Chờ 13 năm mới có thêm con, Hoa hậu "gia thế khủng" Dương Thùy Linh làm mâm cúng đầy tháng cho em bé, ai nhìn cũng xuýt xoa

CTV
Nhiều thắc mắc xung quanh việc cúng đầy tháng cho con gái đều được Dương Thùy Linh chia sẻ.

Cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái tại nhà là việc làm theo phong tục xưa của người Việt rất được các bậc cha mẹ chú trọng vì việc làm này mang nhiều ý nghĩa. Đặc biệt với các mẹ Việt hiện đại hiện nay, nghi lễ cúng đầy tháng, chuẩn bị mâm cúng đầy tháng sao cho tươm tất, đủ đầy, đúng ngày đúng tháng lại càng được quan tâm nhiều hơn.

Mới đây, bà mẹ 2 con - Hoa hậu Dương Thùy Linh đã chia sẻ lên trang cá nhân tiệc cúng đầy tháng của con gái yêu thu hút sự quan tâm của mọi người.

Mâm cúng đủ đầy, được bày trí đẹp mắt khiến ai cũng xuýt xoa.

Được biết, con thứ 2 của Dương Thùy Linh và chồng là một bé gái tên Mon, cô bé sinh vào đúng dịp Tết Nguyên đán 2024 và cách anh trai lớn tận 13 tuổi (con trai Dương Thùy Linh sinh năm 2011). Chờ đợi 13 năm mới được lên chức mẹ một lần nữa, nàng Hoa hậu Thân thiện - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008 không khỏi vui mừng, xúc động và vô cùng trân trọng niềm hạnh phúc này. Cô chuẩn bị kĩ càng cho ngày đầy tháng của gái yêu.

Theo đó, lễ đầy tháng của công chúa nhỏ được bà mẹ tổ chức trang trọng tại nhà với mâm cúng được chuẩn bị vô cùng tươm tất, đầy đủ các lễ vật cần thiết. Ví dụ như gà luộc, hoa quả, vàng hương, xôi, chè, gạo, muối, nước, bánh bao, trầu cau, bánh ngọt, nến... Tất cả được bày trí đẹp mắt và xếp cẩn thận, đẹp đẽ tại khu vực trang nghiêm nhất của căn phòng.

Trong quá trình làm lễ, Dương Thùy Linh còn khéo léo đặt cô con gái nhỏ của mình nằm bên cạnh để mọi thứ trở nên trang nghiêm, lễ nghi hơn.

Cô bé Mon đã đầy tháng tuổi.

Nhiều người đã để lại bình luận, dành lời khen ngợi cho sự khéo léo sắp xếp của Hoa hậu Dương Thùy Linh trong ngày lễ đầy tháng của con gái. Bên cạnh đó là những lời chúc mừng dành cho bé Mon về cuộc sống hiện tại và tương lai.

Trước nhiều câu hỏi của mọi người, bà mẹ 2 con cũng cho biết, trước khi thực hiện nghi lễ này, cô đã cẩn thận hỏi thầy về mọi thứ và làm sớm 1 ngày so với ngày Âm lịch mà bé chào đời.

Vợ chồng Hoa hậu Dương Thùy Linh trọn vẹn khi có "cả nếp, cả tẻ".

Hoa hậu Dương Thùy Linh từng đoạt giải Hoa hậu thân thiện trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008, giành vương miện tại cuộc thi Mrs Worldwide. Người đẹp có "gia thế khủng" khi bố là Phó Giáo sư Dương Đức Lân, từng công tác ở Bộ GD&ĐT, trước khi nghỉ hưu ông từng là Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề... và mẹ là Phó Giáo sư, Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Thị Thuận, cũng từng là Giám đốc Quốc gia về xóa đói giảm nghèo...

Không chỉ Hoa hậu Dương Thùy Linh mà trước đó, rất nhiều ông bố bà mẹ nhà sao Việt cũng đặc biệt quan tâm đến việc cúng đầy đủ, cẩn thận khi con yêu đầy tháng. Những mâm cúng thịnh soạn, thậm chí có phần sang trọng khiến mọi người cũng lóa mắt.

Ca sĩ Minh Hằng chọn mâm cúng đầy tháng với màu xanh chủ đạo dành cho con trai.

