Thịt gà là một trong số các loại thực phẩm giúp cung cấp hàm lượng protein (đặc biệt là phần thịt tại ức gà), phần da chủ yếu là mỡ gà với tỉ lệ chất béo không bão hòa cao. Bên cạnh đó, thịt gà còn có chứa hàm lượng thành phần phospho lớn, đây là chất cần thiết đối với sự phát triển xương và răng, trao đổi chất trong cơ thể bé, hỗ trợ bé tăng cường hệ miễn dịch.
Thịt gà mang đến nhiều lợi ích dành cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Vì thế, khi bé bắt đầu từ khoảng 6 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể bổ sung ngay món cháo gà cho bé trong thực đơn.
Lợi ích của món cháo gà cho bé
Cháo gà là một món ăn truyền thống và giàu dưỡng chất, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Dưới đây là những lợi ích chính của cháo gà cho bé:
- Bổ sung dưỡng chất: Cháo gà chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Protein hỗ trợ sự phát triển của cơ bắp và tăng cường hệ miễn dịch, trong khi vitamin và khoáng chất cung cấp năng lượng và hỗ trợ quá trình phát triển toàn diện của bé.
- Dễ tiêu hóa: Khi bé chưa phát triển hệ tiêu hóa hoàn chỉnh, cháo gà là lựa chọn lý tưởng vì nó dễ tiêu hóa và nhẹ nhàng với dạ dày bé. Thức ăn mềm như cháo gà sẽ giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn mà không gặp vấn đề khó tiêu.
Các món từ cháo gà giúp bé dễ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch. (Ảnh minh họa)
- Tăng cường sức đề kháng: Cháo gà chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như cynarin, có tác dụng kích thích sự phát triển của tế bào miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng cho bé giúp bé tự nhiên chống lại các bệnh truyền nhiễm và giảm nguy cơ mắc các bệnh vi khuẩn và vi rút.
- Hỗ trợ cho sự phát triển não bộ: Cháo gà cung cấp một lượng nhất định axit amin, như tryptophan, giúp tăng cường sự phát triển não bộ của bé. Điều này quan trọng trong giai đoạn phát triển trí tuệ và khả năng tư duy của bé.
Lưu ý khi mẹ chuẩn bị nấu cháo gà cho bé
Khi chuẩn bị cháo gà cho bé, mẹ cần cần chú ý những điều sau:
- Lựa chọn nguyên liệu tốt: Chọn gà tươi ngon và các nguyên liệu khác (như gạo và rau củ) cần được chọn lọc kỹ càng. Hạn chế sử dụng gia vị, muối và đường trong cháo gà để đảm bảo độ an toàn cho bé và tránh tình trạng quá mặn hay quá ngọt.
- Chế biến đúng cách: Hấp hoặc nấu cháo gà thay vì chiên rán để giữ được giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu. Đảm bảo cháo mềm mịn và dễ ăn cho bé.
- Thời gian nấu chín: Nấu chín cháo gà trong khoảng 30-40 phút để đảm bảo chất lượng thực phẩm và dễ tiêu hóa cho bé.
- Chuẩn bị phần ăn nhỏ: Bé chỉ ăn một lượng nhỏ cháo gà trong mỗi bữa, vì vậy hãy chuẩn bị vài phần nhỏ để tránh tiêu thụ quá nhiều trong một lần.
- Các loại rau củ có thể nấu cháo gà cho bé: Một số loại rau có thể kết hợp với món cháo gà như củ khoai tây, khoai lang, củ cà rốt, bí đỏ,rau ngót, rau lang, rau dền, súp lơ xanh và trắng, đậu đen, đậu xanh, hạt sen, nấm hương...
- Các loại rau không nên nấu cùng cháo gà: rau cải, rau răm, rau kinh giới... vì cháo gà có tính ấm và ngọt nên khi kết hợp với nhau có thể làm tổn thương khí huyết, thậm chí gây nguy hiểm cho trẻ.
Ngoài ra, mẹ cũng nên nhớ kiểm tra độ chín của cháo trước khi cho bé ăn và đảm bảo rằng nhiệt độ phù hợp để bé dễ tiêu hóa. Với trẻ dưới 12 tháng, không nên nêm nếm gia vị vì có thể gây tổn thương đến hệ tiêu hóa của trẻ sau này.
3 cách nấu cháo gà cho bé ăn ngon, đơn giản, dễ làm
Cách nấu cháo gà hạt sen
Nguyên liệu:
- Gà (thịt gà cắt thành miếng nhỏ)
-Hạt sen (đã ngâm nước qua đêm để mềm)
- Gạo nếp, gạo tẻ
Món cháo gà hạt sen cho bé. (Ảnh minh họa)
Cách nấu:
- Rửa sạch gà và hạt sen. Ngâm hạt sen trong nước qua đêm hoặc ít nhất 2-3 giờ để mềm hơn. Vo gạo thật sạch.
