Cụ ông 108 tuổi có 5 đời vợ tiết lộ thói quen uống rượu, ăn nhiều thịt, bác sĩ khám sức khỏe cho cũng bất ngờ

CTV
Cuộc sống tự do, không gò ép cùng lối sống tích cực là bí quyết sống thọ của nhà văn nổi tiếng Trung Quốc Ôn Hoài Sa.

"Nếu bạn muốn sống lâu hơn, hãy uống nhiều rượu hơn, ăn nhiều thịt hơn và kết bạn với nhiều người khác giới hơn", thật khó tưởng tượng rằng đây là lời của một cụ ông 108 tuổi. 

Theo ấn tượng của hầu hết mọi người, những người sống thọ đều có cuộc sống giản dị, ăn uống thanh đạm, ít tụ tập như thanh niên. Thật không ngờ, ông Ôn Hoài Sa 108 tuổi lại khác đến vậy, tư tưởng của ông rất mới mẻ. 

Năm 2018, Ôn Hoài Sa qua đời vì bạo bệnh tại một bệnh viện Nhật Bản, hưởng thọ 108 tuổi. Ông là một bậc thầy Hán học nổi tiếng ở Trung Quốc với tầm tư duy vượt tầm người thường. Từ nhỏ, ông đã có niềm yêu thích văn chương. 

Khi lớn lên, Ôn Hoài Sa cũng trở thành phóng viên chiến trường. Sau khi kết thúc chiến tranh, ông đã vào làm ở Nhà xuất bản Nhân dân. Trong thời kỳ này, ông cũng say mê thơ ca. Từ năm 1942 đến khi qua đời, ông đã để lại nhiều kiệt tác. Ngoài những tác phẩm văn chương, điều khiến nhiều người ngưỡng mộ ông đó là có thể sống tới hơn 100 tuổi. Vì vậy, nhiều người đặt câu hỏi bí quyết trường thọ của ông Ôn Hoài Sa là gì?

Uống rượu, ăn thịt

Việc ông Ôn Hoài Sa nói uống nhiều rượu, ăn nhiều thịt thực chất chỉ là thói quen sinh hoạt của ông. Trên thực tế, khi ông Ôn Hoài Sa ngày càng già đi, các bác sĩ cũng khuyên ông nên bớt uống rượu và ăn thịt, tăng cường rau xanh nhưng ông vẫn không chịu thay đổi thói quen đã hình thành nhiều năm.

Đối với Ôn Hoài Sa, dù biết uống rượu và ăn thịt có hại cho sức khỏe nhưng ông nhất quyết làm chỉ vì mục đích đơn giản là giải khuây. Ông cũng cho rằng cuộc sống là phải tự do, không nên bị gò bó nhất là trong vấn đề ăn uống.

May mắn khi kết quả kiểm tra sức khỏe hàng ngày cho thấy thân thể ông không có vấn đề gì nghiêm trọng nên vẫn có thể ăn theo như mong muốn. Các bác sĩ cũng rất bất ngờ trước kết quả đó. Hơn nữa, có thể nói việc được ăn uống thoải mái, không quá gò ép cũng là một cách để giảm bớt sự căng thẳng tinh thần do lúc nào cũng phải lo lắng về việc ăn kiêng. 

Dù vậy, các chuyên gia cũng không khuyến khích mọi người phớt lờ ý kiến bác sĩ như ông Ôn Hoài Sa. Ngược lại, nếu thân thể có vấn đề thì nhất định phải nghe theo lời khuyên của bác sĩ. Đối với nhiều người muốn giữ gìn sức khỏe thì phải tránh xa đồ ăn nhiều dầu mỡ, không nên ăn đồ có hàm lượng chất béo cao, chưa kể uống rượu.

Tuy nhiên nhiều người sẽ thắc mắc sao có những người tránh xa rượu, hạn chế thịt mà vẫn không thể sống lâu bằng những người có thói quen ăn uống như vậy. 