Vợ chồng Nhã Phương - Trường Giang chỉ hé lộ 1 góc của mâm cúng nhưng không gian bữa tiệc đủ thấy xa hoa mức nào.

Gia đình Quách Ngọc Tuyên đầy đủ các thành viên cùng thực hiện nghi thức cúng đầy tháng.

Ca sĩ Cao Thái Sơn và người thân cùng tới lễ chúc mừng con trai.

Tên thật con Cao Thái Sơn được tiết lộ trên chiếc bánh rất đẹp.

Trong lễ đầy tháng, vợ chồng Lê Âu Ngân Anh cũng tiết lộ tên con trai và ý nghĩa của nó.

Vợ chồng Mâu Thủy làm mâm cúng đầy tháng màu vàng cho con.

Mỗi gia đình có một hoàn cảnh, lối sống sinh hoạt khác nhau phù hợp với nơi sinh sống. Chính vì thế việc làm tiệc đầy tháng cho em bé không cần quá nhất thiết cầu kì, miễn sao phù hợp với điều kiện của từng gia đình.

Các lễ vật cần chuẩn bị cúng đầy tháng cho con

Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, một đứa trẻ sinh ra sẽ được trông nom và chăm sóc của 12 bà Mụ. Vì vậy, lễ vật đầu tiên mà các mẹ cần chuẩn bị đó là 12 bát chè nhỏ và 3 bát chè lớn.

Ngoài ra các mẹ cần chuẩn bị thêm một số lễ vật khác để cúng Đức ông và ba Đức thầy bao gồm:

1 đĩa xôi lớn, 12 địa xôi nhỏ

3 bát cháo nhỏ, 1 bát cháo lớn

13 cái bánh tráng nướng

1 con gà luộc hoặc 1 con vịt

1 mâm hoa quả

1 mâm cơm (cá, thịt luộc, canh, đồ xào và cơm)

1 bình hoa

Trà, rượu, hương, đèn, nước, gạo, muối, thìa

1 đôi đũa được vót ngược đầu và có bông ở trên đầu đũa

Bên cạnh đó, bạn còn phải chuẩn bị sẵn những loại gai khác nhau, số lượng tùy vào giới tính của đứa trẻ (con trai 7, con gái 9) và nấu chúng trong một chiếc nồi sạch chung với chiếc đinh hoặc một mảnh thép đã được nướng đỏ.

Cách sắp đặt mâm cúng đầy tháng cho con

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ những lễ vật thì các mẹ cũng cần quan tâm đến cách sắp đặt mâm cúng đầy tháng cho con sao cho đúng.

Theo tục lệ của ông cha ta, cách bày mâm lễ cúng chính xác cần chia thành 2 mâm. Một mâm để trên và một mâm để dưới sao cho khoảng cách giữa mâm trên và mâm dưới cách nhau không quá 10 cm. Cách đặt mâm cúng cũng phải tuân theo nguyên thắc, mà cụ thể nguyên tắc ở đây là “Đông bình Tây quả” tức là phía Đông là vị trí để đặt bình hoa còn phía Tây là vị trí đặt lễ vật.

Bài cúng đầy tháng cho con

Bài cúng đầy tháng cho con là một trong những yếu tố quan trọng trong việc cầu nguyện cho đứa con của mình được khỏe mạnh.

Người xưa tin rằng, mỗi một đứa trẻ khỏe mạnh ra đời là công lao rất lớn của bà Mụ, người được cho là có công nặn và giúp mẹ tròn con vuông. Trên hết, đây còn là nghi thức để ra mắt một thành viên mới trong gia đình với họ hàng, bà con trong dòng tộc.

Nghi thức thắp hương và khấn

Sau khi đã sắp đầy đủ các lễ vật, một người lớn đại diện trong họ sẽ thắp hương và khấn:

Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (năm)… ngày cháu (nội hay cháu ngoại… ) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị Mụ bà và tam Đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Nghi lễ cúng đầy tháng cho con là một nét văn hóa truyền thống độc đáo được lưu truyền từ đời này qua đời khác với mong muốn đứa trẻ của mình được khôn lớn, khỏe mạnh đồng thời cũng thể hiện tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam.