Bộ phận duy nhất trong con gà là “siêu thực phẩm”, muốn ăn nhiều cũng không có nhưng dùng sai một ly là hại sức khỏe

Tim gà ngoài là hàng hiếm vì mỗi con chỉ có một quả nhỏ xíu, thì đây còn là bộ phận duy nhất được coi là “siêu thực phẩm” vì những giá trị dinh dưỡng mang lại rất đồng đều. 

Thịt gà là món ăn được nhiều gia đình lựa chọn trong bữa cơm gia đình, đây cũng là thực phẩm bổ dưỡng, mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng được. Ngoài phần thịt, quả tim là bộ phận duy nhất trong con gà được các chuyên gia nhận định là “siêu thực phẩm”, có rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại không dám sử dụng nhiều vì cho rằng đây là nội tạng, ăn sẽ không tốt cho cơ thể.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cho biết, tim gà có nhiều dinh dưỡng nên tốt cho sức khỏe. Trước đây, tim gà chỉ dành cho trẻ nhỏ, người mới ốm dậy hay người già vì bộ phận này rất hiếm. Ngày nay, tim gà được bán rất nhiều ngoài chợ, nnhưng nhiều người lại lo ngại không dám sử dụng vì sợ ăn nội tạng không tốt cho sức khỏe.

“Đúng là ăn nhiều nội tạng không tốt cho cơ thể, nhưng tim gà rất nhỏ chứ không lớn như tim lợn, tim bò. Hơn nữa đa số mọi người rất lâu mới ăn một bữa chứ không ăn nhiều, vì thế không nên quá lo lắng về vấn đề tăng mỡ máu khi ăn tim gà”, PGS Thịnh chia sẻ.

Tim gà có lượng calo thấp nhưng lại rất đồng đều về dinh dưỡng từ protein, chất béo đến các vitamin và khoáng chất. 

Theo ông Thịnh, sở dĩ nhiều người gọi tim gà là “siêu thực phẩm” vì dinh dưỡng có trong nó khá đồng đều. Cụ thể tim gà có chất béo, chất đạm, sắt, phốt pho, canxi và các vitamin, khoáng chất khác. Trong khi các bộ phận khác như ức gà, da gà hay lòng, gan gà thì các chất dinh dưỡng thường không cân bằng. Ví dụ, ức gà có lượng protein cao nhưng chất béo lại thấp, ngược lại da gà nhiều chất béo nhưng protein lại thấp. Do vậy, ăn 100 gam tim gà sẽ nhận được hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ, đồng đều hơn là ăn 100 gam các bộ phận khác của gà.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông Y Hà Nội) cho biết nếu ăn đúng cách, đảm bảo vệ sinh thì tim gà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong y học cổ truyền, tim gà có tác dụng bổ huyết, dưỡng khí, có thể hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu, tay chân lạnh và nhiều bệnh khác. Đặc biệt, với những người bị thiếu sắt hay phốt pho thì tim gà là nguồn bổ sung tự nhiên rất tốt và được khuyên sử dụng. 

Tim gà cũng có tác dụng chống lão hóa, không chỉ chứa nguyên tố vi lượng selen, chất chống oxy hóa flavonoid mà còn giàu vitamin A. Những chất này có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, trì hoãn lão hóa, làm giảm nếp nhăn, tăng độ đàn hồi cho da... Tim gà có thể chế biến theo nhiều cách như hầm tim gà, hấp-luộc hoặc xào kết hợp với một số thực phẩm quen thuộc như giá đỗ, lá hẹ, mướp hoặc có thể nấu cháo tim gà.

Tim gà hiện được bán nhiều, do vậy cần lựa chọn kỹ để tránh hàng đông lạnh dễ gây ngộ độc thực phẩm khi ăn. (Ảnh minh họa)

Dù được coi là thực phẩm “thập toàn đại bổ” nhưng khi ăn tim gà cũng cần lưu ý một số điều nhất định. PGS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo những người bị gout không nên ăn hoặc ăn thường xuyên tim gà vì đây là thực phẩm giàu purin không tốt cho đối tượng này. Ngoài ra, không nên ăn quá thường xuyên vì tim gà là bộ phận nội tạng, có nguồn cholesterol cao không tốt cho người mỡ máu. Đặc biệt khi ăn tim gà phải chú ý đến chất lượng thực phẩm.

“Hiện tim gà bán nhiều theo từng cân nên nguy cơ mua phải hàng đông lạnh, không đảm bảo vệ sinh rất cao. Do vậy, muốn ăn tim gà tươi tốt nhất nên đến nơi giết mổ chọn tim gà tươi để mua. Nên chọn những quả tim có màu đỏ tươi, sáng, tránh mua tim gà màu quá nhợt nhạt hoặc thâm đen. Trước khi nấu cần sơ chế sạch sẽ vì trong quá trình giết mổ các bộ phận của gà dễ nhiễm tạp khuẩn. Đặc biệt tim gà sau khi mua về cần rửa sạch với muối, phải loại bỏ lớp mỡ và lớp màng bọc bên ngoài tim trước khi nấu”, PGS Nguyễn Duy Thịnh khuyên. 

LÊ PHƯƠNG.