Con gái 6 tuổi ngăn cản bố mẹ ngủ chung, mẹ tức giận vì lý do không ngờ

CTV
Người mẹ kể, vợ chồng cô đã tắt đèn đi ngủ nhưng con gái vẫn quyết sang gọi cửa bằng được.

Ngủ chung ngủ riêng là vấn đề khá đau đầu ở trẻ dành cho các bậc cha mẹ. Bởi thông thường khi trẻ còn bé sẽ đều được ngủ với bố mẹ để đảm bảo sự an toàn, gắn kết tình cảm. Tuy nhiên khi lớn dần sẽ phải tách ra ngủ riêng vì nhiều lý do khác nhau, quan trọng nhất là hình thành nhận thức giới tính cho con. Vậy nhưng cũng có nhiều tình huống "dở khóc dở cười" khiến cho bố mẹ khó thực hiện việc này.

Một bà mẹ họ Tô (Trung Quốc) chia sẻ câu chuyện mà bản thân gia đình đang gặp phải và xin ý kiến, kinh nghiệm của mọi người. Chị Tô cho biết mấy ngày gần đây chị đang thực sự giận con gái. Chị kể khi con gái còn nhỏ, cô bé luôn ngủ chung giường với bố mẹ. Tuy nhiên giờ con gái đã 6 tuổi nên hai vợ chồng chị quyết định cho con ngủ riêng phòng.

Việc này nhận phải sự phản đối mạnh mẽ của con. Khi bị bố mẹ bắt ép phải về phòng ngủ đúng quy định thì cô bé cũng làm theo nhưng luôn trong tình trạng chống đối, khóc ầm nhà, cáu gắt, thậm chí đã vào giường được 1 lúc rồi lại chạy sang gõ cửa phòng bố mẹ, bật điện lên và quyết không chịu ngủ riêng.

Ảnh minh họa

Bé thậm chí còn ngăn cản bố mẹ ngủ chung, mẹ phải là người ngủ riêng còn bé mới được ngủ với bố. Dù thế nào, người mẹ cũng nhất quyết không đồng ý thì nhận được câu đáp từ con gái "Mẹ có khả năng ngủ một mình mà nhưng con thì không, con không muốn xa bố".

Lời con gái vừa dứt khiến chị Tô nổi giận vì quá vô lý. Bà mẹ mắng con gái nhưng cô bé cũng rất cương quyết. Hiện tại trong gia đình hai mẹ con chị Tô đang chia làm hai phe và quyết không nhượng bộ nhau, ai cũng đòi ngủ chung với chồng/bố và cương quyết không cho người kia ngủ cùng. Hiện tại mọi việc vẫn chưa được giải quyết ra sao nên chị rất mong các bậc cha mẹ có kinh nghiệm trong chuyện này cho lời khuyên.

Thực tế đây cũng là vấn đề của nhiều gia đình. Các bậc cha mẹ cần phải khéo léo hơn khi tách giường cho các bé, đồng thời nhẹ nhàng để con hiểu ra rằng: Con gái lớn vẫn ngủ với bố có nhiều mặt hại!

Hiểu lầm về giới tính

Nếu con gái ngủ với bố lâu ngày, nhận thức về giới tính của con gái sẽ rất mờ nhạt. Các cô bé có thể nghĩ rằng việc tiếp xúc gần gũi với đàn ông không phải là điều gì quá đáng sợ. Nhưng bé phải hiểu rằng trong xã hội này có một kiểu người được gọi là "ấu dâm", kiểu người này có thể ảnh hưởng rất khủng khiếp đến cuộc sống của một đứa trẻ. Vì vậy, các bé gái phải được giáo dục để có nhận thức đúng đắn về giới tính ngay từ khi còn nhỏ và giữ khoảng cách an toàn với người khác giới.

Tình cảm bố con có thể bất đồng

Với những ông bố hiền lành, dễ chịu thì việc bị con làm phiền trong giấc ngủ sẽ không có cảm giác gì quá kinh khủng. Tuy nhiên không phải người nào cũng thế và đa phần, đàn ông thường ngủ rất ngon, rất sâu mà bị con kéo chăn, đá chân... làm ảnh hưởng giấc ngủ thì có thể cáu gắt tức thì, thậm chí xung đột.

Vì sao trẻ không muốn ngủ riêng giường?

Nếu trẻ không muốn ngủ giường riêng, cha mẹ không thể ép buộc, trước hết phải biết tại sao trẻ không muốn ngủ giường riêng để có thể "kê đơn thuốc" phù hợp.

Ảnh minh họa

Trẻ bị tâm lý phụ thuộc

Một số trẻ không muốn ngủ giường riêng vì lệ thuộc. Bé đã ngủ với bố mẹ từ khi còn nhỏ và hình thành thói quen. Đương nhiên, bé không thể chấp nhận yêu cầu đột ngột được ngủ riêng giường.

Con nhút nhát, cô đơn

Một số trẻ không muốn ngủ riêng giường vì sợ. Những con sói to lớn xấu xa trong truyện hay đơn giản là sợ bóng tối khiến trẻ sợ ngủ một mình. Ngủ với người lớn có thể mang lại cho trẻ cảm giác an toàn nhất định.

Cũng có một số trẻ không muốn ngủ giường riêng vì sợ ở một mình. Bé cảm thấy ngủ một mình quá vắng vẻ và cô đơn.

"Kê đúng thuốc" hướng dẫn trẻ ngủ giường riêng

Khi trẻ tỏ ra phản kháng, cha mẹ không được ép buộc trẻ. Cho dù vì lý do gì không chịu ngủ giường riêng, trẻ lúc này rất sợ ngủ giường riêng. Nếu cha mẹ nói chuyện gay gắt vào lúc này, không những phản tác dụng mà còn làm trầm trọng thêm nỗi sợ hãi của trẻ.

Khi đó chúng ta cần tìm ra nguyên nhân khiến trẻ phản kháng và giúp trẻ khắc phục vấn đề.

- Nếu trẻ phụ thuộc, cha mẹ có thể ngủ cùng trẻ trước và để trẻ ngủ ngon trước khi rời đi. Hãy để các con từ từ chấp nhận và nhận ra rằng việc ngủ riêng giường không có nghĩa là bố mẹ không yêu thương con. Hoặc bạn có thể kể cho con nghe một câu chuyện trước khi đi ngủ và bỏ đi sau khi trẻ buồn ngủ. Chuyển sang ngủ độc lập từng chút một và đừng bao giờ ép con phải ngủ chỉ trong một bước.

- Nếu trẻ nhút nhát và không muốn tự ngủ, cha mẹ có thể đặt một chiếc đèn hoạt hình dễ thương trong phòng trẻ, đồng thời không để trẻ ngủ một mình trong môi trường hoàn toàn tối. Mẹ cũng có thể đặt một bức ảnh gia đình trong phòng trẻ, khi trẻ cảm thấy sợ hãi, trẻ có thể giao tiếp với bố mẹ bất cứ lúc nào, bằng cách này, trẻ sẽ không cảm thấy rằng đáng sợ.

- Nếu trẻ sợ ở một mình, cha mẹ có thể giúp trẻ tìm một “người bạn”. Hãy để trẻ chọn một con búp bê lớn một chút, sau đó để búp bê ngủ cùng trẻ.