Đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử thế hệ mới

Admin
Bộ Y tế đang đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, bởi loại sản phẩm này đang gây hại không nhỏ tới sức khỏe con người.

Báo cáo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, tính đến ngày 22/10/2019, trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ đã nhận được báo cáo từ 49 bang và 1 lãnh thổ cho thấy có 1.064 ca tổn thương phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá mới.

Số liệu thống kê ở một số nước cho thấy đến nay đã có hơn 2.600 ca ngộ độc do sử dụng thuốc lá điện tử. Các ca tử vong liên quan đến thuốc lá điện tử tăng lên 39 ca và làm ảnh hưởng sức khỏe của ít nhất 2.051 người.

Theo WHO, các sản phẩm thuốc lá đều độc hại với sức khoẻ và đến nay ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử gây nguy hại đối với sức khoẻ cộng đồng tương tự thuốc lá điếu thông thường.

Các ảnh hưởng của thuốc lá điện tử bao gồm tăng nguy cơ nghiện nicotine với người đã từng hút và chưa bao giờ hút, tăng nguy cơ động kinh, mắc các bệnh về răng miệng, gây các vụ nổ/bỏng, chấn thương, gãy xương.

Chuyên gia của WHO tại Việt Nam cho rằng, hiện có hai nhóm sản phẩm thuốc lá thế hệ mới là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng/thuốc lá nung nóng.

Cơ chế hoạt động của thuốc lá điện tử là nung nóng một loại dung dịch chứa nicotine tạo ra khói aerosol người sử dụng hít vào. Trong dung dịch thuốc lá điện tử thường có chất tạo mùi và được pha trong chất Propylene Glycol hoặc Glycerin. Ngoài thuốc lá điện tử còn có các hình thức khác như xì gà điện tử, shisha điện tử.

Thuốc lá điện tử tiềm ẩn nhiều nguy hại tới sức khỏe. Ảnh minh họa

Còn thuốc lá làm nóng là khi nung sợi thuốc lá tới khoảng 350 độ C bằng thiết bị làm nóng sử dụng pin. Nhiệt độ này thấp hơn nhiệt độ cháy ở đầu điếu thuốc lá, khoảng 600 độ C. Hai nhóm sản phẩm này khác nhau, thuốc lá điện tử chứa nicotine, thuốc lá làm nóng chứa lá thuốc, nicotine và là sản phẩm thuốc lá.

Về nguy hại gây ra do thuốc lá làm nóng, chuyên gia này nhấn mạnh, sản phẩm này chứa nicotine gây nghiện mạnh và rất có hại cho sức khỏe người dùng, đặc biệt trẻ em và phụ nữ có thai.

Khói thuốc lá làm nóng/thuốc nung ngoài gây hại cho người hút còn gây nhiều tác hại cho người xung quanh do hút thuốc thụ động.

Vậy nên với thuốc lá nung, kiến nghị sản phẩm này nên được kiểm soát như thuốc lá thông thường bởi sản phẩm này có nhiều chất độc giống thuốc lá thông thường.

Với thuốc lá điện tử, đại diện WHO khẳng định, hiện chưa có bằng chứng nào về công dụng cai nghiện thuốc lá thông thường của thuốc lá điện tử.

Với đa số người hút thuốc, việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ chỉ làm giảm việc hút thuốc chứ không khiến họ bỏ thuốc hẳn. Điều này dẫn tới việc người sử dụng đồng thời cả thuốc lá thường và thuốc lá điện tử.

Vậy nên WHO khuyến cáo nên cấm hoặc kiểm soát thuốc lá điện tử nhằm hạn chế những ảnh hưởng của sản phẩm này với sức khỏe con người.

Được biết, hiện trên thế giới có hơn 40 quốc gia cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng, trong đó có 5 quốc gia thuộc ASEAN, Brunei, Cambodia, Lào, Singgapore và Thái Lan.

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, để hạn chế việc hút thuốc lá điện tử cũng như các loại thuốc lá truyền thống, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giáo dục cho cộng đồng hiểu rõ về tác hại của thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng. Cần phải có biện pháp chấn chỉnh, siết chặt quản lý đối với các trường hợp quảng cáo thiếu trung thực, gây hiểu lầm cho người dùng.

Thông tin từ vụ Pháp chế (bộ Y tế), hiện có 3 loại thuốc lá thế hệ mới là thuốc lá điện tử, shisha và thuốc lá nung nóng.

Vụ Pháp chế lo ngại, nếu thuốc lá điện tử cứ được quảng cáo gây hiểu lầm như hiện nay, một thế hệ trẻ sẽ tiếp tục nghiện các loại thuốc lá điện tử, nguy hại khôn lường với sức khỏe.

Vậy nên bộ Y tế đang xem xét đề xuất với Chính phủ cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc lá điện tử và shisha. Với thuốc lá nung nóng, vụ Pháp chế đề xuất quản lý như thuốc lá thông thường với những cảnh báo về hình ảnh.

Đông Phong