Con trai 36 tuổi không chịu kết hôn, người mẹ 56 tuổi quyết sinh đôi để nối dõi tông đường

CTV
Ở tuổi U60, người phụ nữ này vẫn quyết định sinh thêm con dù biết rằng việc đó sẽ khiến cuộc sống của bà vất vả hơn rất nhiều.

Tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, có một người phụ nữ tên Quách Mẫn dù đã 56 tuổi nhưng vẫn quyết định sinh con. Nhờ phương pháp thụ tinh ống nghiệm, bà đã mang thai đôi và hạ sinh một trai một gái. Tuy nhiên, cuộc sống sau khi sinh con của bà Quách Mẫn hết sức vất vả và khó nhọc, gây ra nhiều tranh cãi.

Được biết, bà Quách Mẫn từng trải qua một cuộc hôn nhân thất bại vì 2 vợ chồng không thể hòa hợp trong quan điểm sống. Bà cũng có một đứa con gái riêng với người chồng đầu tiên và sau khi ly hôn, con gái đi theo mẹ.

Vài năm sau, bà Quách Mẫn gặp được ông Nhậm Hán Sinh thông qua sự giới thiệu của người quen. Ông Nhậm Hán Sinh cũng có hoàn cảnh giống bà Quách Mẫn, ly hôn vợ và sống cùng một người con trai. Vì thế, 2 người đã nhanh chóng nảy sinh tình cảm và quyết định đến bên nhau.

Năm 2001, bà Quách Mẫn và ông Nhậm Hán Sinh tới Cục Dân chính đăng ký kết hôn, chính thức trở thành vợ chồng. Ông Nhậm Hán Sinh là giáo viên của trường tiểu học, còn bà Quách Mẫn là kế toán cho một doanh nghiệp tư nhân. Tuy cuộc sống của 2 vợ chồng không phải giàu có nhưng về cơ bản là đầy đủ, hạnh phúc.

Những tưởng sẽ được hưởng cuộc sống an nhàn kể từ đó nhưng một sự cố lại ập đến. Cô con gái riêng của bà Quách Mẫn với chồng cũ chẳng may gặp tai nạn giao thông, mãi mãi ra đi ở tuổi 24. Chịu cảnh "kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh", bà Quách Mẫn vô cùng đau lòng và suy sụp. Mặc dù sau khi tái hôn, bà không sống cùng con gái nhưng vẫn rất yêu thương con mình. Bà không thể giải thoát khỏi nỗi đau mất con, thậm chí nhiều lần nghĩ đến chuyện tự tử để đi theo con.

Trong 2 năm sau đó, bà Quách Mẫn gặp nhiều khó khăn về tâm lý, dù đã tới gặp bác sĩ nhưng tình hình không cải thiện nhiều. Khả năng làm việc của bà cũng giảm đi, ảnh hưởng tới kinh tế gia đình. Ngoài ra, bà Quách Mẫn còn có một nỗi lo khác, đó là người con trai riêng 36 tuổi của ông Nhậm Hán Sinh mãi chưa chịu lấy vợ, sinh con.

Tháng 4/2008, bà Quách Mẫn vô tình xem được một mẩu tin trên TV kể về câu chuyện một người phụ nữ 60 tuổi hạ sinh thành công cậu con trai kháu khỉnh bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Trong đầu bà Quách Mẫn chợt lóe lên một suy nghĩ, đó là tự mình sinh thêm con. Điều đó vừa giúp ông Nhậm Hán Sinh nối dõi tông đường, vừa giúp gia đình có thêm thành viên để đầm ấm hơn, bản thân bà Quách Mẫn cũng phần nào vượt qua nỗi đau mất con gái.

Khi bà Quách Mẫn bày tỏ suy nghĩ này với chồng, ông Nhậm Hán Sinh lập tức gạt phắt đi, nói rằng 2 vợ chồng đã già, không thể sinh con được nữa. Tuy nhiên, bà Quách Mẫn vẫn cố gắng thuyết phục chồng, nói ra những lý do của mình, đồng thời nói thêm rằng người phụ nữ 60 tuổi còn có thể sinh con, bản thân bà còn trẻ hơn, sức khỏe cũng không vấn đề gì thì không lý nào lại không được. Trước sự quyết tâm của vợ, ông Nhậm Hán Sinh ngậm ngùi đồng ý.

Cặp vợ chồng già đã dùng gần hết khoản tiền tiết kiệm để làm thụ tinh ống nghiệm. Bà Quách Mẫn đã được bác sĩ cấy 2 phôi vào cơ thể và thật không ngờ, cả 2 phôi đều sống sót, giúp người phụ nữ này mang thai đôi.

Tuổi cao cộng thêm việc đã từng sinh mổ, việc mang song thai với bà Quách Mẫn quả thật không hề dễ dàng. Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm, bà đã hạ sinh hai đứa trẻ kháu khỉnh, khoẻ mạnh vào cuối năm 2010, bao gồm 1 trai và 1 gái.

Quá trình mang thai và sinh nở đã vất vả, chuyện nuôi con càng thêm khó khăn. Để có thời gian chăm con, bà Quách Mẫn đã phải nghỉ việc khiến thu nhập của gia đình giảm đi không ít. Nào ngờ khi các con được 3 tuổi, ông Nhậm Hán Sinh lại bị xuất huyết não và mất khả năng lao động, khiến mọi gánh nặng đổ dồn lên vai người vợ.

Bà Quách Mẫn đành phải gửi 2 con đến trường rồi tiếp tục làm việc. Ở tuổi xế chiều, bà vẫn làm kế toán cho 7 công ty khác nhau với đồng lương ít ỏi, đủ để trang trải cuộc sống cho cả gia đình. Với chi phí ít ỏi, bà luôn kiểm soát tiền ăn ở mức 600 tệ một tháng. Mua con cá nặng 1,5 kg, 3 người ăn cả tháng, mỗi tuần một lần, nhiều hơn thì không đủ. Mua 5 lạng thịt lợn, người mẹ chỉ dám ăn một miếng, nếu không lũ trẻ không có mà ăn. Ngoài ra, bà Quách Mẫn phải giữ lại ít tiền làm quỹ dự phòng vì sợ: "Một khi tôi nằm đó, sẽ không còn ai chăm sóc các con".

Bà Quách Mẫn có dự định kiếm tiền và tích góp đến khi 2 con tốt nghiệp trung học, sau đó sẽ cho chúng nghỉ học để kiếm tiền, sống tự lập.

Câu chuyện của người phụ nữ này từng gây ra nhiều tranh cãi trái chiều trong cộng đồng mạng Trung Quốc. Một số người cho rằng bà Quách Mẫn ích kỷ khi chỉ nghĩ đến cảm xúc của bản thân mà không lường trước những khó khăn mà 2 con sẽ gặp phải. Trong khi người khác lại nói rằng đây là người mẹ vĩ đại khi dùng mạng sống của mình đổi lấy cuộc sống cho 2 đứa trẻ.

KHÁNH HẰNG