Đắk Lắk: Ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu, 6 người ngộ độc nhập viện cấp cứu

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa cấp cứu 6 người bị ngộ độc do ăn món ăn chế biến bởi nấm mọc từ xác nhộng ve sầu vì nghĩ bổ dưỡng như đông trùng hạ thảo.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa cấp cứu 6 người bị ngộ độc do ăn món ăn chế biến bởi nấm mọc từ xác nhộng ve sầu vì nghĩ bổ dưỡng như đông trùng hạ thảo.

Báo Người lao động đưa tin, tối 3/6, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, bệnh viện đang điều trị cho 6 bệnh nhân trong 2 vụ ngộ độc vì ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu.

an nam moc tu xac nhong ve sau vi nghi bo duong nhu dong trung ha thao 6 nguoi ngo doc phai nhap vien cap cuu2

Một bệnh nhân bị ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ảnh: NLĐ

Trước đó, vào trưa cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận 2 nhóm gồm 6 bệnh nhân cùng ngụ tại xã Cư KBang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Khi nhập viện, 3 bệnh nhân người lớn có tình trạng lơ mơ, rung giật cơ, rung giật nhãn cầu, tay chân yếu không cử động được. Các bệnh nhân còn lại có các biểu hiện nhẹ hơn, tiếp xúc tỉnh, nói chuyện được nhưng yếu tay chân.

Theo lời kể của một trong các bệnh nhân, mấy ngày qua, tại địa phương nhiều người đua nhau đi đào nấm mọc từ xác nhộng ve sầu để bán với giá 70.000 đồng/kg và cho rằng đây là thức ăn bổ dưỡng như đông trùng hạ thảo. Trong đó, nhiều người còn đăng bán trên mạng xã hội.

Người thân trong gia đình anh cũng đi đào được mấy cây nấm màu đỏ mọc từ xác ấu trùng ve sầu quanh nhà và nấu cho mọi người ăn. Sau khi ăn khoảng 2 giờ, mọi người có biểu hiện bủn rủn chân tay, nôn ói, đau bụng, đi cầu lỏng nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Ea Súp. Sau đó, các bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên điều trị.

Trước đó, năm 2022, bệnh viện cũng đã từng tiếp nhận một nhóm bệnh nhân bị ngộ độc vì ăn nấm mọc từ xác ấu trùng ve sầu.

an nam moc tu xac nhong ve sau vi nghi bo duong nhu dong trung ha thao 6 nguoi ngo doc phai nhap vien cap cuu

Loại nấm mọc từ nhộng ve sầu. Ảnh: NLĐ

Vụ 6 bệnh nhân nhập viện cùng một thời điểm nhưng lại ăn tại 2 địa điểm khác nhau cho thấy người dân tại xã Cư KBang khai thác và ăn nấm mọc từ xác ấu trùng ve sầu đang khá phổ biến.

"Những loài nấm này tấn công và sống ký sinh trên nhộng ve sầu, chúng sẽ thay thế các mô của vật chủ. Các loại nấm này sẽ hút chất dinh dưỡng từ vật chủ khiến vật chủ chết và phát triển lớn lên bên ngoài của cơ thể vật chủ. Tùy theo loại nấm ký sinh trên vật chủ, có thể có lợi cho sức khỏe hoặc gây độc cho con người", bác sĩ CKI Nguyễn Thiên Phúc, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên thông tin.

Báo Thanh Niên cho biết, về điều trị, theo TS.BS. Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, ngộ độc nấm sau ăn xác nhộng ve sầu không có thuốc giải độc đặc hiệu mà chỉ điều trị hỗ trợ những triệu chứng bệnh nhân mắc phải.

Bác sĩ Ngân khuyến cáo, người dân khi gặp xác nhộng ve sầu, có thể nhầm lẫn là thức ăn bổ dưỡng đông trùng hạ thảo, không nên ăn. Muốn sử dụng đông trùng hạ thảo, cần phải mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng hoặc có chuyên gia hiểu biết về đông trùng hạ thảo tư vấn.

Vân Anh (T/h)