Đây là phần thịt ngon nhất, mỗi con gà chỉ có 2 dải bé xíu, vừa giàu đạm lại ít béo, ai sành ăn mới biết

Thịt gà ở các bộ phận khác nhau có giá trị dinh dưỡng khác nhau đáng kể, trong đó phần thăn gà được nhiều chuyên gia đánh giá cao nhất.

Thịt gà chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn hàng ngày và cũng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Nhưng bạn có biết rằng các phần khác nhau của thịt gà có lượng calo khác nhau?

Các nhà dinh dưỡng chỉ ra rằng hàm lượng calo của cùng một con gà sẽ khác nhau rất nhiều nếu bạn ăn các phần khác nhau. Trên thực tế, phần có hàm lượng calo và chất béo thấp nhất không phải là ức gà mà là "phi lê gà". Phần có hàm lượng calo và chất béo cao nhất là đùi gà.

Thịt gà có nhiều bộ phận với giá trị dinh dưỡng khác nhau. (Ảnh minh họa).

Vùng ức gà có thể được chia thành ức gà và phi lê gà. Ức gà không da có khoảng 117 calo trên 100 gam, 2% chất béo và 23% protein. Phi lê gà thường được gọi là "thăn gà" và nằm ở phía trên, bên trong ức gà, dạng dải dài, mỗi con gà chỉ có hai dải. Không chỉ có vị mềm, ngọt mà phần này còn có hàm lượng chất béo thấp nhất trong cả con gà. Nó có 106 calo trên 100 gam, 0,6% chất béo và 24% protein.

Thăn gà là một lựa chọn protein lành mạnh do hàm lượng chất béo và calo thấp. Nó là một nguồn protein nạc tuyệt vời, cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa cơ bắp, cũng như duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nó cũng chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu, chẳng hạn như vitamin B, sắt và kẽm...

7 lợi ích sức khoẻ của ức gà không xương không da:

1. Hàm lượng protein nạc cao: Với 31 gam protein trên 100 gam thịt, ức gà là nguồn cung cấp protein nạc tuyệt vời để hỗ trợ sự phát triển và phục hồi cơ bắp.

2. Ít chất béo và calo: Một khẩu phần 100 gam thịt ức gà chỉ chứa 165 calo và 3,6 gam chất béo, khiến nó trở thành lựa chọn lành mạnh hơn so với những miếng thịt béo hơn.

3. Giàu vitamin và khoáng chất: Ức gà là nguồn cung cấp vitamin B, sắt và kẽm dồi dào, rất cần thiết cho việc sản xuất năng lượng, chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể.

4. Hỗ trợ kiểm soát cân nặng: Do hàm lượng protein cao và lượng calo thấp, ức gà có thể giúp bạn cảm thấy no và hài lòng, giúp bạn dễ dàng duy trì cân nặng khỏe mạnh hơn.

5. Tốt cho tim mạch: Ức gà chứa ít chất béo bão hòa, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim khi tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

6. Dễ tiêu hóa: Ức gà là loại protein mềm và dễ tiêu hóa nên phù hợp với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm.

7. Đa năng: Hương vị nhẹ nhàng và kết cấu mềm khiến ức gà trở thành món nền lý tưởng cho nhiều món ăn và phong cách ẩm thực.

Thăn gà. (Ảnh minh họa).

Các bộ phận khác của gà có giá trị dinh dưỡng thế nào?

Phần cánh gà gồm có âu cánh, cánh và đầu cánh, phần âu là phần gốc của cánh gà, 100 gam có 210 calo, 15% chất béo và protein là 18%. Phần cánh giữa, trong 100 gam có 223 calo, 17% chất béo, 16% protein. Đầu cánh có 222 calo trên 100 gam, 16% chất béo và 18% protein.

Phần chân gà bao gồm chân gà, tỏi gà (đùi gà), má đùi, trong đó chân gà có khoảng 209 calo trên 100 gam, 13% chất béo và 21% protein. Hàm lượng protein trong phần này tương đối cao, giàu chất keo nhưng không thể bổ sung collagen vì phân tử quá lớn.

Trong 100 gam đùi gà có 159 calo, 10% chất béo và 17% protein.

Má đùi gà có lượng calo cao nhất nhì trong tất cả các bộ phận của thịt gà, với 251 calo/100 gam, chất béo 21%, protein 15%.

Phần béo nhất của con gà có thể kể đến phao câu, 100 gam phao câu có 452 calo, 46% chất béo và chỉ 9% protein.

THÙY LINH (DỊCH TỪ EATINGWELL)