Con gái dậy thì hay ở trong phòng khoá kín cửa, một lần mở tủ quần áo của con mà tôi đứng không vững

CTV
Tôi lặng người khi phát hiện ra "bí mật" được giấu kín trong tủ quần áo của con gái.

Mỗi giai đoạn nuôi dạy con đối với những người làm mẹ như tôi đều phải đối mặt với nhiều khó khăn khác nhau. Khi con cái đến tuổi dậy thì, nếu bố mẹ không biết cách giáo dục khéo léo thì đứa trẻ rất dễ hư. Cũng vì lo sợ như thế mà mỗi sự thay đổi, nhất cử nhất động của con gái tôi đều đặc biệt để mắt đến.

Dạo gần đây tôi cảm thấy con bé rất hay ở trong phòng khoá kín cửa, không bao giờ cho bố mẹ đụng vào bất kỳ đồ gì trong phòng riêng của mình. Mặc dù đứa trẻ vẫn đi học và tan trường đúng giờ, đều đặn đến lớp học thêm cũng như làm bài tập về nhà. Ban đầu tôi cứ nghĩ con lớn rồi nên có xu hướng tránh bố mẹ, ít tương tác với bố mẹ hơn cũng là điều dễ hiểu ở nhiều đứa trẻ độ tuổi nổi loạn này.

Tuy nhiên tình cờ trong lúc dọn phòng của con gái vào ngày hôm qua, tôi đã bất ngờ phát hiện ra bí mật của đứa trẻ. Nếu ở nhà thì con bé sẽ nhất quyết không cho bố mẹ vào phòng của mình, hoặc sẽ tỏ thái độ khó chịu, cau có. Chính vì như thế mà tranh thủ lúc con đi học, tôi đã sử dụng chìa khoá dự phòng để vào dọn dẹp "căn cứ riêng" của con bé.

Ảnh minh hoạ.

Cho đến khi tôi thử mở tủ đồ của con ra để kiểm tra thì lặng người trông thấy rất nhiều quần áo sexy, hở hang mà nhiều người hay gọi là "thiếu vải" được đứa trẻ xếp cẩn thận một góc. Tôi không biết những bộ trang phục này được con gái tôi kiếm ở đâu ra, bởi đa số đồ con mặc đều do chính tay tôi mua sắm.

Con bé cũng không có nhiều tiền tiết kiệm đến mức mua được tá đồ như thế. Nhìn những bộ đồ này tôi thực sự rất "ngứa mắt", nó chẳng phù hợp với độ tuổi của con gái tôi gì cả. Mặc những trang phục khoe eo, khoe lưng, khoe đùi, ngắn đến mức không thể nào ngắn hơn nữa để làm gì, và nếu thực sự con gái của tôi mặc nó đi ra đường thì tôi tuyệt đối khó chấp nhận được.

Thế là không do dự tôi ngay lập tức gom đống đồ bỏ vào sọt rác. Đến tối con gái phát hiện ra sự việc thì giữa tôi và con bé đã có một số lời qua tiếng lại. Đứa trẻ với vẻ mặt tức giận, chất vấn tôi:

- Mẹ, có phải mẹ đã vào phòng con không? Tại sao con đã bảo không thích ai vào phòng và động vào đồ của con rồi mà! Tại sao mẹ lại như thế chứ?

- Mẹ không cố ý, mẹ chỉ vào phòng con để dọn dẹp cho sạch sẽ thôi! Nhưng tại sao con lại giấu mẹ đống quần áo sexy, gợi cảm trong tủ, nó là như thế nào? Con lấy nó từ đâu và để làm gì? Mẹ không thích con mặc những bộ trang phục như thế, chả đẹp chút nào đâu con ạ, thế nên là mẹ đã gom và vứt chúng đi rồi!

Ảnh minh hoạ.

- Mẹ không biết gì cả, con lớn rồi sao mẹ lại cứ luôn quản con, quyết định mọi thứ mà không hỏi ý kiến của con. Các bạn học với con đều mặc những bộ trang phục như thế nhưng bố mẹ các bạn ấy có trách móc hay cấm đoán gì đâu. Tại sao mẹ lại cấm và không cho con mặc chúng, con không còn nhỏ nữa đâu mẹ!

