Đối với mỗi người con đất Việt, Tết Nguyên đán luôn mang một phong vị rất đặc biệt. Dù trải qua bao nhiêu cái Tết trong đời, thì mỗi lần Tết đến vẫn sẽ luôn mang một màu sắc và kỉ niệm riêng. Mỗi người có một cách cảm nhận Tết khác nhau, và chúng sẽ thay đổi theo độ trưởng thành của từng cá nhân.
Như thông lệ hàng năm, mỗi dịp Tết đến Xuân về, "cô em trendy" đều "gây bão" với những bộ ảnh đầy tính sáng tạo, được đầu tư tỉ mỉ đến từng chi tiết. Để ăn mừng Tết Quý Mão 2023, Khánh Linh quyết định thực hiện một bộ ảnh với chủ đề bánh chưng, kết hợp giữa nét văn hóa truyền thống với ngôn ngữ thời trang cao cấp của thế giới.
Khánh Linh thường được biết tới với cái tên "cô em trendy", là một trong những cá nhân nổi bật, có sức ảnh hưởng trong ngành thời trang tại Việt Nam.
Để ăn mừng Tết Quý Mão 2023, Khánh Linh đã quyết định thực hiện một bộ ảnh với chủ đề bánh chưng, kết hợp giữa nét văn hóa truyền thống với ngôn ngữ thời trang cao cấp của thế giới.
Theo lời kể của Khánh Linh, cảm hứng sáng tạo cho bộ ảnh này đến với cô một cách bất chợt. Vào một buổi chiều cuối tuần khi trên đường từ sân bay về nhà, cô bỗng cảm thấy nhớ hương vị của chiếc bánh chưng ngày Tết và tự hỏi bản thân sao lại không thực hiện một bộ ảnh với chủ đề là chính món ăn mà mình đang thèm lúc bấy giờ: Bánh chưng.
Lấy trọng tâm là chiếc bánh chưng, bộ ảnh khai thác giá trị của món ăn từ cả 2 góc nhìn nghệ thuật khác nhau là thời trang và nghệ thuật sắp đặt, đem những yếu tố hiện đại để tôn lên vẻ đẹp vốn có của món ăn truyền thống.
Bên cạnh các giá trị truyền thống thì yếu tố thời trang cũng được Khánh Linh đặt để một cách hợp lý. Những thương hiệu được cô chọn cho bộ ảnh lần này là Dolce&Gabbana, Fendi và Swarovski. Bằng kinh nghiệm dày dặn, cô đã kết hợp hài hòa 2 yếu tố thời trang cao cấp và truyền thống để tạo nên 3 bộ trang phục vừa sang trọng, quý phái nhưng vẫn toát lên vẻ giản đơn của chiếc bánh chưng.
Một chi tiết thú vị khác đó là trong bộ hình có xuất hiện một chiếc bánh chưng được làm hoàn toàn bằng vải. Để tạo ra tác phẩm này, ekip đã mất hơn 5 giờ đồng hồ để thực hiện.
Khi được hỏi đâu là tạo hình yêu thích nhất, nữ fashionista đã hào hứng trả lời rằng chính là tạo hình mà cô hóa thân thành một chiếc bánh chưng truyền thống. Trong tạo hình này, mái tóc của Khánh Linh được trang trí bởi lá chuối, đi kèm với chiếc áo màu beige đến từ thương hiệu Fendi tượng trưng cho phần nhân của bánh. Ngoài ra, cô kể thêm rằng tạo hình kỳ công nhất đó là bộ trang phục lấp lánh với nhũ được phủ từ đầu đến chân. Nàng người mẫu còn "nửa đùa nửa thật" rằng sau khi hoàn thành bộ ảnh, cô đã phải tắm rửa trong nhiều ngày mới sạch hết những hạt kim tuyến.
Tạo hình Khánh Linh hóa thân thành một chiếc bánh chưng truyền thống. Mái tóc của cô được trang trí bởi lá chuối, đi kèm với chiếc áo màu beige tượng trưng cho phần nhân bánh.
Tạo hình kỳ công nhất là bộ trang phục lấp lánh với nhũ được phủ từ đầu đến chân, mà Khánh Linh nửa đùa nửa thật rằng sau khi hoàn thành, cô đã phải tắm rửa nhiều ngày mới sạch hết những hạt kim tuyến.
Trải lòng về kỷ niệm với những chiếc bánh chưng, Khánh Linh kể: "Có lẽ với Linh, nấu bánh chưng cùng gia đình chính là khoảnh khắc thân thương nhất khi nhắc đến Tết, còn hơn cả khi ngồi ăn cùng nhau. Chất lửa nấu nên những chiếc bánh chưng không chỉ là lửa của củi, của than, mà còn là lửa yêu thương của văn hoá gia đình người mình - lửa nhỏ nhưng âm ỉ cháy mãi.
Truyền thống nấu bánh chưng ngày xưa thì cả gia đình phải thức cùng nhau suốt đêm, coi ngó nồi nước, tâm sự những câu chuyện của những người con xa quê về nhà chỉ để ngồi quanh bếp lửa, canh từng mẻ bánh chưng. Dù cuộc sống hiện đại đã khác đi nhiều nhưng những ký ức đó Linh vẫn nhớ mãi dù có đi đâu về đâu".
"Cô em trendy" có nhiều kỷ niệm với những chiếc bánh chưng.
Bộ ảnh này không chỉ để ăn mừng trong dịp Tết 2023, mà "cô em trendy" còn muốn đem hình ảnh của chiếc bánh chưng đến với bạn bè quốc tế. Khánh Linh tin rằng nếu ngôn ngữ đã làm tốt công việc của mình đó là cho mọi người biết đến món ăn truyền thống của Việt Nam, thì hình ảnh sẽ giúp khắc ghi điều ấy trong trí nhớ của bạn bè quốc tế.
Khánh Linh hy vọng, mỗi khi nhắc đến bánh chưng, người ta sẽ nhớ đến một dân tộc tuy mộc mạc nhưng không hề giản đơn, giống như vị của chiếc bánh này.