Con đi nhà trẻ về mách cô giáo không cho ăn, mẹ đi kiện, nghe lời giải thích mà tâm phục

CTV
Con đi học về "kêu trời" vì ở trường không được cô giáo cho ăn đầy đủ, người mẹ đã vô cùng đau lòng.

Là người làm cha làm mẹ khi gửi con đi học ở trường đều mong muốn con được chăm sóc tốt nhất, được cô giáo và nhà trường dành những tình cảm yêu thương. Một số trong số đó, vấn đề ăn uống được bố mẹ đặc biệt quan tâm bởi trẻ được ăn no nghĩa là con sẽ có nền tảng phát triển tốt nhất. Chính vì thế mỗi lần thấy con đi học về mà kêu đói, mẹ ắt hẳn sẽ vô cùng sốt suột.

Chị Mây (26 tuổi, Trung Quốc) chia sẻ câu chuyện tương tự xảy ra với chính bản thân mình. Chị có 1 cậu con trai 3 tuổi kháu khỉnh, đáng yêu mới nhập học mẫu giáo vào đầu tháng 9 vừa qua. Khoảng thời gian đầu con trai đi lớp chị vô cùng mừng rỡ vì con nhập học bước đầu suôn sẻ, nhanh chóng hòa nhập với bạn bè, thầy cô, đi học không quấy khóc và về nhà cũng rất vui vẻ. Bên cạnh đó môi trường giáo dục, phương pháp học theo chị đánh giá cũng rất hợp lý dành cho trẻ 3 tuổi.

Tuy nhiên sau một thời gian con trai đi nhà trẻ về, chị Mây đã hỏi chuyện bé thì không được hài lòng cho lắm. Theo đó con trai chị Mây liên tục kêu đói khi về nhà, cậu bé kể rằng buổi trưa thường ăn không đủ ở trường mẫu giáo và xin thêm nhưng cô lại không cho và bắt lên giường đi ngủ luôn.

Chị Mây khá tức giận khi nghe con nói xin thêm cơm khi ăn trưa ở trường mẫu giáo nhưng cô lại không cho. Ảnh minh họa

Nghe con trai nói, bà mẹ vô cùng tức giận vì dù sao tiền bữa ăn mỗi ngày chị phải nộp cho nhà trường là 18 nhân dân tệ (khoảng hơn 60.000 đồng) cũng không hề ít hà cớ chi phải tiết kiệm với con của chị? tại sao lại không cho trẻ ăn no ở trường?

Chị Mây đã báo cáo sự việc lên hiệu trưởng nhà trường và yêu cầu nhận được lời giải thích.

Hiệu trưởng nhà trường đã kết nối buổi họp trực tiếp giữa chị Mây và cô giáo của con trai, cuối cùng bà mẹ nhận được câu trả lời rất đáng tâm phục, khẩu phục. Theo cô giáo giải thích không chỉ con trai chị Mây không được ăn thêm mà hầu hết các bạn ở lớp học đều như thế. "Sau khi các con ăn đều có giấc ngủ trưa ở trường và việc ăn no và đi ngủ hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của các con, đó là lý do vì sao các cô chỉ cho con ăn vừa chừng thôi. Nếu các con ngon miệng ăn quá nhiều, quá no thì khi ngủ thức ăn có thể chảy ngược lại làm khí quản. Tình trạng này đã khiến không ít học sinh gặp nguy trong khi ngủ" - cô giáo nói.

Các cô giáo sẽ kiểm soát lượng ăn của con để không gặp nguy hiểm khi đi ngủ. Ảnh minh họa

Chính vì thế để tránh nguy hiểm, giáo viên phải thực hiện bước kiểm soát lượng ăn trưa của học sinh để đảm bảo các em no vừa phải. Sau khi ngủ dậy các em còn có thể ăn nhẹ bằng hoa quả hoặc sữa chua, sữa. Do đó mỗi bữa ăn tại trường sẽ bao gồm 3 bữa chính và 2 bữa phụ nên không thể đói được.

Nguy hiểm khi cho trẻ ăn quá no

Thực tế, các chuyên gia sức khỏe nhi khoa đồng ý rằng, sau khi ăn no liền cho trẻ đi ngủ là một việc làm sai lầm, rất có hại cho sức khỏe, nếu duy trì trong một thời gian dài sẽ gây ra nhiều bệnh lý cho trẻ như:

Tiêu hóa kém: Khi ăn no, hệ tiêu hóa của trẻ đang làm việc cực độ để tiêu hóa thức ăn. Điều này có thể gây khó chịu, buồn nôn hoặc tiêu chảy, đặc biệt là khi trẻ nhỏ nằm nghiêng hoặc nằm ngang khi đi ngủ. Nếu trẻ cảm thấy không thoải mái về mặt tiêu hóa, giấc ngủ của bé có thể bị gián đoạn hoặc gây ảnh hưởng.

