Trước những lời phàn nàn của hàng xóm, người mẹ đã dẫn con đi khám bệnh và nhận được tin chấn động: Con gái đã mang thai được hơn 7 tháng.

Đến đây mọi chuyện ngã ngũ, mà trong câu chuyện này, sai lầm lớn nhất thuộc về cha mẹ Tiểu Mỹ vì đã không dạy dỗ con cái cẩn thận. Tiểu Mỹ sinh ra là con một, được chiều chuộng nên ương bướng, ham chơi lười học. Đang học lớp 6 nhưng cô bé chán học, không thích đến trường, về nhà ầm ĩ đòi bố mẹ cho nghỉ học. Bố mẹ Tiểu Mỹ bận buôn bán, thấy con gái chán học cũng nghĩ đơn giản là hết chán lại thích, nên mặc kệ con ở nhà. Nếu không đến trường, Tiểu Mỹ ra sạp hàng của mẹ ở chợ, hay quanh quẩn ở nhà chơi cùng trẻ con trong khu phố chợ.

Chính khoảng thời gian này, Tiểu Mỹ đã quen được một thiếu niên tên Sở Phi, chàng trai đã bỏ học sau khi học hết THCS, chỉ ở nhà lêu lổng, nghịch ngợm. Trong mắt Tiểu Mỹ, Sở Phi là "badboy" chính hiệu, cô bé mê mẩn và đắm chìm vào lời tán tính của cậu thiếu niên ngỗ nghịch. 

Sự chiều chuộng con thái quá, cho con nghỉ học, rời xa môi trường giáo dục nhà trường, không giáo dục giới tính, tâm sinh lý cho con là sai lầm không thể sửa chữa của cha mẹ Tiểu Mỹ, khiến người khác phải trả giá bằng pháp luật, tiền bạc. 

Những điều cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm dạy con tuổi mới lớn

Là người sinh ra con cái, cha mẹ phải có trách nhiệm uốn nắn, rèn giũa con thành một công dân tốt, một tế bào mạnh khỏe không sâu bệnh trong mắt xích của xã hội. Ngay từ bé đến khi trưởng thành, cha mẹ nên theo sát trong cuộc đời con, để dạy dỗ con thành người. Từ câu chuyện đau lòng của gia đình ông Thạch, mới thấy vai trò của người bố người mẹ là không thể thiếu.

Để con trở thành người tốt, lương thiện, sống đúng đắn trong xã hội, bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm những điều sau, khi con bước vào tuổi dậy thì:

1. Dạy con không được nói dối

Nói dối, nói sai sự thật là xấu, chưa kể để lại những hệ lụy cho người khác. Cha mẹ hãy dạy con sống là người có trách nhiệm với chính bản thân mình, biết chịu trách nhiệm, không đổ vấy cho người khác.

2. Tránh dùng roi vọt, la mắng

Ở độ tuổi dậy thì, các bé gái bắt đầu thể hiện cái tôi nên lòng tự trọng của con rất cao. Nếu cha mẹ làm con xấu hổ khi trẻ phạm sai lầm hoặc dùng đòn roi, mắng chửi trẻ trước đám đông có thể khiến trẻ tổn thương hơn, từ đó sinh ra tâm lý bất mãn. Ở độ tuổi này, dùng lời nói, khuyên bảo và giáo dục cứng rắn bằng câu từ là phương pháp hữu hiệu đối với trẻ.

Nếu bố mẹ la mắng, chửi bới con cái chính là tự tay đóng sập cánh cửa giao tiếp và từ đó có thể con không muốn nghe phụ huynh nói gì nữa.

3. Lắng nghe con, đừng cố làm bạn với con bằng mọi cách

Đừng cố gắng làm bạn với con mà nên quan tâm và dành thời gian cho con nhiều hơn, lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con, cho con tự do thể hiện ước mơ của mình… Chỉ cần làm được như vậy là bạn đã trở thành những người bố, người mẹ tuyệt vời trong mắt con rồi.

4. Đừng quá kiểm soát chặt chẽ con cái

Thay vì kiểm soát chặt chẽ thời gian, chi tiêu của trẻ vì sợ con hư hỏng, bố mẹ nên thể hiện thiện chí muốn đồng hành, hỗ trợ con cái, nếu con xin tiền thì khéo léo gợi ý con mua món gì cho đẹp, tư vấn sở thích cũng như đưa ra ý kiến nếu không phù hợp. Về giờ giấc cũng đưa ra quy tắc với con, mốc thời gian cố định và yêu cầu con thực hiện đúng, thay vì cứ chăm chăm theo sát, để ý từng hành động cử chỉ nhỏ nhặt của con.

5. Không nên hạn chế con tiếp xúc với bạn khác giới

Thay vì cấm đoán, bố mẹ nên cho con ra ngoài giao tiếp với mọi người để con có kinh nghiệm sống. Cách bảo vệ con tốt nhất là trang bị cho con những kiến thức căn bản về kỹ năng bảo vệ bản thân, giới tính và tình dục an toàn là điều mà các bậc phụ huynh nên làm.

6. Tư vấn kiến thức giáo dục giới tính, sinh sản cho con

Nếu quá khó khăn trong việc mở lời, bố mẹ có thể mua sách giáo dục giới tính cho con đọc, khai mở cho trẻ kiến thức trong giới hạn quan trọng này. Dạy trẻ ghi nhớ việc phải bảo vệ bản thân mình trước những kẻ xấu lợi dụng, hay cám dỗ khác dễ sa ngã trong cuộc sống.

Quan trọng hơn cả không để con rời xa môi trường giáo dục khi chưa trưởng thành, cùng với bố mẹ, thầy cô và nhà trường có vai trò hết sức quan trọng hình thành lên nhân cách mỗi đứa trẻ.