Nhiều mẹ hiện đại vẫn có quan niệm ăn uống kiêng cữ trong khoảng thời gian cho con bú bởi "mẹ ăn gì con hưởng nấy". Song bên cạnh đó, không ít mẹ bỉm lại khá thoải mái. Đơn cử như nữ diễn viên Hương Giang.
Hương Giang đang trong khoảng thời gian nuôi con nhỏ vì mới hạ sinh quý tử Udon cho chồng giấu mặt. Tuy nhiên trong bức ảnh mới đây nhất do chính Hương Giang đăng tải, nhiều người nhận ra mẹ bỉm đang cho con bú nhưng vẫn vô tư ăn đồ sống bởi trên bàn có rất nhiều món ăn được chế biến từ cá hồi sống, trứng cá hồi sống, cá ngừ sống...
Đây toàn là những món ăn đắt tiền nhưng theo nhiều người thì không phù hợp với người đang nuôi con bằng sữa mẹ.
Được biết, đây là bữa tiệc mừng đầy tháng bé Udon
Trước thắc mắc của mọi người. Nữ diễn viên Lặng yên dưới vực sâu cho biết cô không kiêng cữ gì và ăn cả những món sống như trên bàn.
Bà mẹ 2 con giải thích "Ăn gì thì vào cơ thể mình cũng trao đổi chất và chuyển hóa mà mọi người. Mình không bị đau bụng thì sao con đau bụng được. Từ bé đầu mình nuôi con sữa mẹ vẫn ăn uống đa dạng đủ chất, con chưa bao giờ bị vấn đề về tiêu hóa nha".
Khi có người cho rằng mẹ ăn đồ sống thì nên vắt bỏ cữ sữa đó đi để an toàn cho con thì diễn viên Hương Giang vẫn khẳng định "không cần vắt bỏ sữa đâu nè".
Bên cạnh những ý kiến trái chiều thì cũng có rất nhiều mẹ bỉm đồng tình với Hương Giang.
Được biết, đây không phải là lần đầu tiên bà mẹ nhận về những ý kiến xung quanh việc ăn uống trong thời gian đang nuôi con nhỏ. Trước đó, Hương Giang cũng nhận được câu hỏi "tại sao lại ăn đồ sống khi đang mang bầu?". Lúc đó, bà mẹ cho hay bản thân có ăn nhưng ăn không nhiều và chỉ chụp ảnh thôi chứ thực chất không ăn. Bên cạnh đó cô luôn chọn địa chỉ tin cậy để mua đồ sống dùng ăn.
Qua những chia sẻ thường ngày cũng có thể thấy kể từ khi có sự xuất hiện của quý tử, nữ diễn viên rất chăm chút tẩm bổ bằng những bữa ăn xa hoa, đắt tiền.
Diễn viên Hương Giang thường xuyên khoe cảnh ăn uống với những món đắt tiền.
Được biết, chồng hiện tại của nữ diễn viên là ông chủ một nhà hàng ăn Nhật nổi tiếng.
Bà mẹ chăm chút tẩm bổ cho hai con từ trong bụng.
Không chỉ Hương Giang mà trước đó, ca sĩ Bảo Thy cũng từng nhận về lượt câu hỏi xung quanh việc đang cho con bú sao lại ăn đồ sống?
Bảo Thy không trả lời quá nhiều mà chỉ cho hay cô chỉ kiêng khoảng 2 tháng đầu sau sinh con, sau đó đã vô tư ăn sashimi vì quá thèm.
Thực tế không chỉ Bảo Thy, Hương Giang mà nhiều mẹ bỉm khác sau khi sinh con đã ăn sushi và sashimi dù nó là thức ăn sống và điều này được đánh giá là có thể. Thạc sĩ dinh dưỡng Claire Virga cho biết: “Các mẹ sau khi sinh con hoặc đang cho con bú đều có thể ăn được sushi và sashimi, miễn là nó có nguồn gốc an toàn và được rửa sạch sẽ cẩn thận”.
Tuy nhiên, thạc sĩ Claire Virga cũng lưu ý khi ăn đồ hải sản tươi sống, các mẹ cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:
- Tránh ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao: Cá ngừ, cá thu, cá mập, cá kiếm… là những loại cá biển có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Trong khi đó, thủy ngân là một chất độc thần kinh, có tác động tiêu cực đến các mô thần kinh và nó có thể đi vào trong sữa mẹ truyền đến em bé thông qua quá trình bú. Do đó, khi ăn sushi hay sashimi, các mẹ nên lựa chọn loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp hơn để giảm nguy cơ con tiếp xúc với chất độc này.
- Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc an toàn: Vì hầu hết các món ăn như sushi, sashimi của Nhật đều có cá sống nên các mẹ cần đảm bảo rằng mình đang ăn cá có nguồn gốc rõ ràng. Bởi cá sống có thể chứa vi khuẩn như E.Coli, Listeria… và ký sinh trùng có thể khiến các mẹ bị đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm…
Nói tóm lại, các bà mẹ mới sinh con và đang cho con bú hoàn toàn có thể ăn được sushi và sashimi. Song, bạn nên lưu ý 2 điều vừa kể trên để đảm bảo bữa ăn được ngon miệng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con. Ngoài ra, nếu ngại ăn cá sống mà quá thèm hải sản, bạn có thể lựa chọn các món ăn có bạch tuộc, tôm, cua, sò điệp, lươn, cá hồi… đã nấu chín.