- Đun sôi nước trong một nồi lớn. Hạ lửa và cho gà vào nồi. Hầm gà trong khoảng 20-30 phút để gà chín mềm và có hương vị thơm ngon.
- Trong khi gà đang hầm, mẹ có thể chuẩn bị hạt sen. Đun sôi nước trong một nồi khác, sau đó cho hạt sen vào và đun cho đến khi hạt sen mềm.
- Khi gà đã chín, lấy gà ra khỏi nồi và để nguội một chút. Sau đó, lấy thịt gà ra khỏi xương và xé thành những miếng nhỏ cho bé dễ ăn.
- Thêm gạo vào nồi nước hầm gà, nấu trong khoảng 10-15 phút hoặc cho đến khi gạo chín mềm. Đảm bảo khuấy đều để chống chảy nước và cháy đáy nồi.
- Tiếp theo, thêm hạt sen đã đun mềm vào nồi cháo gạo. Nấu cháo trong khoảng 5-10 phút nữa cho đến khi hạt sen được chín mềm và cháo có độ dẻo mềm phù hợp cho bé ăn.
- Cuối cùng, thêm thịt gà xé vào nồi cháo và nấu trong vài phút nữa cho các thành phần hòa quyện với nhau. Nếu bé đủ tuổi ăn gia vị, mẹ có thể thêm một chút gia vị để tăng hương vị.
Ngoài cách nấu cháo gà hạt sen, mẹ có thể áp dụng những bước làm này cho món cháo gà đậu xanh tương tự.
Cách nấu cháo gà bí đao
Nguyên liệu:
- Gà (thịt gà cắt thành miếng nhỏ)
- Bí đao (bí đao tươi, gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ)
- Gạo nếp, gạo tẻ nấu cháo
Món cháo gà bí đao cho bé. (Ảnh minh họa)
Cách nấu:
- Rửa sạch gà và bí đao. Bí đao được gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ.
- Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch.
- Đun sôi nước trong một nồi lớn. Hạ lửa và cho gà vào nồi. Hầm gà trong khoảng 20-30 phút để gà chín mềm và có hương vị thơm ngon.
- Trong khi gà đang hầm, mẹ hãy chuẩn bị bí đao. Bí đao được cắt thành miếng nhỏ và ngâm trong nước muối pha loãng để giữ độ tươi và không bị thâm.
- Sau khi gà đã chín, lấy gà ra khỏi nồi và để nguội một chút. Sau đó, lấy thịt gà ra khỏi xương và xé thành những miếng nhỏ cho dễ ăn.Sau khi gà đã chín, lấy gà ra khỏi nồi và để nguội một chút.
- Thêm gạo và bí đao vào nồi nước hầm gà. Nấu cháo trong khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi gạo nếp và bí đao chín mềm.
- Nếu cháo quá đặc, mẹ có thể thêm nước nấu thêm để điều chỉnh độ đặc của cháo.
- Cuối cùng, thêm thịt gà xé vào nồi cháo và nấu trong vài phút nữa cho các thành phần hòa quyện với nhau. Nếu cần, bạn có thể thêm muối theo khẩu vị.
Cách nấu cháo gà nấm rơm cho bé
Nguyên liệu:
- Gà (thịt gà cắt thành miếng nhỏ)
- Nấm rơm (nấm rơm đã được ngâm nước, sau đó cắt thành những miếng nhỏ hoặc sợi nhỏ)
- Gạo nếp, gạo tẻ nấu cháo
- Nước
- Gia vị (tùy ý)
Cháo gà nấm rơm cho bé. (Ảnh minh họa)
Cách nấu:
- Rửa sạch gà và nấm rơm. Nấm rơm được ngâm nước để mềm và sau đó cắt thành những miếng nhỏ hoặc sợi nhỏ.
- Vo gạo thật sạch, có thể rang qua chảo cho gạo vàng và có mùi thơm.
- Đun sôi nước trong một nồi lớn, hầm gà trong khoảng 20-30 phút để gà chín mềm và có hương vị thơm ngon.
- Nấm rơm đã được ngâm nước và cắt nhỏ sẽ dễ dàng chín mềm nhanh chóng.
- Sau khi gà đã chín, gỡ thịt gà ra khỏi xương và xé thành những miếng nhỏ cho bé dễ ăn.
- Tiếp theo, cho gạo và nấm rơm vào nồi nước hầm gà. Nấu cháo trong khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi gạo nếp và nấm rơm chín mềm.
- Nấu cháo cho đến khi các nguyên liệu chín mềm, lấy ra bát và để cháo nguội đến khi còn ấm thì cho bé ăn.
Với những lợi ích vượt trội cho sức khỏe của bé, cháo gà là một món ăn tuyệt vời để bắt đầu xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé yêu. Nhờ cung cấp lượng dưỡng chất cần thiết và đảm bảo việc tiêu hóa dễ dàng, cháo gà cho bé sẽ tạo nền tảng mạnh mẽ cho sự phát triển toàn diện của bé.