Thái độ sống tích cực, sống đúng theo lương tâm mình

Trên thực tế, ngoài danh hiệu ông lão trường thọ, Ôn Hoài Sa còn là người truyền bá văn hóa truyền thống Trung Quốc, bởi ông đã nghiên cứu sâu về văn hóa truyền thống và để lại nhiều bài thơ nổi tiếng, nhiều bài nghiên cứu và được các nhà phê bình văn học khen ngợi, thậm chí nhiều nhà sáng tạo văn học cũng noi gương ông.

Tuy nhiên vì văn phong và cách cư xử của ông phóng khoáng, thẳng thắn, khác so với người bình thường nên không ít người cũng không yêu thích ông. Dù vậy, Ôn Hoài Sa vẫn luôn lạc quan: "Mọi người muốn như thế nào cũng được, miễn là những gì tôi làm đúng với lương tâm của mình". 

Có thể thấy rằng Ôn Hoài Sa là một người tương đối dễ hài lòng và có suy nghĩ tích cực. Những người dễ bằng lòng thường có cuộc sống hạnh phúc và sống lâu. Ôn Hoài Sa cũng không theo đuổi cuộc sống vật chất mà ủng hộ sự tự do của tâm hồn, không ép buộc mọi thứ, và mạnh dạn bày tỏ cảm xúc trước sự bất công. 

Yêu cuộc sống và kết bạn khắp bốn phương

Với tính cách phóng khoáng, thích kết bạn, ông Ôn Hoài Sa có rất nhiều bạn bè. Ông không chỉ kết bạn với những người cùng sở thích với mình mà còn thích kết bạn với những người khác giới, trong mắt ông, những người phụ nữ xinh đẹp này rất đáng trân trọng và cần được bảo vệ tốt. 

Và có vẻ như ông đã thực hành triết lý đó trong chính cuộc sống của mình, ông có 5 đời vợ cùng vô số tri kỷ, kết bạn khắp thế giới. 

Khi rảnh rỗi, Ôn Hoài Sa thích gặp gỡ bạn bè. Tại bữa tiệc, họ cùng nhau thảo luận về những điều thú vị xung quanh mình. Bạn bè của Ôn Hoài Sa không phân biệt giới tính, không có cái gọi là khoảng cách tuổi tác, mọi người hòa thuận với nhau, rất tự nhiên và thoải mái.

So với ở một mình, ở bên bạn bè là cách sống yêu thích của ông Ôn Hoài Sa. Khi ở cùng bạn bè, ông có một trái tim trẻ trung, suy nghĩ năng động và hòa đồng hơn. Đây cũng là một trong những bí quyết trường thọ của ông.

Nhìn chung, Ôn Hoài Sa luôn sống với một thái độ lạc quan và một tâm hồn tự do phóng khoáng. Điều này thực sự hiếm có, và nó cũng nói cho chúng ta biết rằng tuổi tác không bao giờ là tiêu chuẩn để đánh giá một con người, chỉ cần bạn còn trẻ trong tâm trí, bạn sẽ không già đi, đừng quan tâm đến cách nhìn của thế giới, chỉ cần hạnh phúc.

Tất nhiên, sức khỏe cũng rất quan trọng, muốn sống lâu không chỉ có tâm thái tốt mà chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt tốt cũng quan trọng không kém. Khi rảnh rỗi, người cao tuổi nên ra ngoài đi dạo nhiều hơn, uống nhiều nước hơn, ăn nhiều thức ăn nhẹ. Dù ông Ôn Hoài Sa có thể sống thọ ngay cả khi uống nhiều rượu, ăn nhiều thịt nhưng không có nghĩa ai cũng may mắn như vậy. Mọi người vẫn nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, vừa phải thịt, nhiều rau và tránh rượu bia. Đồng thời, người cao tuổi cũng nên đến bệnh viện khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề và điều trị.