Cảnh báo tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol tiếp tục tăng mạnh

Admin
Mua rượu không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ để uống, nam bệnh nhân 32 tuổi được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol nặng, phải chuyển lên điều trị tại trung tâm Chống độc (bệnh viên Bạch Mai).

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc trung tâm Chống độc, Bệnh viên Bạch Mai, vừa qua, trung tâm tiếp nhận một bệnh nhân nam (32 tuổi) được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol từ tuyến dưới chuyển lên. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, glasgow 7 điểm, huyết áp tụt. Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao 141mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng.

Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân hiện có tổn thương não rất nặng, mặc dù đã được giải độc và cấp cứu theo phác đồ nhưng bệnh nhân đến viện muộn nên tiên lượng rất dè dặt.

Tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol tăng mạnh. Ảnh: Bệnh viên Bạch Mai

Theo lời kể của người nhà, 3 ngày trước đó bệnh nhân có mua rượu cùng thịt chó về ăn uống với 3 người bạn khác. Rượu được mua ở một cửa hàng tạp hóa, không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.

Sau uống 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, mất ý thức (nói nhảm, gọi hỏi không thưa). Bệnh nhân được đưa vào tuyến tỉnh điều trị sau đó được chuyển lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo BS Nguyên, đây là trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp methanol do uống phải loại rượu giả, không ró nguồn gốc trôi nổi trên thị trường. Mẫu rượu bệnh nhân uống được người nhà mang đến, xét nghiệm cho thấy hàm lượng methanol là 20,21%, trong khi đó hàm lượng ethanol chỉ có 11,42%.

Mẫu rượu người nhà nam bệnh nhân 32 tuổi mang đến viện. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

3 người cùng uống với bệnh nhân trên cũng đang có biểu hiện ngộ độc. Hai bệnh nhân hiện đang theo dõi và điều trị tại Bệnh viện tỉnh Bắc Ninh và còn 01 trường hợp nữa chúng tôi đang vận động đến bệnh viện để kiểm tra.

Được biết, trong tháng 10/2020, trung tâm Chống độc đã tiếp nhận các bệnh nhân đồng thời tiếp nhận các mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cồn công nghiệp methanol từ các bệnh viện khác gửi tới và đã xác nhận 18 trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp methanol, trong đó chủ yếu bệnh nhân của trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai.

Phần lớn các trường hợp này đều nặng và rất nhiều trường hợp đã tử vong.

Theo BS Nguyên, tình trạng bệnh nhân nhập viện do ngộ độc methanol là do người bệnh sử dụng các loại rượu trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đó là rượu giả, được pha trộn cồn công nghiệp methanol. Ngoài ra là có một số bệnh nhân uống cồn y tế vì nghĩ cồn y tế là an toàn nhưng những loại cồn y tế này lại không đảm bảo, cũng được sản xuất, đóng chai từ cồn công nghiệp methanol và cũng là nguyên nhân gây ngộ độc.

Ở các nước phát triển vấn đề quản lý cồn công nghiệp methanol rất rõ ràng, chặt chẽ. Tất cả các sản phẩm này người bình thường không thể tiếp cận được. Người ta đóng chai lọ có chất chỉ thị màu và hướng dẫn sử dụng rõ ràng. Nếu ai đó có ý định uống để thay rượu vì nghiện rượu quá mức thì khi người nhà phát hiện ra cũng biết ngay đó là hóa chất không dùng để uống và sẽ đưa bệnh nhân đến viện cấp cứu ngay những giờ đầu tiên. Khi đó tiên lượng sẽ tốt hơn rất nhiều so với các trường hợp đến viện muộn như ở nước ta.

Đông Phong