Cậu bé 4 tuổi tử vong sau khi ăn trứng luộc bà nội nấu, bác sĩ chỉ rõ sai lầm không ít người mắc

CTV
Sau khi ăn món trứng luộc lòng đào bà nội để trong tủ lạnh, bé trai 4 tuổi đột nhiên ngất xỉu và sau đó được xác định đã tử vong.

Gần đây, truyền thông Trung Quốc đưa tin vụ việc một cậu bé 4 tuổi tử vong sau khi ăn trứng luộc. Được biết, do cha mẹ bận công việc nên đã tạm thời gửi con trai 4 tuổi cho bà nội chăm sóc. Vì biết cháu trai rất thích ăn trứng luộc nên bà nội đã luộc hết số trứng trong nhà và để sẵn trong tủ để bất cứ khi nào cháu muốn cũng có thể lấy ra ăn. 

Sau khi ăn trứng luộc lòng đào để trong tủ lạnh vài ngày, cậu bé đột nhiên kêu khó chịu rồi ngất xỉu. Gia đình mau chóng đưa bé tới bệnh viện nhưng được xác định là đã tử vong. 

Các bác sĩ nhận định có thể do món trứng luộc chưa được nấu chín kỹ, để trong tủ lạnh quá lâu, khiến lượng lớn vi khuẩn sinh sôi. Vi khuẩn gây bệnh phổ biến nhất là Salmonella. Khi bị nhiễm vi khuẩn này, các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, sốt và suy nhược nói chung thường xuất hiện trong vòng 8 đến 72 giờ.

Cậu bé 4 tuổi sau khi ăn trứng luộc lòng đào để trong tủ lạnh lâu ngày đã ngất xỉu. (Ảnh minh họa)

Cẩn thận vi khuẩn salmonella khi dùng trứng luộc lòng đào, bác sĩ cảnh báo trẻ dưới 8 tuổi không nên ăn đồ sống 

Vi khuẩn Salmonella thường được tìm thấy nhiều nhất ở gia cầm và trứng. Nếu ăn phải, nó có thể gây buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, sốt, nhức đầu cùng các triệu chứng khó chịu khác cho trẻ sơ sinh, người già và những người mắc bệnh suy giảm miễn dịch. Các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng và thậm chí dẫn đến các biến chứng nặng khác do nhiễm khuẩn huyết.

Vì vi khuẩn Salmonella không chịu được nhiệt nên việc nấu chín thức ăn rất quan trọng. Luộc trứng hay thịt trong 5 phút ở nhiệt độ 90-100 độ hoặc đun nóng ở 60 độ trong 20 phút có thể tiêu diệt vi khuẩn Salmonella và loại bỏ nguy cơ nhiễm trùng. Vì vậy, trứng luộc lòng đào thường không được nấu chín và tiệt trùng hoàn toàn có thể ẩn chứa vi khuẩn salmonella.

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, mọi người cũng nên chú ý đến chất lượng trứng, rửa tay thường xuyên khi nấu nướng, tránh lây nhiễm chéo giữa thực phẩm sống và chín.

Trẻ nhỏ dưới 12 tuổi tốt nhất không nên ăn thực phẩm sống. (Ảnh minh họa)

Mặt khác, thực phẩm sống hoặc chưa nấu chín kỹ không phù hợp với trẻ nhỏ. Bác sĩ Huang Limin, Khoa Truyền nhiễm Nhi tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan từng giải thích rằng axit dạ dày của trẻ em không có nhiều chức năng diệt khuẩn trước khi chúng được 6-8 tuổi. Sau 8 tuổi, chức năng axit của dạ dày dần đạt đến chức năng như của người lớn, lúc ấy mới có thể được coi là có khả năng ăn thức ăn sống. Tuy nhiên, trước 12 tuổi, do khả năng miễn dịch chưa phát triển đầy đủ nên việc ăn thực phẩm sống vẫn có nguy cơ nhất định.

Khi trẻ xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, sốt, đau bụng, viêm dạ dày ruột và sốt sau khi ăn đồ sống, cha mẹ nên hết sức chú ý. Nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng thì cần điều trị y tế khẩn cấp.

Trứng luộc lòng đào và trứng luộc chín có thể bảo quản được bao lâu?

Việc bảo quản trứng luộc lòng đào hay trứng chín trong tủ lạnh đều khó đảm bảo an toàn vì tủ lạnh không có chức năng tiệt trùng. Thực phẩm để trong tủ lạnh nếu không ăn sớm, vi khuẩn vẫn sẽ sinh sản, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Vậy trứng đã nấu có thể bảo quản đông lạnh trong bao lâu?

Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Lin Chen'an giải thích rằng thời hạn sử dụng của trứng luộc lòng đào và trứng luộc chín sẽ bị ảnh hưởng bởi hàm lượng vi khuẩn trên trứng. Nếu có nhiều vi khuẩn thì ăn trứng để trong tủ lạnh một ngày cũng có thể bị nôn mửa, tiêu chảy. Nếu số lượng vi khuẩn ít thì có thể để trong tủ lạnh trong 4 ngày mà vẫn ăn được. 

Tuy nhiên, chẳng ai có thể xác định được lượng vi khuẩn trên trứng. Hơn nữa, môi trường trong tủ lạnh của mỗi nhà khác nhau và có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc vi khuẩn có phát triển trên trứng hay không nên khó có thể đưa ra thời gian bảo quản chính xác cho trứng luộc chín hay luộc lòng đào.

Trứng nên luộc chín và cất trữ tủ lạnh không quá 3 ngày, tốt nhất nên ăn ngay. (Ảnh minh họa)

Tan Dunci, y tá tại Khoa Độc chất Lâm sàng của Bệnh viện Linkou Chang Gung, Đài Loan lại cho biết cô có thể nấu trứng luộc chín và bảo quản lạnh trong 3 ngày. Tuy nhiên, cô cũng nhắc nhở nếu có quá nhiều đồ trong tủ lạnh, trứng không được nấu chín hoàn toàn thì thời gian bảo quản sẽ rút ngắn lại. Ngoài ra, bạn phải rửa sạch trứng bằng nước trước khi luộc và nhớ nấu chín trứng.

Tốt nhất, trứng sau khi luộc chín nên ăn ngay. Lưu ý, nếu bạn ngửi thấy mùi lạ sau khi bóc vỏ, hãy ngừng ăn.