- Những trang phục như thế không phù hợp với độ tuổi của con đâu, nếu bố mà thấy thì chắc chắn cũng sẽ phản đối và thậm chí còn nghiêm khắc hơn cả mẹ nữa! Con nghe lời mẹ, không phải cứ lớn là muốn làm gì cũng được và thấy bạn bè như thế nào thì mình như thế đấy! Con phải biết đâu là phù hợp với bản thân và đâu là không, như thế mới tốt cho mình con ạ!

Mặc dù tôi đã nhẹ nhàng khuyên bảo con gái nhưng dường như đứa trẻ vẫn không hiểu. Nó tức giận vào phòng đóng kín cửa và thậm chí còn giận dỗi bố mẹ đến mức nhịn cả buổi tối. Thấy con phản ứng gay gắt và có chút nổi loạn ở độ tuổi dậy thì nhạy cảm này, tôi thực sự cũng rất đau đầu để tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp. Có mẹ nào đồng cảnh ngộ với tôi trong hoàn cảnh này không, các mẹ hãy cho tôi lời khuyên với nhé...

Tâm sự từ độc giả kieulinh...@gmail.com

Trên thực tế, xu hướng các bé gái đến độ tuổi dậy thì thích mặc quần áo theo trend, hở hang và có phần sexy, "thiếu vải" không hiếm gặp trong thời hiện đại ngày nay. Mặc dù việc mặc đẹp là đúng, nhưng đẹp cũng cần có giới hạn nhất định và phù hợp với độ tuổi, hoàn cảnh. 

Vì vậy mà trong vấn đề này, bố mẹ cần có sự can thiệp sớm để điều chỉnh và đưa ra những hướng dẫn kịp thời, nhằm giúp con trẻ tránh hình thành những lối tư duy, phong cách gây phản cảm, đi ngược lại với các chuẩn mực đạo đức xã hội. 

Ảnh minh hoạ.

Khi nhìn thấy con gái tuổi dậy thì có xu hướng thích mặc quần áo sexy và hở hang, bố mẹ có trách nhiệm tạo ra một môi trường giao tiếp và giáo dục tích cực để giúp con hiểu và đánh giá đúng về việc ăn mặc. Đầu tiên, hãy dành thời gian để thảo luận và lắng nghe quan điểm của con gái. Tạo ra một không gian giao tiếp cởi mở và không phê phán để con được tự do thể hiện suy nghĩ và ý kiến của mình.

Trong quá trình giao tiếp, hãy giải thích về tầm quan trọng của việc tôn trọng bản thân và giá trị cá nhân. Hãy truyền đạt cho con gái rằng quyền lựa chọn trang phục của mình phải đi kèm với sự hiểu biết về những tác động, và hệ quả của nó đến hình ảnh cá nhân cũng như sự tôn trọng từ người khác. Không chỉ mặc sexy vì muốn thu hút sự chú ý, mà hãy khuyến khích con hiểu rằng sự tự tin và vẻ đẹp không chỉ đến từ bên ngoài, yêu thương bản thân và không ngừng trau dồi những giá trị bên trong mới là điều quan trọng.

Trong quá trình này, bố mẹ cần thiết lập các quy tắc và giới hạn về vấn đề ăn mặc cho con gái. Dĩ nhiên nó không phải là việc kiểm soát quá mức, mà nhằm giúp con hiểu rõ về sự phù hợp và đúng mực trong việc chọn trang phục. Khuyến khích con mặc những trang phục phù hợp với độ tuổi và hoàn cảnh cụ thể. 

Không chỉ giáo dục về việc mặc quần áo, bố mẹ cần trang bị cho con gái kiến thức về sự tôn trọng và an toàn. Hãy giải thích về ý nghĩa của việc tự bảo vệ, giữ cho bản thân tránh các tình huống tiềm ẩn nguy hiểm bằng cách chọn trang phục phù hợp. Giúp con nhận ra rằng phong cách và sở thích ăn mặc của bản thân không nên gây ra sự không thoải mái, bất bình hay xúc phạm đến người khác.

Ngoài ra, bố mẹ có thể trở thành một hình mẫu trong vấn đề này để con noi theo. Hãy thể hiện sự tự tin và giữ một phong cách ăn mặc lịch sự, tôn trọng và đúng mực. Điều này có thể ảnh hưởng đến con gái và truyền cảm hứng cho đứa trẻ để từ đó con biết lựa chọn một phong cách phù hợp với giá trị cá nhân của mình.