Rối loạn giấc ngủ: Khi trẻ ăn quá nhiều trước khi đi ngủ, dạ dày của bé cần làm việc nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn, điều này có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ. Nhiều trẻ có thể gặp vấn đề về ở dạ dày, khó chịu hoặc đau bụng, làm giảm chất lượng giấc ngủ, ngủ không sâu và không ngon.

Ảnh hưởng cân nặng: Ăn no trước khi đi ngủ có thể dẫn đến việc tiêu thụ thêm calo không cần thiết. Khi trẻ thường không hoạt động nhiều trong thời gian ngủ, lượng năng lượng tiêu thụ sẽ ít, dẫn đến nguy cơ tăng cân và các vấn đề về sức khỏe.

Liên quan đến vấn đề tim mạch: Ăn quá nhiều trước khi đi ngủ có thể tăng nguy cơ xảy ra hiện tượng trào ngược dạ dày - thực quản, đặc biệt là khi trẻ nằm ngang. Hiện tượng này có thể gây ra cảm giác khó chịu, đau rát, thậm chí là nguy hiểm hơn và gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Vậy nếu trẻ lỡ ăn no thì bao lâu sau mới được đi ngủ?

Sau khi cho con ăn no, nếu trẻ gặp tình trạng không ngủ được, cha mẹ tuyệt đối không ép con ngủ. Thay vào đó nên đọc truyện hoặc trò chuyện với con để thức ăn có thời gian tiêu hóa.

Thời gian tốt nhất cho trẻ bắt đầu ngủ sau khi ăn từ 1-2 giờ. Trong thời gian này, thức ăn sẽ được tiêu hóa từ dạ dày di chuyển xuống ruột non, làm giảm triệu chứng ợ nóng, giảm nguy cơ bị rối loạn giấc ngủ.

Để thức ăn tiêu hóa nhanh hơn bạn không nên cho trẻ ngồi một chỗ mà hãy cho trẻ đi lại nhẹ nhàng, và trẻ chỉ được đi nằm khoảng là 1 tiếng sau khi ăn. Các phụ huynh cũng không nên cho trẻ ngủ trưa quá 1 tiếng mỗi ngày vì ngủ trưa quá nhiều cũng gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Ngoài ra giáo viên mầm non đã được đào tạo chuyên nghiệp về các kĩ năng chăm sóc trẻ nhỏ nên phụ huynh không phải lo lắng quá nhiều.

Trẻ đi mẫu giáo là lần đầu tiên con rời xa cha mẹ và trải nghiệm cuộc sống tập thể, hơn nữa, học sinh mẫu giáo còn nhỏ và có quá nhiều thứ không thể tự kiểm soát nên việc cha mẹ lo lắng là điều dễ hiểu. Cũng chính vì vậy nhiều trường học cũng thực hiện lắp camera giám sát để phụ huynh tiện theo dõi tình hình con ở trường hơn. Giáo viên cũng có trách nhiệm cập nhật tình hình sức khỏe, hoạt động của con ở trường cho bố mẹ thông qua một số nhóm chat.

Ảnh minh họa

Các giáo viên mầm non đều được đào tạo chuyên nghiệp nên phụ huynh có thể yên tâm khi trao gửi con. Giống như tình huống học sinh báo ăn không đủ ở trên, cũng là vì sự an toàn của các con ăn quá nhiều trước khi đi ngủ cũng không có ích lợi gì nên cô giáo mới tiết chế. Do đó phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm hơn.

Cuối cùng, phụ huynh và giáo viên có giao tiếp, trao đổi trường xuyên sẽ rất tốt cho quá trình học của con ở trường

Nhiều hiệu trưởng trường mẫu giáo đề nghị phụ huynh nên bình tĩnh khi có bất kì vấn đề gì xảy ra. Nếu phụ huynh cảm thấy lo lắng, đừng hỏi con sau giờ học: "Có ai bắt nạt con không?", thay vào đó có thể hỏi "Hôm nay con đi học có vui không?"; "Đồ chơi ở trường mẫu giáo có làm con thích không?"; "Con có thích món ăn ở trường không?"; "Hôm nay lớp con có bạn mới nào không?"....

Đồng thời, phụ huynh cũng phải hiểu rằng giáo viên không thể trả lời tin nhắn 24/24 vì họ còn bận chăm sóc và dạy dỗ các em học sinh. Do đó hạn chế làm phiền cô giáo khi đang trong giờ giảng dạy và thực hiện điều đó vào giữa trưa hoặc ngoài giờ học.

Trong các trường hợp cấp bách hoặc cần thiết, cha mẹ học sinh nên trao đổi trực tiếp với hiệu trưởng nhà trường để biết thêm thông tin. Tránh trường hợp chưa hiểu thực hư vấn đề nhưng đã rao rêu trên mạng làm ảnh hưởng đến danh dự của cô giáo và nhà trường, từ đó mối quan hệ giữa cô giáo và học sinh cũng bị mờ nhạt.

CHI CHI