Con gái 6 tuổi từ thấp trở nên cao nhất lớp chỉ trong vòng 1 năm nhờ bố làm đúng 3 điều

CTV
Đầu năm học đứa trẻ vẫn còn đứng đầu hàng vì thấp quá nhưng cuối năm đã có chiều cao vượt trội.

***Bài chia sẻ của một ông bố ở Trung Quốc

Con gái tôi Youyou (thường gọi là Yuko), 6 tuổi, cao 126cm, phải trả tiền vé khi đi xe buýt. Dù vợ tôi hay nói đùa rằng chúng tôi phải tốn nhiều tiền hơn để bé cao như vậy nhưng trong lòng cô ấy rất vui. Đặc biệt khi đón con đi học về, nhiều phụ huynh sẽ hỏi vợ tôi “bí quyết để tăng chiều cao cho con”.

Khi con gái tôi mới vào tiểu học, cháu vẫn là đứa “lùn” nhất lớp nên luôn đứng đầu hàng. Trong khi đó tôi cao 1m80 nên không có lý nào con gái tôi lại có thể thấp lùn được. Tôi đã đặt ra câu hỏi vậy tại sao con gái tôi lại bị tụt lại phía sau so với bạn đồng lứa?

Khi đưa con đi khám, bác sĩ nhắc nhở chiều cao của con tôi dưới mức trung bình. Sau khi tìm hiểu, chúng tôi được biết cháu tuy bữa nào cũng no nhưng ăn không “ngon”. Ở đây chúng tôi ăn mì rất nhiều nhưng mỗi lần ăn mì lại có rất ít món. Khác với bữa cơm của một số người, luôn có một bàn đầy đủ các món ăn. Mì chủ yếu là tinh bột, trẻ chỉ ăn mì không hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nên có thể cao được mới lạ.

Bác sĩ nói với chúng tôi rằng gạo và mì ống chứa rất ít vitamin, canxi, sắt, kali và các chất khác. Tuy là thực phẩm chủ yếu nhưng chúng phải được ăn kết hợp với các món ăn cân bằng dinh dưỡng thì mới có cảm giác no và hấp thụ đủ chất dinh dưỡng.

Hơn nữa, ăn quá nhiều cơm, mì sẽ chỉ khiến trẻ tăng cân chứ không tăng chiều cao. Bởi khi trẻ chỉ ăn một bát mì hoặc cơm, trẻ có thể sẽ đói trong vòng chưa đầy 2 giờ. Để không quá đói, trẻ phải ăn nhiều hơn. Nhưng thực ra thứ ăn vào chỉ là tinh bột, đứa trẻ chỉ béo lên chứ không cao.

Nhưng nếu trẻ được ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và cân bằng thì có thể nhịn đói suốt 4 tiếng đồng hồ dù ăn ít đi 1 bát cơm. Hơn nữa, lượng mỡ thừa sẽ không phát triển và bé sẽ cao lên.

Theo lời khuyên của bác sĩ, vợ chồng tôi quyết định thay đổi chế độ ăn uống và điều chỉnh thời gian biểu của con. Bằng cách này, chưa đầy nửa năm, đứa trẻ đã cao thêm 5 cm. Và trong vòng chỉ 1 năm, con gái tôi đã bắt kịp chiều cao với các bạn và trở thành học sinh cao nhất lớp.

Tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm của tôi với mọi người.

Giấc ngủ là chìa khóa

“Bách khoa toàn thư nuôi dạy con” đề cập: Trẻ tiết ra hormone tăng trưởng vào ban đêm gấp 3 lần so với ban ngày, đặc biệt đạt đỉnh điểm sau 10h30.

Vì bận công việc nên chúng ta thường đi ngủ rất muộn. Yuko cũng thức đến 11 giờ mới đi ngủ giống bố mẹ. Tuy nhiên hiện tại Yuko hiện đã hình thành thói quen tắm rửa lúc 8 giờ tối, lên giường lúc 8 giờ 30 và đi ngủ vào khoảng 9 giờ. Sau khi điều chỉnh lại lịch ngủ của mình, Yuko rõ ràng đã cao lên rất nhiều.

Tập thể dục là điều không thể thiếu

Bác sĩ nhắc nhở rằng tập thể dục thích hợp không chỉ có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của trẻ mà còn thúc đẩy quá trình tiết hormone tăng trưởng.

Nếu muốn con mình cao lên thì việc tập thể dục hàng ngày là điều không thể thiếu. Khi bố mẹ rảnh rỗi, bố mẹ có thể đưa con ra ngoài chạy bộ hoặc chơi bóng. Đặc biệt vào mùa xuân, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D và giúp xương phát triển.

Nếu không thể ra ngoài trời, bố mẹ có thể hướng dẫn con có thể nhảy dây ở nhà. Động tác nhảy có thể kéo căng dây chằng và thúc đẩy sự phát triển của sụn.

Biết được điều này, tôi không dám từ bỏ thể thao. Mỗi khi có việc gì, tôi đều dắt con gái chạy, đi bộ hoặc nhảy dây. Chiều cao của trẻ tăng lên một cách tối đa không thể tách rời việc tập thể dục.

Cân bằng dinh dưỡng là chìa khóa

Thúc giục trẻ đi ngủ sớm và tập thể dục, cả hai việc này đều dễ giải quyết hơn. Vấn đề nan giải duy nhất là làm thế nào để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho trẻ?

Cả vợ tôi và tôi đều không biết nấu ăn và chúng tôi thường ăn uống một cách cẩu thả. Chính vì sự bất cẩn của chúng ta mà con cái chúng ta ăn không ngon, chậm lớn. Trẻ thường ăn rất ít, và bé cũng kén ăn khi thỉnh thoảng được bố mẹ nấu ăn, điều này càng khiến tôi căng thẳng hơn.

Vì thế vợ chồng chúng tôi quyết định mua 1 bộ sách hướng dẫn nấu các món ăn và hàng ngày chỉ cần làm theo các món đã ghi trong đó.

Nấu cho con theo công thức được nửa năm, khi đi kiểm tra lại, con đã cao đủ 5 cm! Bạn biết không, trong 6 tháng trước đó, cô bé chỉ cao có 2 cm. Vì vậy, dinh dưỡng cân bằng thực sự quan trọng đối với trẻ!

CHI CHI